xs
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : คุมเบ็ดเสร็จ!! ได้ครบแล้ว “ว่าที่ 7 เสือ กกต.” คาด “ประชา เตรัตน์” สตาฟฟ์คู่ใจ “บิ๊กป๊อก” จ่อนั่งบัลลังก์ประมุข กกต.คุมเลือกตั้งทุกระดับ ตามใบสั่ง คสช.ที่ต้องเมกชัวร์ เอาแน่นอนไว้ก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว : คุมเบ็ดเสร็จ!! ได้ครบแล้ว “ว่าที่ 7 เสือ กกต.” คาด “ประชา เตรัตน์” สตาฟฟ์คู่ใจ “บิ๊กป๊อก” จ่อนั่งบัลลังก์ประมุข กกต.คุมเลือกตั้งทุกระดับ ตามใบสั่ง คสช.ที่ต้องเมกชัวร์ เอาแน่นอนไว้ก่อน
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ ประชา เตรัตน์
ข่าวปนคน คนปนข่าว
       

       
       

        ** คุมเบ็ดเสร็จ! ได้ครบแล้ว“ว่าที่ 7 เสือ กกต.” คาด “ประชา เตรัตน์” สตาฟคู่ใจ “บิ๊กป๊อก” จ่อนั่งบัลลังก์ประมุข กกต.คุมเลือกตั้งทุกระดับ ตามใบสั่ง คสช.ที่ต้องเมกชัวร์เอาแน่นอนไว้ก่อน
       
       เห็นหน้าคาตากันหมดแล้ว “ว่าที่ 7 เสือ กกต.” หรือผู้ที่ได้รับการสรรหาให้เป็น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ทั้ง 7 ราย .. จากสายคณะกรรมการสรรหาฯ 5 ราย ที่ผ่านเกณฑ์ “สเปกเทพ” ได้แก่ เรืองวิทย์ เกษสุวรรณ - ฐากร ตัณฑสิทธิ์ - อิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ - ชมพรรณ์ พงษ์เจริญ สุธีรชาติ - ประชา เตรัตน์ .. จากสายศาล 2 ราย ฉัตรไชย จันทร์พรายศรี - ปกรณ์ มหรรณพ .. ครบถ้วน 7 ราย ผิดคาดไปนิด ก็ตรงไม่มี “บิ๊กทหาร - บิ๊กตำรวจ” มาแจมด้วยซักคนเดียว เพราะดันไปติด “กับดัก” ที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ขุดเอาไว้เอง .. ขั้นตอนต่อไป ก็เหลือแค่ส่งรายชื่อไปให้ “สภาฝักถั่ว” สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประทับตรารับรอง ก็เรียบร้อย “โรงเรียน คสช.”..หากไม่มี “อุบัติเหตุ” หรือ “ใบสั่งใหม่” ก็คงลงตัวที่ 7 รายชื่อนี้แหละ ที่จะมาเป็น “7 เสือ กกต.” คอยคุมคูหาเลือกตั้งทุกระดับ ..
       
       ตอนนี้ก็ “มองข้ามช็อต” กันไปถึง “เคนดิเดต” ที่จะมาชิงเก้าอี้ “ประธาน กกต.” ..ชื่อแรกมองไปที่ “ฉัตรไชย จันทร์พรายศรี” ดีกรีผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ที่ได้รับคะแนนเสียงเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาอย่างท่วมท้นให้มาเป็น กกต. และถือเป็นผู้พิพากษาอาวุโส ที่ได้รับการยอมรับจากวงการศาลยุติธรรม .. หากยึดตามธรรมเนียมดั้งเดิมของ กกต.“ฉัตรไชย” อาจจะแบเบอร์ ด้วยก่อนหน้านี้“อภิชาต สุขัคคานนท์ - ศุภชัย สมเจริญ”อดีต 2 ประธาน กกต. ก็มาจากสายศาลฎีกานี่แหละ .. แต่หาก คสช.มองมิติการเมืองที่ต้อง “เมกชัวร์” เอาแน่นอนไว้ก่อน สเปกก็จะไปตกที่ “สิงห์ดำสายแข็ง” อย่าง “ประชา เตรัตน์” อดีตรองปลัดมหาดไทย ดีกรีไม่ธรรมดา เป็นอดีตผู้ว่าฯ จังหวัดเกรดเอ ทั้งชลบุรี-สุราษฎร์ฯ มาก่อน เส้นสายการเมืองถือว่าปึ้ก .. ที่สำคัญในยุค คสช.ก็มีตำแหน่งแห่งที่ตลอด ทั้ง สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ .. รวมไปถึงยังเป็น “สตาฟฟ์ ฝ่ายการเมือง” ของ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อย่างไม่เป็นทางการ มีห้องหับออฟฟิศ อยู่ในกระทรวงคลองหลอด เสียด้วย .. ด้วยคอนเนกชัน “บิ๊ก คสช.” บวกกับความเชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองใหญ่ น่าจะทำให้นาทีนี้ “ประชา” มีภาษีกว่า “ฉัตรไชย” ที่มาจากสายศาลเป็นไหนๆ
ข่าวปนคน คนปนข่าว : คุมเบ็ดเสร็จ!! ได้ครบแล้ว “ว่าที่ 7 เสือ กกต.” คาด “ประชา เตรัตน์” สตาฟฟ์คู่ใจ “บิ๊กป๊อก” จ่อนั่งบัลลังก์ประมุข กกต.คุมเลือกตั้งทุกระดับ ตามใบสั่ง คสช.ที่ต้องเมกชัวร์ เอาแน่นอนไว้ก่อน
พล.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ
**ทำเป็นเหนียม! คาดนาฬิกาเรือนละหลายล้าน แทนที่จะภูมิอกภูมิใจ “ป๋าป้อม” ได้แต่ยิ้มแก้เขิน ตอบไม่รู้ไม่ชี้ไปเรื่อย “ป.ป.ช.สายตรงวงษ์สุวรรณ” เก็งข้อรอตัดจบให้อยู่แล้ว จับตา “ขบวนการไถกลบ” ประโคมข่าวใหญ่เบี่ยงกระแส
       
