xs
sm
md
lg

ลึกทันใจ : ประชาชนอยากเห็นอะไรในการปฏิรูปตำรวจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลึกทันใจ : ประชาชนอยากเห็นอะไรในการปฏิรูปตำรวจ
รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน ประชาชนอยากเห็นอะไรในการปฏิรูปตำรวจ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560
       

       
       

       
       เมื่อมองการประชุมของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม หรือ ตำรวจ ที่ผ่านมา ทำให้ได้เห็นภาพการเอาจริงเอาจัง มุ่งมั่นเดินหน้าให้งานสำเร็จได้ตามเป้าหมายในกรอบเวลา 9 เดือนตามที่วางไว้ ถือว่าไม่นานเกินรอที่จะมีความหวังได้เห็นการผ่าตัดเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหม่ทั้งหมด ที่ไม่ใช่แค่เพียงหาทางสกัดกั้นการซื้อขายเก้าอี้ การแต่งตั้งโยกย้ายที่เป็นธรรมอย่างเดียว แม้จะเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรีบแก้ไข แต่ก็ไม่ใช่เรื่องเดียวที่จะทำ เพราะยังมีปัญหาอีกมากมายสะสมอยู่ในองค์กรตำรวจที่ต้องสะสางให้เรียบร้อย
       
       สำหรับข้อเสนอจากฝ่ายต่าง ๆ ที่อยากจะเห็นการผ่าตัดครั้งใหญ่ในองค์กรตำรวจก็คือ อยากให้มีการแยกฝ่ายสอบสวนออกมาเป็นเอกเทศ และให้อัยการเข้ามามีส่วนร่วมด้วย มีการพูดถึง"ตำรวจจังหวัด"ให้ขึ้นตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัด แยกงานที่ไม่ใช่งานหลักส่งคืนกลับไปยังหน่วยงานอื่น เช่น ตำรวจทางหลวง ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจรถไฟ ตำรวจป่าไม้ เป็นต้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ อยากให้ลดขนาดขององค์กรตำรวจลงมาให้กระชับมากขึ้น และที่สำคัญน่าจะเป็นการ"กระจายอำนาจ"มากกว่าที่เป็นอยู่ ที่เป็นการรวมศูนย์อำนาจอยู่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเพียงคนเดียวอย่างที่เป็นอยู่
       
       อีกเรื่องหนึ่งก็คือ อยากให้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจได้พิจารณาออกมาตรการที่เข้มข้นในการป้องกันการแทรกแซงของนักการเมือง เนื่องจากที่ผ่านมา ทั้งนักการเมืองกับตำรวจต่างก็ต้องเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน เหมือนน้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่ากันมาตลอด ทำให้ตำรวจ ต้องตกเป็นเครื่องมือ สร้างบารมีรวมไปถึงใช้กำจัดฝ่ายตรงข้ามด้วย เพราะตำรวจเองก็ต้องการใช้นักการเมืองมาช่วยเลื่อนยศตำแหน่งเช่นกัน และนี่คือสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การซื้อขายตำแหน่งกัน ปัญหาการทุจริตก็ต้องตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
       
       ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ด่าทอการทำงานของตำรวจอยู่ทุกวัน ซึ่งก็เป็นธรรมดา เพราะตำรวจเป็นหน่วยงานที่ต้องทำงานใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด ในสังคมหมู่มากย่อมต้องมีคนเลวปะปนอยู่ด้วยเสมอ หากจะมองด้วยใจที่เป็นธรรมก็ต้องบอกว่า ตำรวจดีๆก็มีอยู่มากเช่นกัน และถ้าจะพูดถึงความรู้ความสามารถของตำรวจไทยเรียกได้ว่า ไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยทีเดียว อย่างกรณีล่าสุดที่ต้องชมเชยฝีมือการพิชิตคดีฆ่าโหด 8 ศพที่จังหวัดกระบี่ที่ใช้เวลาไม่นานก็สามารถจับกุมคนร้ายยกแก๊ง เรียกความเชื่อมั่นให้กับประชาชนกลับมาได้ ดังนั้น หากอยากเห็นองค์กรตำรวจเป็น”ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ “ อย่างแท้จริง ก็ต้องทำให้ตำรวจสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างอิสระเต็มศักยภาพที่มีอยู่ ไม่มีการแทรกแซงจากการเมือง เปิดทางให้มีความก้าวหน้าในอาชีพอย่างยุติธรรม มีการถ่วงดุลอย่างมีประสิทธิภาพ มีสวัสดิการความเป็นอยู่ที่ดี เพียงเท่านี้ เชื่อว่าไม่เกินฝีมือของคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจโดยการนำของพลเอกบุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อย่างแน่นอน
       
       ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...