xs
sm
md
lg

ลึกทันใจ : พท."ลับมีด"รอเชือด หากบิ๊กตู่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯ คนนอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลึกทันใจ : พท.ลับมีดรอเชือด หากบิ๊กตู่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯ คนนอก
รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน พท."ลับมีด"รอเชือด หากบิ๊กตู่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯ คนนอก ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561
       

       
       

       
       .แม้ว่าตอนนี้พรรคการเมืองต่าง ๆ จะยังขยับตัวไม่ได้เต็มที่ เพราะยังติดกับคำสั่งคสช.ที่ยังไม่ยอมเปิดทางให้ทำกิจกรรมได้ แต่พรรคการเมืองต่าง ๆ ก็เริ่มมีความเคลื่อนไหวกันมากขึ้น หลังจากที่บิ๊กตู่เปิดตัวเป็นนักการเมืองอย่างเต็มตัว ซึ่งก็ชัดเจนว่ามีความต้องการที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปหรือเรียกง่าย ๆ ว่าต้องการ”อยู่ยาว”นั่นเอง ดังนั้น ต่อจากนี้การเมืองไทยจึงน่าติดตามยิ่งนัก
       
       ที่ผ่านมาบิ๊กตู่ได้วางรากฐานให้ตัวเองด้วยการดึงพรรคการเมืองจากก๊วนต่างๆ ทั้งกลุ่มกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ พรรคชาติไทยพัฒนาของกลุ่มศิลปอาชา พรรคพลังชลของนายสนธยา คุณปลื้ม พรรคชาติพัฒนาของกลุ่มนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ พรรคภูมิใจไทยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รวมไปถึงการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน และยังมีพรรคพลังชาติไทย ที่มี พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ อดีตคณะงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. แล้วยังผนวกกับตระกูลสะสมทรัพย์แห่งนครปฐมอีก
       
       ที่น่าสนใจก็คือการออกมาทวีตข้อความของนายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทยระบุว่า หากบิ๊กตู่ เป็นนายกฯ คนนอก พรรคเพื่อไทยก็พร้อมจะเป็นฝ่ายค้าน และเมื่อถึงเวลานั้น การเช็คบิลเพื่อเอาคืนบิ๊กตู่ก็จะเริ่มต้นขึ้นแบบ”ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” เพราะทุกคนก็ล้วนมีสถานภาพในการเป็นนักการเมืองอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีอะไรที่ต้องเกรงใจเกรงกลัวกันอีก ศึกครั้งนี้จึงถือว่าใหญ่หลวงนัก ที่สำคัญพรรคเพื่อไทยยังมี”คนใน”ที่อยู่ในระดับบริหารองค์กรและบางคนก็ใกล้ชิด คสช.คอยป้อนข้อมูลให้และเมื่อนำมาประเมินผลดูแล้วทำให้นายทักษิณ ชินวัตร และแกนนำพรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าการเป็นฝ่ายค้านที่มีข้อมูลจะช่วยให้สังคมมองพรรคเพื่อไทยดีขึ้น โดยเฉพาะการลบล้างภาพเดิมที่เป็น”ทรราช” แต่ต้องการแจ้งเกิดว่าเป็นพรรคระบบประชาธิปไตย ให้สังคมรู้ว่าไม่ควรหันหน้าไปพึ่งพาพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถือว่าล้มเหลวในการทำหน้าที่ต่อต้านเผด็จการ
       
       ทีนี้มาดูกันเป็นเรื่อง ๆ ไปว่า พรรคเพื่อไทย เตรียมอะไรไว้”เช็คบิล”บิ๊กตู่บ้าง ก็ต้องไล่ไปตั้งแต่เรื่องการขุดคุ้ยเรื่องอุทยานราชภักดิ์ ที่สร้างขึ้นเพื่อแสดงความจงรักภักดีและเป็นการเทิดทูนประกาศเกียรติคุณพระมหากษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ แต่กลับมี ‘คนบางกลุ่ม’ เข้าไปแสวงหาชอบในการดำเนินงาน
       
       นอกจากนี้จะตีแผ่การทำงานที่รัฐบาลบิ๊กตู่ทำอะไรบ้างเพื่อเอื้อนายทุน และคนใกล้ชิดที่ดึงมานั่งเป็นรัฐมนตรี หรือเข้ามาช่วยงานต่าง ๆ เมื่อออกนโยบายไปแล้ว มีการไปตั้งอะไรไว้รองรับเพื่อผลประโยชน์ของพวกตนหรือไม่ อย่างไร?
       