       ถามช้างตอบม้า .. ถามเรื่อง“นาฬิกาเรือนโก้”ดันไปจบที่ “ผมไม่เคยทุจริต” ราวกับ “คนร้อนตัว”..เป็นใครไม่ได้นอกจาก“ป๋าป้อม ซ่อมไม่ตาย” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ สุดฮอต ที่ขยับหยิบจับอะไรก็เป็นข่าวทู้กที .. วันก่อนยังกระหยิ่มยิ้มย่อง ที่โดนทัก “เฟอร์นิเจอร์คู่กาย” ทั้งแหวนเพชรเม็ดเป้ง ลามมาถึงนาฬิกา RM-Richard Mille ที่ “เขาว่ากันว่า” เรือนนึงไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท .. ดันเลือกคาดมาวันที่มีงานใหญ่ ถ่ายรูป ครม.ประยุทธ์ 5 ที่ต้องปะหน้า “ทัพสื่อมวลชน” นับร้อยชีวิต .. พอโดนขุดไปว่าไม่ยักจะเคยแจ้ง คณะกรรมการ ป.ป.ช. ตอนยื่นบัญชีทรัพย์สิน เมื่อครั้งเข้ามานั่งรองนายกฯ ปี 2557 .. จากคนเคยบุคลิกโผงผาง กลายเป็นคนเหนียมๆ ได้แต่ “ยิ้มแก้เก้อ” ตอบไม่รู้ไม่ชี้ท่าเดียว .. จริงๆ ข่าวปนคนฯ เราก็อุตส่าห์ “คิดต่าง” ว่า คนระดับนี้ จะคาดนาฬิกาเรือนเป็นล้าน หรือยี่สิบล้าน สวมแหวนเพชรทั้ง 10 นิ้ว 5 กะรัต 10 กะรัต ก็ไม่เห็นแปลก .. แต่ “ภาษากาย” ของ “ป๋าป้อม” มันส่อพิรุธ แค่ถามว่า นาฬิกาใช่ยี่ห้อ ริชาร์ด ริเชิร์ด อะไรนั่นรึป่าว .. หรือถามว่า ท่านได้มาตอนไหน “เสี่ยป้อม” ก็ยืนกระต่ายขาเดียวว่า ผมไม่ตอบ จะไปตอบ ป.ป.ช. เขานู้น .. ดักคอไว้ตั้งแต่เป็นเรื่อง ต้องมาอิหรอบนี้แหละ
       
