xs
sm
md
lg

InPics : “ม.โคลัมเบีย” แอบยอมความ นศ.ชายต้องสงสัยข่มขืนในมหา’ลัย หลังเหยื่อสาวใจเด็ด “แบกที่นอนประท้วงรอบ ม.นาน 1 ปี” แถมเอาขึ้นรับปริญญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

InPics :  “ม.โคลัมเบีย” แอบยอมความ นศ.ชายต้องสงสัยข่มขืนในมหา’ลัย หลังเหยื่อสาวใจเด็ด “แบกที่นอนประท้วงรอบ ม.นาน 1 ปี” แถมเอาขึ้นรับปริญญา
เอเจนซีส์ - ล่าสุดมหาวิทยาลัยโคลัมเบียยอมตกลงประนีประนอมกับ พอล นันเกซเซอร์ (Paul Nungesser) นักศึกษามหาวิทยาลัย ผู้ต้องสงสัยข่มขืนเพื่อนนักศึกษาคณะศิลปะการแสดง เอ็มมา ซัลโควิกซ์ (Emma Sulkowicz)เมื่อปี 2012 ในหอพักนักศึกษา แต่ ม.โคลัมเบียไม่จัดการอะไร อ้างสอบไม่พบว่าเป็น “ข่มขืน” เหยื่อข่มขืนใจเด็ดแบกฟูกที่นอนหนัก 22 โลครึ่ง เดินรอบมหาวิทยาลัยนาน 1 ปีประท้วง ถึงขั้นแบกขึ้นรับปริญญามาแล้ว ฝ่ายนันเกซเซอร์ทนไม่ได้ เดินหน้าฟ้อง ม. อ้างทำเครียดเพราะอับอาย
       
       ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานว่า ล่าสุดมหาวิทยาลัยโคลัมเบียยอมตกลงประนีประนอมกับพอล นันเกซเซอร์ (Paul Nungesser) นักศึกษามหาวิทยาลัย หลังจากก่อนหน้าถูกนักศึกษาชายรายนี้ฟ้อง การประท้วงของ “สาวที่นอน” เอ็มมา ซัลโควิกซ์ (Emma Sulkowicz) เหยื่อข่มขืน เพื่อนนักศึกษาคณะศิลปะการแสดงนั้นทำให้เกิดความอับอาย
       
       โดนยการยอมความของทางมหาวิทยาลัยโคลัมเบียมีขึ้นก่อนที่ทางฝ่ายนักศึกษาชายรายนี้จะนำเรื่องขึ้นสู่ศาลอุทธรณ์ต่อไป
       
       ทั้งนี้ คดีของนันเกซเซอร์เกิดขึ้นในวันแรกของการเปิดภาคการศึกษาปี 2012 ในสมัยที่เหยื่อสาวแบกที่นอน ซัลโควิกซ์ กำลังขึ้นชั้นปี 2 อ้างอิงจากสื่อสหรัฐฯ เฮลโลกิกเกิล
       
       โดยเฮลโลกิกเกิลชี้ว่า มีนักศึกษาหญิงรายอื่นอีก 2 ราย ออกมากล่าวหานันเกซเซอร์ว่าข่มขืนพวกเธอด้วยเช่นกัน
       
       ทั้งนี้ พบว่าหลังจากที่เหยื่อสาวได้ยื่นเรื่องถูกข่มขืนต่อมหาวิทยาลัย ทางโคลัมเบียได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบความผิดฐานประพฤติผิดทางวินัยทางเพศต่อนันเกซเซอร์ ซึ่งทางนักศึกษาชายอ้างว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับซัลโควิกซ์นั้นไม่ใช่การข่มขืน แต่เป็นการสมยอม
       
       ทั้งนี้ ในการตรวจสอบของทางมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ไม่พบว่านันเกซเซอร์ต้องรับผิดชอบในเหตุที่เกิดขึ้น
       
