xs
sm
md
lg

ชาวบ้านหนองแต้ลั่น หากกระทิงแดงได้เช่าป่าห้วยเม็กต่อลุยพึ่งศาลปกครอง(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวบ้านหนองแต้ลั่น หากกระทิงแดงได้เช่าป่าห้วยเม็กต่อลุยพึ่งศาลปกครอง(ชมคลิป)
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชาวบ้านหนองแต้ตั้งการ์ดป้องป่าสาธารณะห้วยเม็กเต็มที่ ยันท้องถิ่นไม่เคยถามความเห็นชาวบ้านสักคำก่อนให้กระทิงแดงเช่า ลุ้นผลตรวจสอบข้อมูลของจังหวัดขอนแก่นภายใน 15 วัน หากผลสรุปยังให้นายทุนเช่าต่อเดินหน้าร้องทุกข์พึ่งศาลปกครอง
       
       

       
       

       
       กลายเป็นเรื่องร้อนขึ้นมาทันทีหลังจาก มท.1 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา สั่งการให้จังหวัดขอนแก่นตรวจสอบกรณีปัญหาการให้ บ.เคทีดี พร๊อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ เช่าป่าสาธารณะห้วยเม็ก บ้านหนองแต้ ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ เนื้อที่ 31-2 ไร่เป็นที่กักน้ำผลิตน้ำดื่มโรงงานกระทิงแดง
       
       ภายหลังชาวบ้านในพื้นที่ออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วยและยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เคยทำประชาพิจารณ์ลงมติจากชุมชน โดยให้เวลา 15 วันในการตรวจพิสูจน์ หากขั้นตอนการให้เช่าผิดระเบียบกฎหมายก็ต้องยกเลิกและจะเอาผิดผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด
ชาวบ้านหนองแต้ลั่น หากกระทิงแดงได้เช่าป่าห้วยเม็กต่อลุยพึ่งศาลปกครอง(ชมคลิป)
พื้นที่สาธารณประโยชน์ห้วยเม็ก (พื้นที่สีเขียวและหนองน้ำ)
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้านหนองแต้ ต.บ้านดง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ให้ข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันว่ากระบวนการที่รัฐบาลให้เช่าป่าสาธารณะห้วยเม็ก ชาวชุมชนไม่เคยมีส่วนร่วมแสดงความเห็น หรือได้เข้าร่วมเวทีประชาพิจารณ์แม้แต่ครั้งเดียว และพวกเขายืนยันว่าไม่ได้คัดค้านการสร้างโรงงานในพื้นที่ แต่ไม่เห็นด้วยที่จะให้นายทุนเข้ามาใช้ประโยชน์ป่าสาธารณะของชุมชน
       
       นายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านดง อ.อุบลรัตน์ กล่าวย้ำว่า ตนและชาวบ้านหนองแต้ไม่คัดค้านการเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานในพื้นที่ ก่อนหน้านี้ราวปี 2555 ได้มีนายหน้าเข้ามากว้านซื้อที่ดินจากชาวบ้านรวบรวมได้มากกว่า 500 ไร่ ทราบว่าจะเป็นการลงทุนตั้งโรงงานของกลุ่มบริษัทกระทิงแดง ชาวบ้านก็ดีใจเพราะเป็นโรงงานใกล้บ้านสามารถสร้างงานแก่คนในชุมชน ทางบริษัทก็ส่งคนออกมาประชาสัมพันธ์ว่าจะมีการจ้างงานคนในท้องถิ่นเป็นอันดับแรก
       
       แต่เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งทราบกันว่ารัฐบาลให้กลุ่มบริษัทกระทิงแดงเช่าพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก พวกเราชาวบ้านหนองแต้ หมู่ 5 และหมู่ 6 ไม่เห็นด้วย คือโรงงานมาเบียดเบียนชาวบ้านด้วยการรุกล้ำเข้ามาใช้พื้นที่ป่าสาธารณะทั้งหมดกว่า 31 ไร่
ชาวบ้านหนองแต้ลั่น หากกระทิงแดงได้เช่าป่าห้วยเม็กต่อลุยพึ่งศาลปกครอง(ชมคลิป)
นายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านดง
ที่สำคัญการให้เช่าพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์ห้วยเม็กดังกล่าวมีการอ้างว่าชาวบ้านหนองแต้เห็นดีด้วย ทั้งที่ชาวบ้านหนองแต้ไม่เคยรู้เรื่องเหล่านี้มาก่อน ไม่เคยมีการทำประชาคมหรือทำประชาพิจารณ์ถามความเห็นชาวบ้านแม้แต่ครั้งเดียว แต่จู่ๆ ในเอกสารของทางการกลับมีรายชื่อชาวบ้านกว่า 81 ราย ลงลายมือชื่อสนับสนุน
       
