xs
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : ความผิดสำเร็จแล้ว!?“บิ๊กป๊อก”ลิ้นพันกัน“ไม่มีนอก ไม่มีใน”ปล่อย“นายทุน”ยึดป่าชุมชนตั้งโรงงาน เปิดการ์ด“โยนขี้”ลูกน้องชงมา ตัวเองเซ็นอย่างเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว : ความผิดสำเร็จแล้ว!?“บิ๊กป๊อก”ลิ้นพันกัน“ไม่มีนอก ไม่มีใน”ปล่อย“นายทุน”ยึดป่าชุมชนตั้งโรงงาน เปิดการ์ด“โยนขี้”ลูกน้องชงมา ตัวเองเซ็นอย่างเดียว
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
ข่าวปนคน คนปนข่าว
       

       
       

       ** ความผิดสำเร็จแล้ว!?“บิ๊กป๊อก”ลิ้นพันกัน“ไม่มีนอก ไม่มีใน”ปล่อย“นายทุน”ยึดป่าชุมชนตั้งโรงงาน เปิดการ์ด“โยนขี้”ลูกน้องชงมา ตัวเองเซ็นอย่างเดียว
       
       ไม่ค่อยจะแมนเท่าไหร่ .. คำชี้แจงของ“บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กรณีที่ตัวเองลงนามอนุมัติให้“กลุ่มกระทิงแดง”ใช้ประโยชน์ประกอบกิจการ ขยายโรงงานในพื้นที่สาธารณะป่าชุมชนห้วยเม็ก เนื้อที่ 31 ไร่ ใน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ที่ระบุว่า“มีการพิจารณาตามลำดับ ทุกอย่างผ่านขั้นตอนมาทั้งหมดแล้ว”..พูดจาลิ้นพันกันด้วยว่า“ไม่มีนอก ไม่มีใน ไม่มีทุจริต”พร้อมบอกว่า มั่นใจข้าราชการระดับล่างไม่หลอกตัวเองหรอก แต่ไม่วายประกาศลั่นจะหาตัว “ผู้กระทำความผิด”มาลงโทษทั้งวินัย-อาญา อีกต่างหาก .. เข้าอิหรอบ“โยนบาป-โยนขี้”ไปให้ “ผู้ใต้บังคับบัญชา”เห็นๆ .. มีอย่างที่ไหนหนังสือกองอยู่บนโต๊ะตัวเองร่วมสัปดาห์ ไม่คิดจะเรียกเอกสารข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจ และก็ลงนามโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ .. แล้วถ้าใช้บรรทัดฐานทำงานแบบนี้ คนเป็นเป็นรัฐมนตรีที่ก้มหน้าก้มตาสักแต่ว่าเซ็นๆ ตามเรื่องที่ข้าราชการชงมา ก็คงไม่ต้องใช้คนระดับ“นายพลเอกแห่งกองทัพไทย”มานั่งเป็นเสนาบดีหรอก ..“ระดับนโยบาย”ไม่ระวังตัวแบบนี้มีหวังต้องได้ติดคุกหัวโตกันเป็นแถว ..
       