       เฮลโลกิกเกิลรายงานต่อว่า และทำให้สาวที่นอนตัดสินใจประท้วงด้วยการนำฟูกที่นอนหนักร่วม 22 กิโลกรัมครึ่งที่เธออ้างว่าถูกข่มขืนบนที่นอนหลังนี้ และแบกเดินไปทั่วมหาวิทยาลัยเพื่อประท้วงการตัดสินใจของทางโคลัมเบีย ซึ่งสื่อสหรัฐฯชี้ว่า การแบกที่นอนรอบมหาวิทยาลัยนั้นสร้างเสียงฮือฮาไปทั่ว และทำให้ทางโคลัมเบียถึงกับให้เกรดต่อการประท้วงในโปรเจกต์ภาคการศึกษาของเธอ และยังอนุญาตให้เหยื่อสาวซัลโควิกซ์แบกที่นอนไปขึ้นแท่นรับปริญญากับทางมหาวิทยาลัยอีกด้วย
       
       ทั้งนี้ อ้างอิงจากเดลีเมล์ สื่ออังกฤษ โปรเจกต์แบกฟูกที่นอนประท้วงของเหยื่อสาว ซัลโควิกซ์ ได้ตั้งชื่อว่า 'Mattress Performance (Carry That Weight)'
       
       ในขณะที่ฝ่ายชาย นันเกซเซอร์ อ้างอิงจากการรายงานของสื่อนิวยอร์กไทม์ส ระบุว่า เขารู้สึกอับอายและถูกทำให้เสียงชื่อเสียงจากคดีข้อกล่าวหาการข่มขืน ที่ทางมหาวิทยาลัยโคลัมเบียยอมสนับสนุน โดยการให้เครดิตทางการศึกษาต่อโปรเจกต์การประท้วงแบกที่นอนของซัลโควิคซ์
       
       ฟ็อกซ์นิวส์รายงานต่อว่า ในแถลงการณ์ยอมความของทางมหาวิทยาลัย ทางโคลัมเบียยังคงยืนยันว่า ***ทางมหาวิทยาลัยไม่พบว่า นักศึกษาชายรายนี้กระทำผิดในข้อกล่าวหาประพฤติผิดทางเพศ*** หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการตรวจสอบทางวินัยภายใน
       
       “มหาวิทยาลัยโคลัมเบียยังคงยืนยันในผลการสอบสวน” รายงานจากแถลงการณ์ และกล่าวต่อว่า “ทางมหาวิทยาลัยเพิ่งตระหนักถึงหลังจากเสร็จสิ้นการสอบสวนแล้วว่า ในช่วงเวลาที่พอล (นันเกซเซอร์) นั้นยังคงศึกษาอยู่กับทางมหาวิทยาลัย ได้รับความยากลำบาก และไม่ใช่เป็นสิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการให้นักศึกษาคนใดต้องประสบ”
       
       ในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “ทางมหาวิทยาลัยจะยังคงตรวจสอบและปรับปรุงนโยบายของตัวเองเพื่อทำให้นักศึกษาทุกคน “ทั้งผู้ที่ถูกกล่าวหาและผู้ที่กล่าวฟ้องโทษ” รวมไปถึงคนหลายคนที่อยู่ในสถานการณ์ เช่นเดียวกันกับพอล ที่ไม่พบว่าประพฤติผิดนั้นจะได้รับการปฏิบัติอย่างถูกต้อง และได้รับความนับถือในฐานะหนึ่งในสมาชิกของสังคมมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย”
       
       ฟ็อกซ์นิวส์ชี้ว่า พอล นันเกซเซอร์ ฟ้องมหาวิทยาลัยโคลัมเบียว่า “ให้การส่งเสริมการคุกคามจากพื้นฐานเข้าข้างเพศหญิงเป็นหลัก”
       
