xs
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : "บิ๊กตู่"คัมแบ็กนายกฯ คนนอก สูตรที่เหมือนง่ายแต่ไม่หมู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวลึกปมลับ : บิ๊กตู่คัมแบ็กนายกฯ คนนอก สูตรที่เหมือนง่ายแต่ไม่หมู
รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 11 ตุลาคม 2560 ตอน "บิ๊กตู่"คัมแบ็กนายกฯ คนนอก สูตรที่เหมือนง่ายแต่ไม่หมู
       

       
       

       เรื่องการคัมแบ็กมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังการลงจากอำนาจเผด็จการคสช. และมีการเลือกตั้งสมาขิกสภาผู้แทนราษฎร ตามที่บอกไปแล้วว่าโอกาสพลเอกประยุทธ์จะได้กลับมาเป็นนายกฯมีสองช่องทางด้วยกัน และได้บอกช่องทางที่ให้พรรคการเมืองเสนอขื่อเป็นแคนดิเดทหนึ่งในสามรายชื่อ อันเป็นช่องทางแรก
       
       ส่วนช่องทางที่ 2ก็คือ “นายกฯคนนอก”ตามช่องทาง ที่รัฐธรรมนูญ เปิดช่องไว้ ตามบทเฉพาะกาลในมาตรา 272ซึ่งก็หมายถึง เข้ามาเป็นนายกฯ โดยที่ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ไม่ได้ลงสมัคร แบะไม่เป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ในสังกัดพรรคการเมืองใด พรรคการเมืองหนึ่ง
       
       ซึ่งถึงตอนนี้ คนวงในก็เชื่อว่า หาก พลเอกประยุทธ์ จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี คงเลือกมาช่องทางที่ 2คือนายกรัฐมนตรีคนนอก
       
       เพราะช่องทางแรก โอกาสเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากถ้าพลเอกประยุทธ์ จะให้พรรคการเมืองใด นำชื่อไปประกาศเป็นแคนดิเดทนายกฯ พลเอกประยุทธ์ ก็ต้องมั่นใจ ว่าจะเป็นพรรคที่มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล จะเป็นแกนนำรัฐบาล และหากเป็นพรรคการเมืองใหม่ ก็ตีความได้ไม่ยากว่า คือพรรคนอมินีของคสช. หรือพรรคทหาร
       
       แต่หากเป็นพรรคที่มีอยู่แล้ว ก็ต้องเป็นพรรคใหญ่หรือพรรคขนาดกลาง ซึ่งถ้าเป็นพรรคประชาธิปัตย์ โอกาสก็คงแทบเป็นไปไม่ได้ เพราะแม้ที่ผ่านมา สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้มีบารมีตัวจริง ของประชาธิปัตย์จะหนุน บิ๊กตู่ เต็มสูบ แต่ นัยยะของสุเทพ ก็ไม่ได้ ต้องการให้ บิ๊กตู่ มาอยู่กับประชาธิปัตย์ แต่ให้มาเส้นทาง นายกฯคนนอกมากกว่า
       
       รวมถึงคนในประชาธิปัตย์ ก็คงไม่เอาด้วย สมาชิกส่วนใหญ่คัดค้านกับแนวทางนี้ เพราะจะทำให้ ประชาธิปัตย์ถูกมองว่าเป็น "พรรคทหาร"ทันที ทั้งที่ยังมี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังพอชูเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงหาเสียงเลือกตั้งได้อยู่
       
       ประเมินดูแล้ว หากบิ๊กตู่ เลือกเส้นทางนี้ มีโอกาสเสี่ยงสูงมาก และที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ ก็ไม่แสดงทีท่า จะมาในช่องทางนี้ คนเลยมองกันว่า โอกาสของบิ๊กตู่ หากจะคัมแบ็ค ก็น่าจะมาด้วยช่องทาง “นายกฯคนนอก”มากกว่า
       
       สูตรนี้ ก็ใช่ว่า จะง่าย เพราะหากพรรคเพื่อไทย ชนะการเลือกตั้ง ได้ส.ส.เกินกว่า250 เสียง แม้ต่อให้ คสช.มีสว.ที่มาจากการเลือกสรรหาของคสช 250เสียง โดยรัฐธรรมนูญให้ สว.มีอำนาจร่วมโหวตเห็นชอบนายกฯด้วย แต่ถ้า เพื่อไทย ได้ส.ส.เกิน 250เสียง คือเกินกึ่งหนึ่งของจำนวนส.ส. 500 เสียง
       
       หรือไม่ก็ได้ประมาณ 220-230 เสียง  แล้ว เพื่อไทย ไปได้พันธมิตรฯ ที่เป็นพรรคการเมือง ขนาดกลางและเล็ก อีกแค่ 1-2  พรรค จนได้เสียงส.ส.เกินกึ่งหนึ่งแล้ว โอกาส คัมแบ็ค ของบิ๊กตู่ แม้ต่อให้มีสว.ในมือ 250เสียง มันก็ยาก ที่จะเข้ามาได้
       
       เพราะสว.โหวตเลือกนายกฯได้ แต่สว. จะไปโหวตตอนกฎหมายต่างๆ เข้าสภาฯ ไม่ได้ ต่อให้ บิ๊กตู่ เป็นนายกฯ ก็เป็นได้ไม่กี่วัน ก็ล้ม บริหารไม่ได้
       
       โอกาส คัมแบ็ค ของบิ๊กตู่ ด้วยช่องทางนายกฯคนนอก จะเกิดได้ ก็คือ  คสช.ก็ต้องพยายามลุ้น ไม่ให้ เพื่อไทย ชนะการเลือกตั้ง หรือหากต้านไม่อยู่ ถึงแม้เพื่อไทย  ชนะ ก็ต้องให้ได้ส.ส.ไม่เกิน 220-230 เสียง
       
       วิธีการ ก็คือ คสช.ก็ต้องไปจับมือกับบางกลุ่มเช่น สุเทพ เทือกสุบรรณ จากประชาธิปัตย์  เนวิน ชิดชอบ แห่งภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง
       
       โดยที่หาก ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนา และพรรคเล็กๆ ที่มีอยู่และจะตั้งใหม่ เอาด้วย จับมือกับคสช. โดยมีการเกาะกลุ่ม จับมือกันตลอด ไม่มีแตกแถว จนผลเลือกตั้งออกมา แล้วทั้งหมด รวมกันแล้ว ได้เสียงส.ส.เกิน 250เสียง แค่นี้ ทุกอย่างก็จบ  
       
       ผสมกับเสียงสว.ในมือคสช.อีก   250 เสียง ที่จะผนึกกันตอนโหวตเห็นชอบนายกฯ  ถ้าออกมาแบบนี้ บิ๊กตู่ ก็มีโอกาส คัมแบ็ค นายกฯรอบสอง ได้
       
       แต่ทว่า  ดีลนี้ จะเกิดขึ้นได้  ก็ต้องมีเงื่อนไขพิเศษ ทั้งในทาง ลึก และ ลับ อีกหลายอย่างกับเหล่านักการเมือง พวกเขี้ยวลากดิน หากสานผลประโยชน์ลงตัวก็คงพร้อมใจกันดันก้นบิ๊กตู่ขึ้นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีให้สมใจอีกรอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...