       พอโดนแฉออกมาเป็นขดๆ ก็แบะท่าว่าจะยกเลิกทันที รวมทั้งการหาตัว“ผู้กระทำความผิด”มาลงโทษ .. ก็แสดงว่า“บิ๊กป๊อก”ยอมรับโดยดุษฎีตามข้อมูลที่ถูกเปิดโปงทางโซเชียลฯ ว่ามีความผิดชัดเจน โดยเฉพาะในประเด็นที่ประชาชนในพื้นที่คัดค้าน .. การลงนามในหนังสือราชการ ที่นำไปสู่การกระทำผิดกฎหมาย หรือขัดระเบียบของราชการ แบบนี้น่าจะเข้าข่าย“ความผิดสำเร็จแล้ว”..ครั้นจะไปโทษ “ผู้ใต้บังคับบัญชา”อย่างเดียวก็คงไม่สวย เหมือนไปชี้หน้าโทษคนอื่น อีกสี่นิ้วที่ชี้มาที่ตัวเอง .. ทั้งเอกสารการอนุมัติ ลงนาม“อนุมัติตามข้อ 2 โดยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย”และการยอมรับว่าเรื่องนี้มีความผิดปกติ จนนำไปสู่การยกเลิกในเร็ววันนี้ ก็น่าจะเป็น“ใบเสร็จ”ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถ“เช็คบิล”ได้ไม่ยาก .. ที่สำคัญก็มีคนไป“ชงหวาน”ให้ คณะกรรมการป.ป.ช. เรียบร้อยแล้วเสียด้วย .. น่ากลัวก็แต่จะออกมาในแนว“ฟอกขาว”เปิดการ์ดว่า “ท่าน มท.1”ไม่ได้รู้เห็น ตัดตอนความผิดให้แค่ระดับข้าราชการ เป็นแพะมาบูชายัญ นั่นแหละ.
ข่าวปนคน คนปนข่าว : ความผิดสำเร็จแล้ว!?“บิ๊กป๊อก”ลิ้นพันกัน“ไม่มีนอก ไม่มีใน”ปล่อย“นายทุน”ยึดป่าชุมชนตั้งโรงงาน เปิดการ์ด“โยนขี้”ลูกน้องชงมา ตัวเองเซ็นอย่างเดียว
สุเทพ เทือกสุบรรณ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
** รัก“ประยุทธ์”เลือก“พรรคสุเทพ”!!“กำนันเทือก”ฮึดสู้ “ดีลชินสุวรรณ”ฮั้วคสช. ตั้งพรรคแน่ ส่ง“เนวิน”ลุยอีสาน พร้อมเชิญ“ลุงตู่”นั่งหัวหน้าพรรค ก่อนแบเบอร์ขึ้นแท่น“นายกฯคนนอก”
       
       เป็นตามคาด .. ไอเดีย“รัฐบาลแห่งชาติ”ถูกหลายพรรคการเมืองตีตกอย่างไม่ต้องคิดมาก .. ในอารมณ์ที่“นักเลือกตั้ง”รู้ดีว่าเสียเวลา ไม่มีทางสำเร็จได้จริง .. จังหวะไล่เลี่ยกัน ก็มีข่าวในทำนองว่า“กำนันเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ คนดีแห่งมวลมหาประชาชน กปปส. เตรียม“กลืนน้ำลายตัวเอง”จัดแจงตั้งพรรคการเมือง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ หลายกรรมกลายวาระเหลือเกินที่ประกาศจะไม่ยุ่งเกี่ยว หรือตั้งพรรคการเมือง .. พอแหลมออกมาคนคุ้นเคยอย่าง“จารย์มาร์ค”อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็“ดักคอ”ทันทีว่า หาก “พี่เทพ”ตั้งพรรคแล้วสนับสนุน“นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็น “นายกฯคนนอก”..ก็จะเข้าข่ายว่า “บิ๊กตู่”รู้เห็นให้ “สุเทพ”จัดตั้งพรรคการเมือง .. โอ้วว!! ไม่ใช่เล่นๆนะ ที่คนอย่าง “จารย์มาร์ค”ต้องออกตัวขนาดนี้ ก็ด้วยความที่“สุเทพ”และพรรคประชาธิปัตย์ มีฐานเสียงในปักษ์ใต้เหมือนกัน หาก“พรรคสุเทพ”เกิดจริง ส.ส.ประชาธิปัตย์ ย่อมถูกตัดแบ่งไปไม่น้อย .. แล้วการที่“จารย์มาร์ค”เอ่ยปากขึ้นมาเอง ก็แสดงว่าข่าว “พรรคสุเทพ”มันต้องมีมูล สอดคล้องกับ“ดีลชินสุวรรณ”ที่นับวันก็ยิ่งชัดเจน คนที่ทำท่าจะตกขบวนอย่าง“เทพเทือก”ก็ต้องทะลุกลางปล้องขึ้นมา .. เพราะหากปล่อย “ดีลชินสุวรรณ”ให้ “DONE” ขึ้นมา มีหวัง“อดยากปากแห้ง”ยาวๆ
       