       รวมทั้งเรื่องโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ว่าได้สร้างความเสียหายอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่อง SME มีการรั่วไหลตรงไหน และโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ที่มีการอัดฉีดโครงการและงบประมาณเข้าไปเป็นจำนวนมาก แท้จริงใครและกลุ่มใดได้ประโยชน์กันบ้าง
       
       และเรื่องต่อไปที่ถือเป็น”หมูหวาน”ก็คือเรื่องโครงการอนุมัติซื้อเรือดำน้ำจากจีนYuan Class S26T รุ่นS-26Tที่เชื่อว่าต้องมีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง และจะซ้ำรอยเดิมกับการจัดซื้อจัดจ้างบอลลูนเรือเหาะตรวจการณ์และ GT200 ที่ไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
       
       ส่วนเรื่องที่กำลังร้อนอยู่ในขณะนี้คือเรื่องนาฬิกาหรูและแหวนทองคำขาวหัวเพชร ขนาด 5-7 กะรัตของบิ๊กป้อม ที่วันนี้มีการนำเสนอในโซเชียลเกือบ 20 เรือน เรื่องนี้พรรคเพื่อไทยมีข้อมูลชัดเจนเพราะลูกชายของบิ๊กเพื่อไทยมีความเชี่ยวชาญเรื่องนาฬิกาและสนิทสนมกับนายทุนนาฬิกาได้สรุปเป็นประเด็น ๆ ไว้รอเชือดแล้ว
       
       ขณะที่ ‘บิ๊กป๊อก’ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในเรื่องการเซ็นอนุมัติให้บริษัททายาทกระทิงแดง เข้าใช้ที่ดินป่าชุมชนบ้านโคกห้วยเม็ก จังหวัดขอนแก่น เพื่อขยายเขตโรงงาน ทำเป็นที่เก็บน้ำ สำหรับโรงงานน้ำและเครื่องดื่ม แม้จะมีการยกเลิกไปแล้ว แต่เรื่องนี้ยังมีข้อมูลที่เพื่อไทยเชื่อว่าจะเป็นหมัดเด็ดมัดบิ๊กป๊อกได้เช่นกัน
       
       ส่วนบิ๊กตู่นั้น จะมีการขุดข้อมูลในเรื่องของการขายที่ดิน 9 โฉนด ริมถนนบางบอน 3 เขตบางบอน กทม. ให้กับบริษัทในเครือข่ายของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี นักธุรกิจชื่อดัง มูลค่า 600 ล้านบาท ที่จะชี้ให้เห็นถึงการเอื้อประโยชน์ต่อกัน รวมไปถึงกรณีของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา 'น้องชาย' รวมไปถึง 'หลานชาย' ที่มีข่าวฉาวถึงความไม่โปร่งใส และจะมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่พรรคเพื่อไทยอยู่ระหว่างการสืบค้นข้อมูล
       
       ทั้งหมดนี้คือเรื่องที่พรรคเพื่อไทยประกาศแล้วว่า หากบิ๊กตู่จะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี”คนนอก”ก็พร้อมจะเป็นฝ่ายค้านที่ “ลับมีด”รอเชือดไว้แล้ว บิ๊กตู่ทำการบ้านรอส่งได้เลย แต่ต้องอย่าลืมว่า สถานการณ์เป็นนายกรัฐมนตรีในสมัยหน้าจะไม่เหมือนกับตอนนี้แล้ว และก็จะไม่มีอำนาจล้นฟ้าหรือมีม.44 มาให้ใช้อีกด้วย ทีมข่าวลึกทันใจขอเตือนไว้ เผื่อจะลืม....
       
       ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...