xs
sm
md
lg

ทูตปากีสถานพบนายกฯ หวังเจรจาเอฟทีเอเสร็จสิ้่นโดยเร็ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทูตปากีสถานพบนายกฯ หวังเจรจาเอฟทีเอเสร็จสิ้่นโดยเร็ว
เอกอัครราชทูตปากีสถาน พบนายกฯ ด้าน “ประยุทธ์” ยินดีการค้าเพิ่ม หวังเจรจาเอฟทีเอเสร็จโดยเร็ว ฝากดูแลนักเรียนไทย ขอบคุณสนับสนุนไทยในเวทีระหว่างประเทศ
       
       วันนี้ (7 ธ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอะศิม อิฟติคัร อะห์มัด (H.E. Mr. Asim Iftikhar Ahmad) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการหารือว่า นายกรัฐมนตรียินดีที่นายอะศิมได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย และรู้สึกซาบซึ้งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานปากีสถาน เดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในฐานะผู้แทนประธานาธิบดีปากีสถาน สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันดีและความใกล้ชิดระหว่างประเทศ
       
       ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตฯ ปากีสถานกล่าวว่า รัฐบาลและประชาชนชาวปากีสถานรู้สึกโศกเศร้าเช่นเดียวกับคนไทยทุกคนที่สูญเสียพระมหากษัตริย์ที่ทรงทำเพื่อประเทศชาติและประชาชนอย่างแท้จริง โดยเห็นว่าความสัมพันธ์อันดีระหว่างทั้งสองประเทศนับเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาความร่วมมือในทุกมิติ
       
       ด้านความมั่นคง ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่าประเทศจะพัฒนาขึ้นได้นั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานของความสงบสุขและความมีเสถียรภาพซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มพูนการค้า และการลงทุน ด้านเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรียินดีที่ปริมาณการค้าของทั้งสองฝ่ายเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่องและเห็นว่า อุตสาหกรรมอาหาร เกษตร และฮาลาลของไทยมีศักยภาพและสามารถขยายตลาดไปสู่ปากีสถานได้ โดยไทยสามารถเป็นประตูสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้แก่ปากีสถาน ในขณะเดียวกันปากีสถานก็สามารถเป็นประตูสู่ภูมิภาคเอเชียใต้ให้แก่ไทย ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ได้ทราบว่าการเจรจาความตกลง FTA ระหว่างไทย-ปากีสถาน ครั้งที่ 9 ที่กรุงเทพฯ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นไปด้วยดี ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและเอกอัครราชทูตฯ ปากีสถานหวังว่าไทยและปากีสถานจะสามารถเจรจาความตกลง FTA ให้เสร็จสิ้นโดยเร็วเพื่อเป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริมการค้าระหว่างสองประเทศให้บรรลุเป้าที่ตั้งไว้ที่มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2561
       
       ด้านการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรียินดีที่ไทยและปากีสถานมีการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวกันมากขึ้น ไทยและปากีสถานมีความสัมพันธ์ระดับประชาชนที่แน่นแฟ้น โดยมีชุมชนคนไทยอาศัยอยู่ในปากีสถานหลายแห่ง ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันนักเรียนไทยไปเรียนศึกษาต่อในปากีสถานจำนวนมาก จึงฝากให้ฝ่ายปากีสถานช่วยดูแลด้วย และประสงค์ให้มีหลักสูตรควบคู่ไปกับการศึกษาศาสนาเพื่อให้นักเรียนกลับมามีอาชีพรองรับ ซึ่งเอกอัครราชทูตฯ ปากีสถานกล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลปากีสถานมีนโยบายปฏิรูปการศึกษา จึงขอให้ทางไทยพิจารณาส่งนักเรียนไปศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาที่ได้รับการรับรองโดยภาครัฐ ซึ่งมีความก้าวหน้าในสาขาต่าง ๆ รวมทั้งสาขาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์
       
       ฝ่ายปากีสถานได้กล่าวชื่นชมประเทศไทยในเรื่องของการเปิดกว้างและความโปร่งใสในการดำเนินการในเรื่องต่างๆ ของฝ่ายไทย ซึ่งโอกาสนี้นายกรัฐมนตรีแสดงความชื่นชมบทบาทของฝ่ายปากีสถานและขอบคุณที่ให้การสนับสนุนไทยในเวทีระหว่างประเทศต่างๆ รวมทั้ง OIC มาโดยตลอด และหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนต่อไป
ทูตปากีสถานพบนายกฯ หวังเจรจาเอฟทีเอเสร็จสิ้่นโดยเร็ว
ทูตปากีสถานพบนายกฯ หวังเจรจาเอฟทีเอเสร็จสิ้่นโดยเร็ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...