       แว่วว่ามีการเสนอโมเดล “พรรคสุเทพ”ขึ้นไปให้ “บิ๊ก คสช.”เป็นอีกทางเลือกไว้แล้วด้วย .. สูตรผสมก็ไม่มีอะไรมาก “กำนันเทือก”กวาดต้อนลิ่วล้อเก็บแต้มในพื้นที่ปักษ์ใต้ บวกกับภาคเหนืออีกบางส่วน .. ส่วนภาคอีสานที่ต้องปะทะกับ“พรรคทักษิณ”ก็ใช้ “เสี่ยเป็ด”เนวิน ชิดชอบ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอีสานใต้ ออกหน้าบู๊กับ“นายเก่า”เช่นเคย .. ส่วน“น้ำเลี้ยง”มีอาณาจักร“ทุนสีน้ำเงิน”พร้อมทุ่มไม่อั้น .. หากพรรคนี้มีแค่“สุเทพ-เนวิน”ผลลัพธ์คงเหมือนที่ผ่านๆ มา ไม่สามารถแหกด่าน “แม้วฟีเวอร์”ในพื้นที่อีสานได้ .. จึงเตรียม“ไม้เด็ด”จัดแจงอัญเชิญ “ลุงตู่”มานั่งแท่น “หัวหน้าพรรค”เพื่อเป็น “พรีเซนเตอร์”ในการกระชากเรตติ้ง .. แต่ “ลุงตู่”ก็ไม่ต้องลงสมัครส.ส. รอเวลารับการอัญเชิญขึ้นแท่น “นายกฯคนนอก”ตามแผนเดิม .. ข่าวว่าโมเดลนี้“คนตึกไทยฯ”ไม่ใช่แค่แบ่งรับแบ่งสู้เท่านั้น แต่ดูจะสนใจไม่น้อย .. และน่าจะเป็นสาเหตุ ในการจัด“ทัวร์ลุงตู่” ประชุม ครม.สัญจรรายเดือนให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ หาเสียงล่วงหน้าไปในตัว .
ข่าวปนคน คนปนข่าว : ความผิดสำเร็จแล้ว!?“บิ๊กป๊อก”ลิ้นพันกัน“ไม่มีนอก ไม่มีใน”ปล่อย“นายทุน”ยึดป่าชุมชนตั้งโรงงาน เปิดการ์ด“โยนขี้”ลูกน้องชงมา ตัวเองเซ็นอย่างเดียว
ทักษิณ และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
**“ป๋าป้อม”อิน ลอนดอน!! “พี่ใหญ่ คสช.”รับหมายเยือนอังกฤษหน 3 ในรอบปีเศษ ภารกิจหลักกระชับสัมพันธ์-เดินงานแฟร์โชว์อาวุธ จับตานัดพิเศษจิบน้ำชาคุย“ดีลชินสุวรรณ”
       
       หนูปู แวร์ อาร์ ยู!? ผ่านมาร่วม 3 สัปดาห์แล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครกล้ายืนยันว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่หลบหนีการฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าวไปตั้งแต่ วันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ไปกบดานอยู่ที่ไหน .. เจ้าตัวเองก็เก็บตัวมิดชิด ไร้ความเคลื่อนไหว โดยมีข้อมูลที่ทุกฝ่ายยืนยันตรงกันคือ หนีออกไปนอกประเทศตั้งแต่ก่อนวันที่ศาลนัดฟังคำพิพากษาแล้ว .. ฝ่ายรัฐเองก็เพิ่งกล้ายืนยันว่าที่หมายสุดท้ายที่พบคือ จ.สระแก้ว .. ล่าสุดเป็น“บิ๊กปู”พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่ออกมาระบุถึงรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน ที่พา “ยิ่งลักษณ์”หนี ไปจากบ้านพักตั้งแต่ช่วงบ่าย วันที่ 23 ส.ค. ก่อนเปลี่ยนรถที่ย่านมีนบุรี มุ่งหน้าไปถึงจ.สระแก้ว ชายแดนฝั่ง“บูรพาทิศ”ในช่วงกลางดึก ..
       
