xs
sm
md
lg

ชำแหละบริษัท “มายเมทเนท” อยู่ใน “บ้านจัดสรร” ย่านอ่อนนุช เพิ่งจดทะเบียนหมาดๆ นอมินีเป็นคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชำแหละบริษัท “มายเมทเนท” อยู่ใน “บ้านจัดสรร” ย่านอ่อนนุช เพิ่งจดทะเบียนหมาดๆ นอมินีเป็นคนไทย
MGR Online - สาวลึก “มายเมทเนท” ฝรั่งทำคลิปแกล้งชาวบ้านจนได้ดี ท่ามกลางดรามาวางเหรียญบนรางรถไฟ จนคนไทยล่ารายชื่อขับไล่ พบใช้ “วีซ่านอน-บี” ติดต่อธุรกิจและการทำงาน ต่ออายุครั้งละ 90 วัน หนำซ้ำตั้งบริษัทใหม่เอี่ยมหมาดๆ มีคนไทยเป็นนอมินี ยังไม่ส่งงบการเงิน
       
       อ่านประกอบ : “ฝรั่งเนท” เป็นใคร? ดรามาแค่จิ๊บๆ ทำคลิปแกล้งคนไทยแล้วได้ดี-มีงานเพียบ
       
       หลังจากที่ นายนาธาน บาร์ทลิ่ง วัย 23 ปี เจ้าของฉายา “มายเมทเนท” (MaMateNate) ยูทูปเบอร์ชื่อดังชาวสหรัฐฯ เข้าพบ นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (กลุ่มธุรกิจการเดินรถ) เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่มีการนำเหรียญมาวางบนรางและรอให้ขบวนรถไฟวิ่งมาทับ โดยอ้างว่าเป็นการทดสอบความแข็งแรงของเหรียญแต่ละชนิด
       
       ในตอนหนึ่ง นายเนท กล่าวว่า ยืนยันว่า ตนเองอยู่อย่างถูกกฎหมาย มีวีซ่า Non-B และทำงานในบริษัท มาย เมท เนท สตูดิโอ จำกัด จ่ายเงินภาษีให้ประเทศถูกต้องตามกฎหมาย และกำลังจะได้รับใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) ในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย
       
       ก่อนขึ้นรถ นายเนท ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเข้ามารวบตัวเพื่อขอตรวจสอบเอกสาร และต้องกลับเข้ามาชี้แจงกรณีการอยู่ทำงานในเมืองไทยต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอีกครั้ง ก่อนที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะนำตัวนายเนท ไปชี้แจงต่อที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง
       
       วีซ่านอน-บี (Non-B) ที่นายเนทกล่าวอ้าง ตรวจสอบไปยังกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ พบว่า เป็นเพียงแค่การตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว (Non-Immigrant Visa) จะออกให้แก่คนต่างด้าวที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อวัตถุประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่ง
       
       รหัส B หมายถึง การติดต่อหรือประกอบธุรกิจ และการทำงาน
       
       อายุวีซ่า มีให้เลือกระหว่าง สำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักรได้ครั้งเดียว (single entry) มีอายุ 3 เดือน ค่าธรรมเนียม 2,000 บาท และ สำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักรได้หลายครั้ง (multiple entries) มีอายุ 1 ปี คิดค่าธรรมเนียม 5,000 บาท
       
       โดยระยะเวลาพำนักในราชอาณาจักร ครั้งละไม่เกิน 90 วัน ต้องมีเงินหรือเอกสารที่จะพึงจ่ายหรือแลกเปลี่ยนได้เป็นมูลค่าเท่ากับอัตราแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยคนละไม่น้อยกว่า 20,000 บาท
ชำแหละบริษัท “มายเมทเนท” อยู่ใน “บ้านจัดสรร” ย่านอ่อนนุช เพิ่งจดทะเบียนหมาดๆ นอมินีเป็นคนไทย
อย่างไรก็ตาม MGR Online ตรวจสอบกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า บริษัท มาย เมท เนท สตูดิโอ จำกัด เพิ่งจะจดทะเบียนบริษัทเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2560 ที่ผ่านมา ทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท
       
