xs
sm
md
lg

รวบหนุ่มหลอกลงทุนแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รวบหนุ่มหลอกลงทุนแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ
MGR Online - กองปราบรวบหนุ่มแสบเดินสายบรรยายเรื่องการลงทุนเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ (FOREK) เมื่อผู้เสียหายขอเงินคืน กลับอ้างจ่ายเงินบิทคอยน์แทน แต่เมื่อตรวจสอบไม่มีสกุลเงินดังกล่าวอยู่จริง เสียหายกว่า 4 ล้านบาท ฐานฉ้อโกง
       
       วันนี้ (13 ก.ย.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.กันต์กวี อดุลยาศักดิ์ สว.กก.1 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายถิรวัฒน์ ดีป้อม อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 288/112 ม.11 ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ จ.185/2560 ลงวันที่ 23 ส.ค. 2560 ในข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ได้ที่ บริเวณด้านหน้าโรงแรมแห่งหนึ่ง ริมถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงและเขตลาดพร้าว กทม.
       
       ทั้งนี้ สืบเนื่องจากขณะที่ นายถิรวัฒน์ เป็นพนักงานของบริษัทเกี่ยวกับการลงทุนแห่งหนึ่ง และได้เป็นตัวแทนเดินสายบรรยายเรื่องการลงทุนเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ (FOREK) ในพื้นที่ต่างๆ หลายจังหวัด และมีการพูดเชิญชวนให้นำเงินมาร่วมลงทุนธุรกิจดังกล่าว โดยอ้างว่าจะได้รับเงินค่าตอบแทนสูง จากนั้นได้เสนอแผนการลงทุนเป็นแพ็กเกจ มีเงินปันผลตอบแทนรายสัปดาห์ หรือรายเดือนตามแต่จะตกลงกัน จึงทำให้มีผู้หลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุนเป็นจำนวน 11 ราย รวมมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท
       
       ต่อมาธุรกิจดังกล่าวกลับเริ่มมีปัญหาในการจ่ายเงินปันผลตอบแทนและคืนเงินต้นให้ช้า โดย นายถิรวัฒน์ อ้างว่า จะจ่ายเงินให้ในรูปแบบการลงทุนที่เรียกว่า บิทคอยน์ (Bitcoin) ซึ่งเป็นสกุลเงินในรูปแบบของดิจิทัลให้แทน แต่เมื่อมีการตรวจสอบกลับพบว่าสกุลเงินดังกล่าวนั้นไม่มีอยู่จริง ผู้เสียหายจึงได้รวมตัวกันไปแจ้งความที่ สภ.เมืองพิษณุโลก จนมีการออกหมายจับ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่าผู้ต้องหารายนี้ได้เดินทางเข้ามาพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ กทม. จึงนำกำลังเข้าไปทำการจับกุมตัวได้ดังกล่าว
       
       สอบสวน นายถิรวัฒน์ ให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าไม่ได้มีเจตนาฉ้อโกง แต่ที่ผ่านมาธุรกิจดังกล่าวเกิดปัญหาติดขันด้านการเงิน จึงทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินให้กับผู้เสียหายได้
       
       เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ เนื่องจากการตรวจสอบพบว่า ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายซึ่งถูกหลอกในลักษณะดังกล่าวเตรียมรวมตัวเข้าแจ้งความเพิ่มเติมอีกนับสิบรายมูลค่าหลายล้านบาท จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...