xs
sm
md
lg

คืบหน้าตำรวจร้อง ผกก.ใช้อำนาจมิชอบ ล่าสุดผู้การฯ ปัตตานี สั่งตั้งกรรมการสอบ ย้ายช่วยงานภูธรจังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คืบหน้าตำรวจร้อง ผกก.ใช้อำนาจมิชอบ ล่าสุดผู้การฯ ปัตตานี สั่งตั้งกรรมการสอบ ย้ายช่วยงานภูธรจังหวัด
 
       ปัตตานี - ความคืบหน้ากรณีตำรวจ สภ.ทุ่งยางแดง จำนวน 25 นาย ร้อง ผกก.ใช้อำนาจมิชอบ จนสร้างความเครียดให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชา ล่าสุด ผู้การฯ จ.ปัตตานี สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว เบื้องต้น ย้ายช่วยราชการที่กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี
       
       จากกรณีที่ตำรวจชั้นประทวน สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี จำนวน 25 นาย ได้รวมตัวกันเขียนหนังสือร้องเรียน พ.ต.อ.พฤกษ์ เลี้ยงสุข ผกก.สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี พร้อมเซ็นชื่อ และเดินทางไปยื่นต่อ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และนายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยหนังสือดังกล่าวระบุถึงการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้กลุ่มข้าราชการตำรวจ สภ.ทุ่งยางแดง ซึ่งได้รับผลกระทบในการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ พ.ต.อ.พฤกษ์ เลี้ยงสุข และมีการใช้อำนาจโดยมิชอบ สร้างเงื่อนไขต่อกำลังพล และประชาชนในพื้นที่ ซึ่งเป็นพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น
       
       สำหรับความคืบหน้าล่าสุด พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี และ พ.ต.อ.จีรเศรษฐ ดาวเงินตระกูล รอง ผบก. ได้เดินทางมาที่ สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เพื่อเรียกประชุม และตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยในการประชุมครั้งนี้มี พ.ต.ท.อรัญ รักษ์วงศ์ รอง ผกก.สืบสวน นำข้าราชการตำรวจทั้ง 25 นาย มาร่วมชี้แจงเหตุการณ์เกิดขึ้น ส่วน พ.ต.อ.พฤกษ์ เลี้ยงสุข ผกก.ไม่ได้เข้าร่วมประชุม เนื่องจากอยู่ในระหว่างการลา
        
คืบหน้าตำรวจร้อง ผกก.ใช้อำนาจมิชอบ ล่าสุดผู้การฯ ปัตตานี สั่งตั้งกรรมการสอบ ย้ายช่วยงานภูธรจังหวัด
 
       โดยในที่ประชุมได้มีตัวแทนตำรวจนายหนึ่งรายงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามหนังสือร้องเรียนที่ยื่นให้แก่แม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยทำหนังสือร้องเรียนไปแล้วถึง 4 ครั้ง ไปยังผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น แต่เรื่องก็เงียบหาย จึงทำให้ต้องยื่นให้แก่แม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อให้เร่งแก้ปัญหา โดยตลอดระยะเวลากว่า 1 ปี ตำรวจในโรงพักไม่ได้รับความเป็นธรรม กรณีการปฏิบัติหน้าที่ของ ผกก.ต่อลูกน้อง ทำให้หลายนายมีความกดดัน และไม่มีขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนเรื่องของการกระทำความรุนแรงตามที่ระบุในหนังสือร้องเรียนนั้น ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการสอบสวนของผู้บังคับบัญชาต่อไป
       
       ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก. หลังรับทราบปัญหาก็ได้ให้กำลังใจ และพร้อมที่จะตรวจสอบ โดยมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และในการแก้ปัญหาเบื้องต้น ก็อาจจะให้ ผกก.ไปช่วยราชการที่กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี และให้ตำรวจที่เซ็นชื่อทั้งหมดย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ในเขต อ.เมือง จ.ปัตตานี ทั้งนี้ ก็เพื่อต้องการลดระดับข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้น และจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย
       
       ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เปิดเผยด้วยว่า ในขณะนี้กำลังดำเนินการแก้ไข และตรวจสอบความจริงอยู่ ซึ่งก็พอรู้ปัญหา โดยจะเร่งตรวจสอบความเป็นจริง โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องของการปกครองของผู้บังคับบัญชาส่วนหนึ่ง และเป็นปัญหาในพื้นที่ที่หมักหมมมานาน ซึ่งต้องยอมรับว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่มีสถานการณ์ มีความเครียดในการปฏิบัติหน้าที่ ในเรื่องที่เกิดขึ้นก็อาจจะเกิดจากความเครียดในการทำงาน จะต้องตรวจสอบทั้งสองฝ่ายว่าสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ โดยจะเร่งตรวจสอบให้เร็วที่สุด และจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย
        
คืบหน้าตำรวจร้อง ผกก.ใช้อำนาจมิชอบ ล่าสุดผู้การฯ ปัตตานี สั่งตั้งกรรมการสอบ ย้ายช่วยงานภูธรจังหวัด
 
       โดยเท่าที่รับรู้มาก็เกิดปัญหาจากด้านการปกครอง อยู่ที่บุคลิกภาพของหัวหน้าหน่วย ซึ่งก็ไม่เหมือนกันทุกคน แต่พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ค่อนข้างอันตราย ตำรวจถ้าออกไปนอกพื้นที่อาจจะถูกลอบทำร้าย และเกิดความสูญเสีย หัวหน้าหน่วยก็ต้องรับผิดชอบ พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ประกอบกำลังรบส่วนหนึ่ง ไม่เหมือนกับพื้นที่อื่นๆ การออกลาดตระเวน การออกปฏิบัติการจะต้องเป็นหมู่รบ จะต้องมีความเข้มแข็ง จะต้องมีการฝึก ก็ต้องเหนื่อย เพราะต้องยอมรับว่าพื้นที่ตรงนี้ต้องเหนื่อยกว่าพื้นที่ปกติ จะต้องมีการฝึกยุทธวิธี ทำให้การปฏิบัติหน้าที่มีผล ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเกิดความเครียดส่วนหนึ่ง ผู้บังคับบัญชาส่วนหนึ่งก็ต้องลงมาดูส่วนนี้
       
       ซึ่งล่าสุด ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว และพร้อมที่จะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ซึ่งหลังจากได้พูดคุยกันทั้งสองฝ่ายก็มีแนวโน้มที่ดี น่าจะเกิดความเข้าใจกัน ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่เข้าใจที่ได้พูดคุยกันในเรื่องทัศนคติที่ไม่ตรงกัน ซึ่งเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น
       
       ด้าน ส.ต.ท.สมประสงค์ พรมคณะ ผบ.หมู่ป้องกันปราบปราบ ตัวแทนตำรวจที่ร้องเรียน เปิดเผยว่า ในฐานะข้าราชการตำรวจต้องขอขอบคุณผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่เข้ามาดูแล และห่วงใยในปัญหาตรงจุดนี้ ซึ่งเบื้องต้น จากการประชุมร่วมกันก็มีผลที่น่าพอใจ ที่จริงแล้วพวกตนทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมา ตำรวจที่นี่ทุกคนก็อยากจะอยู่ด้วยความรัก ความสามัคคี และไม่คิดที่จะทิ้งที่นี่ และย้ายไปอยู่ที่อื่น รุ่นของตนก็อยู่ที่นี่มา 5 ปีแล้ว ไม่เคยมีความคิดที่จะทำเรื่องย้าย แต่มาล่าสุด ความคิดได้เปลี่ยนไป ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาต้องนำไปคิด และเข้ามารับทราบถึงปัญหาว่า ทำไมพวกตนถึงทำเรื่องย้ายกัน พวกตนเป็นตำรวจชั้นผู้น้อย คงทำได้เพียงแค่ขอความยุติธรรม และเห็นใจพวกตนบ้าง
        


กำลังโหลดความคิดเห็น...