       แบบนี้ก็เป็นอื่นไปไม่ได้ว่า“ประเทศที่ 2”ก็ต้องเป็น “กัมพูชา”ที่แม้ปลายทางจะปฏิเสธไม่รู้เห็น แต่ก็ชายแดนมันติดกันเห็นๆ.. ส่วนประเทศที่ 3-4 ข่าวว่า แวะไปต่อเครื่องที่สิงคโปร์ ก่อนไปซุกอ้อมอก“พี่ษิณ”ทักษิณ ชินวัตร ที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ .. ข่าวยังว่าต่อว่า ขณะนี้ “อดีตนายกฯปู” ได้ถึงที่หมายปลายทาง “ประเทศที่ 5” ณ เมืองผู้ดี ประเทศอังกฤษ ที่เคยไปดูที่ทางไว้ แถมพี่ชายก็ไปซื้อ“คฤหาสน์ตระกูลชินวัตร”ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย .. สำทับกับข่าวที่ว่า “ยิ่งลักษณ์” ได้ติดต่อทางการอังกฤษ เพื่อที่จะขอลี้ภัยการเมือง ซึ่งยังไม่มีการคอนเฟิร์ม แล้วมันช่างบังเอิ๊ญ.. บังเอิญ ที่“บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ คสช. มีภารกิจเดินทางไปเยือนสหราชอาณาจักร ช่วงวันที่ 12-15 ก.ย.นี้ พอดิบพอดี ..
ข่าวปนคน คนปนข่าว : ความผิดสำเร็จแล้ว!?“บิ๊กป๊อก”ลิ้นพันกัน“ไม่มีนอก ไม่มีใน”ปล่อย“นายทุน”ยึดป่าชุมชนตั้งโรงงาน เปิดการ์ด“โยนขี้”ลูกน้องชงมา ตัวเองเซ็นอย่างเดียว
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
แม้จะมีภารกิจหลักในเยี่ยมชมงาน Defence and Security Equipment International : DSEL 2017 หรืองานโชว์อาวุธระดับโลก พร้อมพบปะกระชับความสัมพันธ์กับรัฐมนตรีของที่นั่นหลายหมาย .. แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่า อาจมีจังหวะได้พบปะกับ“พี่ษิณ-น้องปู”ตามประสาคนคุ้นเคย .. ร้อนถึง“บิ๊กช้าง”พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่มีชื่อร่วมคณะไปด้วย ต้องออกมาปฏิเสธว่า ตารางภารกิจแน่นเอี๊ยด และไม่เกี่ยวกับการตามตัวหรือไปพบ“ยิ่งลักษณ์”แต่อย่างใด.. ไม่ใช่แค่ครั้งนี้ที่มีการเม้าท์มอยกันว่า“พี่ป้อม”มี“ภารกิจพิเศษ”ที่แดนผู้ดี เพราะรอบปีเศษที่ผ่านมา“พี่ป้อม”ก็ได้รับเชิญไปเยือนประเทศอังกฤษมาแล้วอย่างน้อย 3 หน ไม่รวมที่“ว.5”หายไปร่วม 2 สัปดาห์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา .. แต่ละครั้งก็มักมีข่าวว่ามี “แขกพิเศษ”หน้าละม้ายคล้าย “อดีตนายกฯคนดัง”แวะมาจิบน้ำชาในโรงแรมที่พักด้วยตลอด .. หากรอบนี้เจอกันอีก ก็คงไม่แปลกอะไร .
       
       ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...