       คนอื่นห้ามตรวจสอบ เว้นก็แต่คนมีหน้าที่อย่าง ป.ป.ช. แต่ก็ต้องเป็น ป.ป.ช.ยี่ห้อ “สายตรงวงษ์สุวรรณ” เสียด้วย .. ก็ ป.ป.ช.วันนี้ ประธานท่านชื่อ“บิ๊กกุ้ย” พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ก่อนมาครองอาณาจักรสนามบินน้ำ ก็เคยเป็นเลขาฯ รองนายกฯ ที่ชื่อ “ประวิตร วงษ์สุวรรณ” มาก่อน .. วงในยังเมาท์ให้แซ่ดว่าได้ดิบได้ดีสมัยรับราชการก็ด้วยแรงผลักดันของศิษย์พี่ “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ น้องชายป๋าป้อม อีกต่างหาก .. ตัวประธานตัดไป สแกนไปที่กรรมการอีก 8 หน่อ ที่ 5 คน แต่งตั้งในยุค คสช. เข้าใจตรงกันนะว่า จบข่าว .. อย่าไปหวังว่า ป.ป.ช. ชุดนี้จะ “บรรทัดฐานสูงปรึ๊ด” เหมือน ป.ป.ช. ชุดเก่า ที่เคยรับลูกไล่เบี้ย “นาฬิกาเรือน 2.5 ล้าน” ของ “สาวปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สมัยที่ไปหลุดปากในชั้นศาลฎีกา ในการพิจารณาคดียึดทรัพย์พี่ชายเลย .. คอยดู “นาฬิกาเซเลบ” ของ “ป๋าป้อม” เดี๋ยวก็ตัดจบอย่างไว ไม่ต้องเปลืองพื้นที่สื่อ ป.ป.ช. ออกมาแอกชั่นซะหน่อย “ป๋าป้อม” ชี้แจงเป็นพิธี ก็ไม่ติดใจสงสัยอะไรแล้ว .. ถ้าไม่ชัวร์ 2 - 3 วันนี้ อาจมีรายการ “ไถกลบ” ประโคมข่าวใหญ่ เบี่ยงกระแส ประมาณเรื่องความมั่นคง หรือทางการเมือง .. เสียดายมุก “จับอาวุธเสื้อแดง” ใช้บ่อย จนเฝือไปแล้ว แต่ถ้านึกไม่ออกจริงๆ ก็ประมาณนี้แหละ
ข่าวปนคน คนปนข่าว : คุมเบ็ดเสร็จ!! ได้ครบแล้ว “ว่าที่ 7 เสือ กกต.” คาด “ประชา เตรัตน์” สตาฟฟ์คู่ใจ “บิ๊กป๊อก” จ่อนั่งบัลลังก์ประมุข กกต.คุมเลือกตั้งทุกระดับ ตามใบสั่ง คสช.ที่ต้องเมกชัวร์ เอาแน่นอนไว้ก่อน
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
** บุคคลกีฬาแห่งปี! “ป๋าป้อม” ควบ 3 ตำแหน่ง แวดวงกีฬา ล่าสุดได้นั่ง “ประธานบอร์ดกองทุนพัฒนาการกีฬา” ดูแลงบ 4 พันล้าน เมกะโปรเจกต์ สระว่ายน้ำ 357 ล้านของสมาคมว่ายน้ำฯ ที่เคยโดนเบรก ก็ไม่ไกลเกินฝัน
       
       ขอแถมเรื่องของ“ป๋าป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อีกหน่อย .. แต่ขอกล่าวถึงในฐานะ “คนกีฬา” ด้วยว่าตอนนี้ “บิ๊กบราเธอร์ส คสช.” ไม่ได้ใหญ่คับ “รัฐบาล-กองทัพ” เท่านั้น ยังไปคับเป้งที่ “วงการกีฬา” อีกต่างหาก .. ทั้งตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยฯ พ่วงด้วยเก้าอี้ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย .. ยิ่งพอ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร อดีตรองนายกฯ กำกับกระทรวงท่องเที่ยวฯ เพิ่งถูกทิ้งไว้ข้างหลัง .. ส่งผลให้ตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่เดิม “นายกฯตู่” มอบหมายให้ “บิ๊กเจี๊ยบ” ดูแล ก็จะว่างลง .. หนนี้เห็นว่าไม่ได้มอบหมายรองนายกฯ กำกับกระทรวงท่องเที่ยวฯ ซึ่งก็คือ “เฮียกวง” สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เหมือนที่ทำๆ กันมา .. แต่จะให้ “บิ๊กป้อม” นั่งเป็นประธานบอร์ดกองทุนกีฬา ที่เป็นเหมือน “ขุมทรัพย์ย่อมๆ” มีงบประจำปี ระยะ 4 ปี พ.ศ. 2560 - 2563 รวมถึงวางกรอบกรอบวงเงินประมาณการงบประมาณแผนปฏิบัติการ ในปี 2560 รวมเกือบ 4 พันล้านบาท .. ทำให้มีเสียงเมาต์ ในหมู่คนกีฬา ถึงความเหมาะสมที่ “ท่านป้อม” ขาหนึ่งเป็น นายกสมาคมว่ายน้ำ จะมานั่งกำกับกองทุนพัฒนากีฬาฯ ที่จะเข้าข่าย “ผลประโยชน์ทับซ้อน”..ด้วยว่าหากสมาคมว่ายน้ำ ต้องการขอรับการสนับสนุนงบประมาณ การใดที่เข้าหลักเกณฑ์ เมื่อขอมายังกองทุนฯก็เท่ากับ “บิ๊กป้อม” ชงเอง - กินเอง .. ยิ่งเมื่อไม่นานมานี้ สมาคมว่ายน้ำฯ เพิ่งตั้งเรื่องขอเงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ราว 357 ล้านบาท ไปสร้าง “สระว่ายน้ำ - สระกระโดดน้ำ”..แต่โดน คณะกรรมการกฤษฎีกา “เบรกหัวทิ่ม” ด้วยเหตุผลที่ว่า ขัดกฎหมาย และไม่เข้า “หลักเกณฑ์” มาหมาดๆ .. ตัดบัวยังเหลือใย “กฤษฎีกา” เปิดช่องให้อีกว่า “บอร์ดกองทุนพัฒนากีฬา” มีอำนาจในการพิจารณาเป็นกรณีๆ ไปได้ .. เมื่อประธานกองทุนพัฒนากีฬา เป็นคนเดียวกับนายกสมาคมว่ายน้ำ ทีนี้ก็คงหวานเจี๊ยบ.
       
       ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...