       อย่างไรก็ตาม คดียื่นฟ้องถูกสั่งให้ตกไปในศาลสหรัฐฯถึง 2 ครั้ง ซึ่งการยอมความของทางฝ่ายมหาวิทยาลัยโคลัมเบียเกิดขึ้นในขณะที่นักศึกษาชายรายนี้กำลังที่จะยื่นเรื่องสู่ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ
       
       และในแถลงการณ์ของทางมหาวิทยาลัย ไม่พบว่าทางมหาวิทยาลัยได้ระบุถึงจำนวนเงินที่ยอมจ่ายให้นันเกซเซอร์เพื่อให้เรื่องยุติ
       
       นอกจากนี้ สำหรับในส่วนของซัลโควิกซ์ เหยื่อสาวแบกที่นอน พบว่า เธอได้ให้ความเห็นถึงปฏิกิริยารอบข้างตลอดระยะเวลา 1 ปีที่เธอตัดสินใจประท้วง
       
       
       โดยซัลโควิกซ์ระบุว่า “ในช่วงระหว่างการแสดงประท้วงแบกที่นอน ผู้คนต่างพูดถึง เหมือนราวกับว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ล่วงรู้ไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในห้องในคืนนั้น และอีกสิ่งที่น่าสะเทือนใจจนอึดอัดเมื่อพบว่ามีคนเป็นจำนวนมากที่พูดขึ้นว่า “ในความเป็นจริงแล้ว เหยื่อถูกข่มขืนไม่มีทางที่จะแบกที่นอนได้ เหยื่อตัวจริงจะไม่มีวันทำ” และดิฉันคิดในใจว่า “นี่อะไรกำลังเกิดขึ้น!!@!!”

       
       อย่างไรก็ตาม นิวยอร์กโพสต์ สื่อสหรัฐฯ รายงานในปี 2015 ว่า ซัลโควิกซ์นั้นปฏิเสธที่จะฟ้องร้องนันเกซเซอร์ทางอาญาต่อกระบวนการยุติธรรมของสหรัฐฯ และยังพบว่าคนทั้งคู่มีความสัมพันธ์ 2 ครั้ง และมักถูกพบว่ามีการค้างคืนร่วมกันเป็นระยะๆ รวมไปถึงถูกพบมักสวมกอดกันอย่างสนิทสนม
       
       ทั้งนี้ เซจัล ซิงห์ (Sejal Singh) จากกลุ่ม “รู้จักกฎหมายมาตรา IX ของตัวเอง” (Know Your IX) ซึ่งว่าด้วยกฎหมายกำกับมหาวิทยาลัย และสถาบันการศึกษาของสหรัฐฯ ให้ต้องตั้งกระบวนการสอบสวนภายในอย่างยุติธรรมโดยไม่ลำเอียงเข้าข้างฝ่ายใด จากพื้นฐานทางเพศ และอื่นๆ ทั้งหมด เพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถได้รับโอกาสในการแสดงพยาน และหลักฐานเพื่อต่อสู้ในการฟ้องร้อง
       
       ได้กล่าวอย่างน่าสนใจในกระบวนการสอบสวนภายในของสถาบันการศึกษาสหรัฐฯ ว่า
       
       “ทางเรามักจะเห็นทางมหาวิทยาลัยปฏิเสธสิทธิเหล่านี้ (เป็นต้นว่า เวลาอย่างพอเพียงสำหรับกระบวนการเข้ารับฟัง และโอกาสในการที่จะแสดงพยานหลักฐาน) ต่อเหยื่อ รวมไปถึงการตั้งการสอบสวนเพื่อเข้าข้างผู้กระทำผิด ซึ่งในการที่จะให้หลักประกันความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย เราต้องทำให้แน่ใจว่ากระบวนการสอบสวนทั้งหมดนั้นต้องมีความยุติธรรมมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่ให้กับเหยื่อ และผู้ถูกกล่าวหาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงนักศึกษาทั้งหมดในสถานศึกษาแห่งนั้น ที่จำเป็นต้องเชื่อมั่นต่อระบบกระบวนการสอบสวนของทางมหาวิทยาลัย”
       