       นายไพบูลย์กล่าวถึงจุดยืนของชาวบ้านหนองแต้ในขณะนี้ว่า จะผนึกพลังเพื่อช่วยกันรักษาผืนป่าสาธารณประโยชน์ห้วยเม็กไว้ให้ถึงที่สุด จะไม่ยอมเสียป่าผืนนี้ให้กับนายทุนโดยเด็ดขาด ป่าห้วยเม็กถือเป็นหัวใจของชุมชน และพวกตนต่างแปลกใจเป็นอย่างมากที่หน่วยงานรัฐอ้างว่าป่าห้วยเม็กเป็นป่าแห้งแล้ง ป่าเสื่อมโทรม ทั้งที่ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมาป่าไม้จังหวัดขอนแก่นได้เข้ามาดูสภาพป่าห้วยเม็ก
       
       “ท่านป่าไม้จังหวัดยังถามพวกเราชาวบ้านว่าช่วยกันรักษาป่าผืนนี้ไว้กันได้อย่างไร เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในจังหวัดขอนแก่นเท่าที่เคยเห็นมา” นายไพบูลย์กล่าว และว่า
ชาวบ้านหนองแต้ลั่น หากกระทิงแดงได้เช่าป่าห้วยเม็กต่อลุยพึ่งศาลปกครอง(ชมคลิป)
ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ร้องเรียนคัดค้านเรื่องนี้ไปตามลำดับขั้นตอนทุกหน่วยงาน เริ่มตั้งแต่ยื่นร้องทุกข์ต่อทางนายอำเภออุบลรัตน์ เรื่องก็เงียบ หลังจากนั้นก็ส่งถึงผู้ว่าฯ ขอนแก่น ก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ หลังจากนั้นก็ส่งหนังสือถึงสำนักนายกรัฐมนตรี
       
       โดยสำนักนายกรัฐมนตรีมีหนังสือตอบกลับมาภายใน 15 วันหลังยื่นเรื่อง โดยระบุว่า ได้มอบให้กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ดูแล หากมีเรื่องคืบหน้ากระทรวงมหาดไทยจะแจ้งเรื่องให้ชาวบ้านทราบเอง แต่เรื่องก็เงียบหายไป และสุดท้ายเรื่องก็แดงขึ้นว่ารัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยได้ลงนามอนุมัติให้กลุ่มกระทิงแดงเช่าที่สาธารณประโยชน์ห้วยเม็กแล้ว
       
       อย่างไรก็ตาม นายไพบูลย์ระบุว่า ตอนนี้พวกตนชาวบ้านหนองแต้ยังรอท่าทีการแก้ปัญหาเรื่องการใช้ที่สาธารณะห้วยเม็กจากรัฐบาลอยู่ และจะรอดูผลการตรวจสอบข้อมูลของทางจังหวัด ตามที่ มท.1 สั่งการให้ได้ข้อสรุปภายใน 15 วันว่าจะมีบทสรุปอย่างไร หากผลการตรวจสอบยืนยันว่ากระบวนการขั้นตอนถูกตามตามระเบียบหน่วยงานรัฐถูกต้องให้กลุ่มกระทิงแดงเช่าที่ได้เช่นเดิม พวกตนชาวบ้านหนองแต้ก็จะร้องทุกข์พึ่งอำนาจศาลปกครอง
ชาวบ้านหนองแต้ลั่น หากกระทิงแดงได้เช่าป่าห้วยเม็กต่อลุยพึ่งศาลปกครอง(ชมคลิป)
“ป่าห้วยเม็ก” คือวิถีชีวิตชาวบ้าน
       
