xs
sm
md
lg

คุก 4 ปีมือบึ้ม รพ.พระมงกุฎฯ ศาลลดโทษกึ่งหนึ่ง หลังจำเลยสารภาพไม่ขอสู้คดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คุก 4 ปีมือบึ้ม รพ.พระมงกุฎฯ ศาลลดโทษกึ่งหนึ่ง หลังจำเลยสารภาพไม่ขอสู้คดี
MGR Online - ศาลนัดสอบคำให้การอดีตวิศวกร กฟผ.วางระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ และประกอบไปป์บอมบ์ในบ้านพัก จำเลยยอมรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ไม่ขอสู้คดี ศาลสั่งลงโทษจำคุก 8 ปี ฐานครอบครองวัตถุระเบิด คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ลดเหลือจำคุก 4 ปี ปรับ 975 บาท ริบของกลาง ส่วนความผิดฐานพยายามฆ่า นัดสืบพยานโจทก์ วันที่ 16 ต.ค.
       
       วันนี้ (13 ก.ย.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย 2 คดี กรณีเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวัฒนา หรือตุ่ม ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นจำเลย รวม 2 คดี ในความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ทำให้เกิดระเบิด ทำให้เสียทรัพย์ พกพาอาวุธระเบิดไปในที่สาธารณะ และความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน พ.ร.บ.สิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ และข้อหาอื่นๆ
       
       โดยอัยการโจทก์บรรยายฟ้องสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 21- 22 พ.ค. 60 จำเลยได้ประกอบระเบิดแสวงเครื่องชนิดจุดปะทุด้วยไฟฟ้า เป็นระเบิดแรงต่ำชนิดดินดำ ประกอบไว้ในท่อพลาสติกพีวีซีสีฟ้า หรือเรียกว่า “ไปป์บอมบ์” โดยมีตะปูเข็มเป็นสะเก็ดระเบิด ใส่ไว้ในแจกันดอกไม้พลาสติก 1 ลูก เมื่อเกิดระเบิดจะทำอันตรายต่อร่างกายบาดเจ็บ เสียชีวิต และทำลายทรัพย์สินได้ในรัศมี 5-10 เมตร จากนั้นจำเลยได้นำแจกันซึ่งใส่ระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าวเดินทางโดยรถเมล์จาก ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ไปตามถ.จรัญสนิทวงศ์ ไปที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า จากนั้นได้นำแจกันดอกไม้ที่ใส่วัตถุระเบิดไปติดไว้ที่บนผนังห้องวงษ์สุวรรณ แล้วเปิดสวิตช์ทำให้วงจรระเบิดทำงาน เป็นผลให้ พ.ท.กฤษฎา อินทรณเดช พ.อ.หญิง พูนศรี บุญปาลิต และผู้เสียหายอื่นทั้งทหารและพลเรือนรวม 21 คน บาดเจ็บ โดยมีเจตนาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน แต่การกระทำนั้นไม่บรรลุผล เพราะแรงระเบิดและสะเก็ดระเบิดไม่ถูกอวัยวะสำคัญของผู้เสียหายทั้ง 21 คน จึงไม่ถึงแก่ความตายสมดังเจตนาของจำเลย แต่ทำให้ พ.อ.หญิง พูนศรี กับผู้เสียหายอื่นรวม 5 คน ได้รับอันตรายสาหัส และบุคคลอื่นที่เหลือได้รับอันตรายแก่กาย นอกจากนี้ยังทำให้กล้องวงจรปิด อุปกรณ์อื่นของ รพ.พระมงกุฎเกล้าได้รับความเสียหายรวม 1,201,000 บาท
       
       ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านของจำเลยย่าน จ.นนทบุรี พร้อมยึดอุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิด ประกอบด้วย แบตเตอรี่ ชิ้นส่วนตัวเก็บปะจุไฟฟ้า ชิ้นส่วนท่อพีวีซี สวิตช์ ตะปู ขออะลูมิเนียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบของวัตถุระเบิด จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย
       
       ส่วนอีกคดีนั้นพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 ได้ยื่นฟ้องนายวัฒนา ในความผิดฐานประกอบ ทำ และมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ไว้ในครอบครองได้ มียุทธภัณฑ์ (วัตถุระเบิดชนิดดินดำ) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
       
       กรณีเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. จำเลยได้กระทำผิดโดยประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องชนิดไปป์บอมบ์ 4 ลูกขึ้นเองซึ่งเป็นระบบไฟฟ้า มีตัวตั้งเวลา และระเบิดดินดำ ในท่อพลาสติกพีวีซีสีฟ้าโดยใส่ไว้ในกระถางสีน้ำตาลเมื่อเกิดระเบิดจะก่อให้เกิดอันตรายรัศมีฉกรรจ์ 5-10 เมตร นอกจากนี้ยังพบดินดำ 3 กระปุก กระสุนลูกกรดขนาด .22 จำนวน 39 นัด ภายในบ้านพักจำเลยย่านบางเขน กทม. เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นของกลางดำเนินคดี
       
       โดยวันนี้ศาลเบิกตัวนายวัฒนา จำเลยจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มาสอบคำให้การ โดยนายวัฒนาไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนถ่ายภาพแต่อย่างใด
       
       ศาลประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.2868/2560 และคดีหมายเลขดำที่ อ.2869/2560 ตามลำดับ
       
       โดยศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้นายวัฒนาจำเลยฟังทั้ง 2 คดี พร้อมสอบคำให้การ ปรากฏว่านายวัฒนาแถลงให้การรับสารภาพโดยตลอดข้อกล่าวหา ไม่ต่อสู้คดี
       
       ศาลจึงพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ.2869/2560 ฐานประกอบ ทำ และมีวัตถุระเบิดฯ จำคุก 4 ปี ฐานมีเครื่องยุทธภัณฑ์ (ระเบิดดินดำ) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกอีก 4 ปี รวม 8 ปี และฐานมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองฯ ปรับ 1,950 บาท จำเลยรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 4 ปี ปรับ 975 บาท ริบของกลาง
       
       ส่วนคดีหมายเลขดำ อ.2868/2560 ฐานพยายามฆ่าผู้อื่นฯ นั้น ศาลนัดสืบพยานโจทก์ประกอบคำรับสารภาพจำเลยในวันที่ 16 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...