       ที่ตั้งบริษัท เลขที่ 44/88 ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 87 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร หมวดธุรกิจ กิจกรรมของบริษัทโฆษณา วัตถุประสงค์ ประกอบกิจการถ่ายทำโฆษณา สื่อวีดีโอ ทุกชนิด
       
       กรรมการบริษัท พบว่ามีเพียง นายกิตติคุณ คงทน เพียงคนเดียว และข้อมูลการลงทุนตามสัญชาติ พบว่า มีคนไทยลงทุน 3 คน 100% ไม่มีชาวต่างชาติร่วมลงทุนแม้แต่คนเดียว
ชำแหละบริษัท “มายเมทเนท” อยู่ใน “บ้านจัดสรร” ย่านอ่อนนุช เพิ่งจดทะเบียนหมาดๆ นอมินีเป็นคนไทย
และพบว่า ที่ตั้งบริษัท อยู่ในซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 87 เข้าไปทาง สน.ประเวศ เป็นทางเข้าหมู่บ้านในเครือพฤกษา 4-5 โครงการ โดยบ้านเลขที่ 44/88 อยู่ในหมู่บ้านภัสสร 27 เพรสทีจ อ่อนนุช
       
       บริเวณดังกล่าวอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟบ้านทับช้างเพียงแค่ 2.5 กิโลเมตร นอกจากนี้ ยังใกล้กับสถานที่เกิดเหตุที่นายเนทและทีมงานทำการทดสอบวางเหรียญบนรางรถไฟ บริเวณใต้สะพานทางแยกต่างระดับทับช้าง ทางพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) กรุงเทพฯ-ชลบุรี และ กาญจนาภิเษก (บางปะอิน-บางนา) อีกด้วย
ชำแหละบริษัท “มายเมทเนท” อยู่ใน “บ้านจัดสรร” ย่านอ่อนนุช เพิ่งจดทะเบียนหมาดๆ นอมินีเป็นคนไทย
ภาพจาก Google Street View
จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ถึงนายเนทจะอ้างว่ามีวีซ่านอน-บี แต่บริษัทเพิ่งจะก่อตั้งไม่นาน ยังไม่ได้ส่งงบการเงิน
       
       สวนทางกับข้อมูลที่ MGR Online ได้รับ ระบุว่า นายเนท มีบริษัทด้านการสนับสนุนการตลาด ของชาวต่างชาติรายหนึ่ง ตั้งอยู่ย่านถนนข้าวสาร เข้ามาช่วยสนับสนุนนายเนท โดยให้สิทธิประโยชน์แก่พันธมิตรทั้งประชาสัมพันธ์แบรนด์ ทำการตลาดเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นโดยตรงอีกที
       
       นอกจากนี้ ได้รับรายงานมาว่า ทีมงานของนายเนทไม่ได้มีเพียงแค่กลุ่มเล็กๆ แต่ยังมีกันนับสิบชีวิต เทียบเท่ากับกลุ่มวัยรุ่น “เฟ็ดเฟ่” (FEDFE) เพียงแต่จะต่างกันตรงที่จุดขายของเฟ็ดเฟ่ คือ เป็นการเล่นกันเอง แกล้งกันเอง แต่มายเมทเนทเป็นการแกล้งคน โดยเฉพาะชาวบ้านธรรมดา
       
       จากวันนั้นถึงวันนี้ ที่หารายได้เลี้ยงชีพด้วยการทำวิดีโอคลิปแกล้งคนมานานกว่า 4 ปี มีผู้ติดตามในยูทูปกว่า 3 ล้านยูสเซอร์ เฟซบุ๊ก 9 แสนยูสเซอร์ กำลังตกที่นั่งลำบากจากดรามาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ไม่นับรวมกระแสคนไทยที่รับไม่ได้ ถึงขนาดล่ารายชื่อขับไล่ออกนอกประเทศ
       
       น่าคิดว่า สุดท้ายเขาจะมีที่ยืนในสังคมได้อีกต่อไปหรือไม่?


กำลังโหลดความคิดเห็น...