       นายสมพงษ์ พักพิง ตัวแทนชาวบ้านหนองแต้ หมู่ 6 ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ บอกอีกว่า หลังจากรู้ข่าวว่าทางรัฐบาลให้กระทิงแดงเช่าป่าสาธารณะห้วยเม็กก็ตกใจ ไม่สบายใจ เพราะป่าผืนนี้อยู่คู่ชาวบ้านอยู่คู่ชาวตำบลบ้านดงมาหลายชั่วอายุคน ชาวบ้านได้อาศัยป่าสาธารณะผืนนี้เก็บเห็ด เก็บหน่อไม้ หาจับแย้ หรือเก็บของป่ามาเลี้ยงชีพ เก็บได้มากก็แบ่งขาย บ้างก็ใช้เป็นที่เลี้ยงวัวเลี้ยงควาย วิถีชีวิตวนเวียนอยู่อย่างปกติสุขตามวิถีชาวบ้านอย่างนี้กันมาตั้งแต่เกิด
       
       “หากรัฐบาลให้กระทิงแดงเช่าป่าห้วยเม็กไปแล้ว ต่อไปชาวบ้านอย่างพวกผมจะอยู่กันอย่างไร ไม่มีป่าให้เข้าหาของป่าอีกแล้ว เพราะถือเป็นกรรมสิทธิ์ของเขาในฐานะผู้เช่า ป่าที่ชุมชนใช้ประโยชน์ร่วมกันมานานก็จะหายไป”
ชาวบ้านหนองแต้ลั่น หากกระทิงแดงได้เช่าป่าห้วยเม็กต่อลุยพึ่งศาลปกครอง(ชมคลิป)
นายสมพงษ์กล่าวอีกว่า ป่าผืนนี้มีความสมบูรณ์มาก ไม่รู้ว่าภาพที่เขาเอามาอ้างว่าเป็นป่าเสื่อมโทรม แห้งแล้งนั้นเอามาจากไหน คงจะพากันไปถ่ายช่วงหน้าแล้งที่ป่าผลัดใบ ใบไม้ร่วง แต่พอเข้าหน้าฝนต้นไม้ในป่าก็แตกผลิใบออกมาเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่น่าเจ็บใจมีคนบอกว่าต้นไม้ในป่าห้วยเม็กเป็นป่าปลูกทดแทนเมื่อ 2 ปีก่อน อยากถามว่าต้นไม้ในป่าที่ยืนตระหง่านสูงใหญ่ขนาดนั้นปลูกกันแค่ 2 ปีจะโตไวขนาดนั้นเชียวหรือ
       
       ขณะที่นายคำพล จันสงกา ชาวบ้านอีกคนหนึ่งกล่าวยืนยันว่า พวกตนเห็นดีด้วยที่จะมีโรงงานเข้ามาตั้งในพื้นที่ เพราะจะช่วยให้การจ้างงานเพิ่มขึ้น แต่ขอแค่เมื่อเข้ามาแล้วอย่าทำลายป่าทำลายทรัพยากรป่าไม้ของพวกเรา อย่าแตะพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็กที่พวกเราผูกพันกันมาทั้งชีวิต จะสร้างโรงงานสร้างอะไรก็แล้วแต่ ขอให้สร้างในที่ดินกรรมสิทธิ์ที่ทางโรงงานซื้อจากชาวบ้านไว้แล้วก็เท่านั้น พวกเราจะขอปกป้องป่าห้วยเม็กแห่งนี้ให้ถึงที่สุด
       
       “เรื่องการเช่าป่าห้วยเม็ก ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ อบต.ไม่เคยเรียกประชุมถามความเห็นว่าชาวบ้านเห็นด้วยหรือไม่ ไม่มีการทำประชาคมเกี่ยวกับเรื่องนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว เชื่อว่าถ้ามีการประชุมถามความเห็นพวกผมและชาวบ้านหนองแต้หรือแม้แต่คนทั้งตำบลบ้านดงไม่มีใครเอาด้วยหรอก เพราะถ้าเอาด้วยแล้วป่าของพวกเราก็จะหายไป”
ชาวบ้านหนองแต้ลั่น หากกระทิงแดงได้เช่าป่าห้วยเม็กต่อลุยพึ่งศาลปกครอง(ชมคลิป)
ต้นไม้ในที่ป่าห้วยเม็ก ที่เจ้าหน้าที่กระทิงแดง เตรียมถอนไปปลูกยังจุดอื่น
ชาวบ้านโต้ รองผู้ว่าฯ ขอนแก่นอ้างไม่เคยมีหนังสือร้องคัดค้าน
       
