xs
sm
md
lg

ลึกทันใจ : "ทักษิณ”ดิ้นพล่าน(อีกแล้ว)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลึกทันใจ : ทักษิณ”ดิ้นพล่าน(อีกแล้ว)
รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน "ทักษิณ”ดิ้นพล่าน(อีกแล้ว) ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพุธที่ 11 ตุลาคม 2560
       

       
       

       ถึงกับออกอาการดิ้นพล่านกันเลยทีเดียว สำหรับนักโทษหนีคดีอย่างทักษิณ ชินวัตร หลังจากที่อัยการสูงสุด และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช. เตรียมรื้อฟื้นคดีสำคัญอย่างน้อย 4 คดีขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่ ซึ่งเป็นผลมาจากที่กฎหมายพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีผลบังคับใช้ เพราะเมื่อก่อนนี้คดีที่ค้างอยู่ในศาลหรืออยู่ในชั้นสอบสวนต้องสะดุดหยุดชั่วคราวก็เพราะว่า จำเลยหรือผู้ต้องหา คือ ทักษิณ หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศไม่ยอมมาสู้คดีด้วยเหตุผลง่าย ๆ ก็คือ “จะไม่ยอมติดคุก”นั่นเอง
       
       เมื่อกฎหมายฉบับนี้เปิดทางให้สามารถพิจารณาคดี “ลับหลัง” จำเลยได้ ก็แปลว่า สารพัดคดีของทักษิณที่ถูกแช่แข็งไว้ จะต้องถูกนำกลับมาดำเนินการต่อไปตามกระบวนการยุติธรรม เช่นคดี ทุจริตเงินกู้ธนาคารกรุงไทยที่ปล่อยกู้ให้กับกลุ่มกฤษดามหานคร รวมไปถึงคดีทุจริตกรณีออกกฎหมายแก้ไขค่าสัมปทานโทรศัพท์มือถือและดาวเทียมเป็นภาษีสรรพสามิต คดีหวยบนดิน คดีปล่อยกู้ของธนาคารส่งออกและนำเข้า (เอ็กซิมแบงก์) ที่ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สรุปสำนวนสั่งฟ้องเอง ซึ่งทุกคดีนี้ล้วนมีคุกตารางเป็นเดิมพันทั้งสิ้น และนอกจากการรื้อฟื้นคดีอาญาเหล่านี้ที่เคยฟ้องในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแล้ว ยังมีอีกคดีสำคัญที่ต้องดำเนินการต่อก็คือ “คดีหมิ่นเบื้องสูง” และความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการติดตามตัวโดยการออกหมายจับ แต่คดีหลังนี้เป็นคดีอาญาไม่ใช่คดีทุจริต ดังนั้น การฟ้องจึงต้องได้ตัวจำเลยมายื่นต่อศาล เรื่องนี้แหละเป็นที่มาของอาการดิ้นพล่านอย่างที่เกริ่นไว้ในตอนต้น ดูได้จากการออกมาส่งข้อความผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่ามีการแอบอ้างข้อความจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง ที่อ้างถึงชื่อเขาด้วย ทำให้เกิดความไม่สบายใจ จึงขอยืนยันว่า ไม่รู้จักบุคคลดังกล่าว และไม่เคยแม้ที่จะคิดล่วงเกินสถาบันฯเลยแม้แต่น้อย พร้อมกับประณามวิธีการดังกล่าว ยืนยันเอาเรื่องจนถึงที่สุดในการนำชื่อเขาไปเกี่ยวข้อง เรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าก็แล้วแต่ทักษิณจะทำอะไรก็ทำไปเถอะ
       
       แต่อยากให้ทักษิณนึกถึงวันที่ 26 พฤษภาคม 2558 มากกว่า ซึ่งเป็นวันที่กองทัพบกมอบหมายให้ พลตรีศรายุทธ กลิ่นมาหอม ผู้อำนวยการสำนักพระธรรมนูญ กองทัพบกเป็นโจทก์ฟ้อง ทักษิณ ที่ศาลอาญาในคดีดำเลขที่ 1824/2558 ฐานหมิ่นประมาท จากการให้สัมภาษณ์ที่ประเทศเกาหลี ต่อมากองบังคับการกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ได้แจ้งความดำเนินคดีกับทักษิณอีก ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พระราชบัญญัติความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ยังไม่นับรวมถึงพฤติกรรมที่น่าสงสัยระหว่างที่เป็นนายกรัฐมนตรีจนถึงปี 2549 อีก
       
       ทีมข่าวลึกทันใจ ขอสรุปไว้สั้น ๆ ตรงนี้ว่า ถ้าจะปฏิเสธปัจจุบันก็ต้องถามว่าในอดีตเคยทำอะไรไว้หรือไม่ เพราะสิ่งที่เป็นปัจจุบันก็คือผลของกรรมที่ทำไว้ในอดีตนั่นเอง
       
       ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...