       ทั้งนี้ พบว่าคดีของเอ็มมา ซัลโควิกซ์ เหยื่อสาวแบกที่นอนนั้นโด่งดังไปทั่วสหรัฐฯ และเรื่องของเธอยังถูกออกอากาศในการสัมภาษณ์โดยนิตยสารไทม์ในปี 2015
       
       นอกจากนี้ยังพบว่า คดีข่มขืนในรั้วมหาวิทยาลัยสหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ทว่ามีการเกิดขึ้นหลายครั้ง โดยคดีการข่มขืนในมหาวิทยาลัยสหรัฐฯ ที่อื้อฉาวนั้นเป็นคดีนักศึกษามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด บร็อค เทิร์นเนอร์ (Brock Turner) ซึ่งพบว่า แม้จะถูกตัดสินว่ามีความผิด แต่กลับพบว่าได้รับการตัดสินจำคุกเป็นเวลาแค่ 6 เดือนเท่านั้น โดยผู้พิพากษาคดีให้เหตุผลที่อ้างว่า “การอยู่ในเรือนจำเป็นเวลานาน อาจส่งผลร้ายต่อนักข่มขืนจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด”
       
       เฮลโลกิกกิลชี้ว่า เทิร์นเนอร์ถูกปล่อยตัวแค่ในระยะเวลา 3 เดือนต่อมาเท่านั้น แต่ทว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ชุดโดนัลด์ ทรัมป์ กลับพบว่ารัฐมนตรีศึกษา เบ็ตซี เดอโวซ์ (Betsy DeVos) ได้พบกับกลุ่มสิทธิเพื่อผู้ชายในสหรัฐฯ ในขณะที่ แคนดิซ อี. แจ็กสัน (Candice E. Jackson) หัวหน้าแผนกสิทธิมนุษยชนประจำกระทรวงศึกษาสหรัฐฯ เชื่อว่า กฎหมายมาตรา IX ปี 1972 นั้นมีช่องโหว่ในการบังคับใช้ และเชื่อว่าสถาบันการศึกษาจำนวนมากละเลยสิทธิของชายผู้ถูกกล่าวหา
InPics :  “ม.โคลัมเบีย” แอบยอมความ นศ.ชายต้องสงสัยข่มขืนในมหา’ลัย หลังเหยื่อสาวใจเด็ด “แบกที่นอนประท้วงรอบ ม.นาน 1 ปี” แถมเอาขึ้นรับปริญญา
InPics :  “ม.โคลัมเบีย” แอบยอมความ นศ.ชายต้องสงสัยข่มขืนในมหา’ลัย หลังเหยื่อสาวใจเด็ด “แบกที่นอนประท้วงรอบ ม.นาน 1 ปี” แถมเอาขึ้นรับปริญญา
InPics :  “ม.โคลัมเบีย” แอบยอมความ นศ.ชายต้องสงสัยข่มขืนในมหา’ลัย หลังเหยื่อสาวใจเด็ด “แบกที่นอนประท้วงรอบ ม.นาน 1 ปี” แถมเอาขึ้นรับปริญญา
InPics :  “ม.โคลัมเบีย” แอบยอมความ นศ.ชายต้องสงสัยข่มขืนในมหา’ลัย หลังเหยื่อสาวใจเด็ด “แบกที่นอนประท้วงรอบ ม.นาน 1 ปี” แถมเอาขึ้นรับปริญญา
InPics :  “ม.โคลัมเบีย” แอบยอมความ นศ.ชายต้องสงสัยข่มขืนในมหา’ลัย หลังเหยื่อสาวใจเด็ด “แบกที่นอนประท้วงรอบ ม.นาน 1 ปี” แถมเอาขึ้นรับปริญญา

       
       


กำลังโหลดความคิดเห็น...