       ด้านนายชูชาติ ผิวสว่าง รองประธานสภาองค์กรชุมชนจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยต่อถึงกรณีที่ นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูล รองผู้ว่าฯ ขอนแก่น ระบุว่าที่ผ่านมาทางหน่วยงานราชการไม่เห็นหนังสือร้องคัดค้านการให้เช่าที่ หรือการใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐจากชาวบ้าน ซึ่งความเป็นจริงชาวบ้านได้มีการทำหนังสือร้องคัดค้านไปยังหน่วยงาน ของรัฐ ตั้งแต่ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับกระทรวง ในการที่ขอคัดค้านโรงงานกระทิงแดงเข้ามาก่อสร้างในพื้นที่บ้านหนองแต้ แต่ก็ไม่เป็นผล จนได้มีการก่อสร้างอยู่ในปัจจุบัน
       
       ยืนยันว่าที่ผ่านมาทางชาวบ้านได้ทำหนังสือร้องค้านมาโดยตลอด เช่นกรณีหนังสือคัดค้านที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่นได้ตอบรับมา ลงวันที่ 5 มกราคม 2559 เรื่อง บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ขออนุญาตประกอบกิจการในที่ดินของรัฐ ตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน แปลงสาธารณะ โดยกรมที่ดินได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้วเห็นว่ามีข้อเท็จจริงบางประการไม่ชัดเจนเพียงพอที่จะเสนอกระทรวงมหาดไทยเพื่อพิจารณาอนุมัติได้
       
       จึงขอให้จังหวัดขอนแก่นตรวจสอบและดำเนินการ ดังนี้ ตามบันทึกการชันสูตรสอบสวนฯ (ทด.๖๗) ฉบับลงวันที่ 8 ธันวาคม 2557 แจ้งว่าเป็นที่พลเมืองใช้ร่วมกัน ปัจจุบันมีราษฎรบางส่วนใช้ประโยชน์ในการสัญจรอยู่บ้าง จึงขอให้สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าปัจจุบันราษฎรยังใช้ประโยชน์หรือไม่
ชาวบ้านหนองแต้ลั่น หากกระทิงแดงได้เช่าป่าห้วยเม็กต่อลุยพึ่งศาลปกครอง(ชมคลิป)
การขออนุญาตใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐขัดต่อการใช้ประโยชน์ร่วมกันของราษฎรหรือไม่ แจ้งผู้ขอให้ชี้แจงเหตุผลอันสมควร ให้ชัดเจนกรณีขออนุญาตใช้ประโยชน์ที่ดินของรัฐเกินกว่าที่กำหนดใช้ในระบบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับการอนุญาตตามมาตรา ๙ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. ๒๕๕๓ ข้อ ๒๓(๓) ได้ก่อสร้างทางทดแทนสาธารณประโยชน์ที่ขอใช้ประโยชน์แล้วหรือไม่ มีการจดทะเบียนโอนให้เป็นที่หรือทางสาธารณประโยชน์แล้วหรือไม่ ซึ่งหนังสือฉบับดังกล่าวได้ลงชื่อ นายทรงวุฒิ สายแก้ว รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมที่ดิน
       
       “หนังสือดังกล่าวไม่เห็นมีหน่วยงานภาครัฐระดับท้องถิ่นยื่นแนบไปกับเรื่องการคัดค้านแต่อย่างใด ซึ่งหนังสือฉบับนี้เป็นหลักฐานยืนยันอีกครั้งว่าทางชาวบ้านได้มีหนังสือร้องคัดค้านมาแล้ว จนมีหนังสือคำสั่งจากกรมที่ดินสั่งลงมาให้ทำการตรวจสอบแนวเขต แต่ก็ไม่มีการดำเนินการแต่อย่างใด” นายชูชาติกล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการโทรศัพท์ติดต่อขอสัมภาษณ์ จ.ส.อ.อดุลศักดิ์ เล่ห์กัน นายก อบต.บ้านดง อ.เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ส.อ.อดุลศักดิ์อ้างว่าขณะนี้ไม่สบาย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ได้ หลายวันที่ผ่านมาเจองานหนักมากต้องส่งเอกสารชี้แจงให้หลายหน่วยงาน ของดให้สัมภาษณ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...