xs
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “หมอธี” X-Ray ปมนาฬิกาหรู มรสุมใหญ่ซัดรัฐบาล-บิ๊กป้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวลึกปมลับ : “หมอธี” X-Ray ปมนาฬิกาหรู มรสุมใหญ่ซัดรัฐบาล-บิ๊กป้อม
รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ตอน “หมอธี” X-Ray ปมนาฬิกาหรู มรสุมใหญ่ซัดรัฐบาล-บิ๊กป้อม
       

       
       

       วันนี้มาพูดถึงเรื่องที่กลายเป็น talk of the town สะเทือนไปทุกวงการ กับการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอย่างกล้าหาญ ที่จะก่อเกิดมรสุมลูกใหญ่กวาดม้วนเข้าใส่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์อีกระลอก
       
       จากคำพูดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายแพทย์ ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ที่ ให้ความคิดเห็นส่วนตัวกับปมปัญหานาฬิกาหรูของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั้นๆเน้นๆเนื้อๆว่า “เรื่องนาฬิกา ถ้าผมถูก exposed (เปิดโปง) เรือนแรก ผมก็ออกแล้ว"
       
       นพ.ธีระเกียรติ กล่าวกับนักเรียนไทย และนักธุรกิจไทย ระหว่างงานเลี้ยงรับรองที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา คำพูดของ รมว.ศึกษาธิการ ไม่ใช่การพูดแบบไม่ตั้งใจ หรือหลุดเฟรม เพราะเนื้อหาใจความในคำพูดบนเวทีมาตอกย้ำด้วยการให้สัมภาษณ์หลังเสร็จสิ้นงานอีกรอบ
       
       เป็นการตอกย้ำ แสดงให้เห็น ตัวตน-เจตนารมณ์ ของ นพ. ธีระเกียรติ ชัดเจน ว่า ให้ความสำคัญกับเรื่อง จริยธรรม –จิตสำนึกทางการเมือง ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี อันเป็นสิ่งที่ บุคคลสาธารณะ อย่างนักการเมือง-ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยเฉพาะ ในระดับสูง จะต้องมีเรื่องเหล่านี้คอยกำกับและเตือนตัวเองในการทำงาน
       
       สำหรับ เนื้อหาใจความในคำพูด ที่เป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันที มาจากตอนหนึ่งว่า การบังคับใช้กฎหมายของไทย และสำนึกของนักการเมืองและผู้บริหารประเทศยังต่างจากของอังกฤษ การยึดหลักนิติธรรม (rule of law) ยังไม่เกิดขึ้นจริง
       
       โดยหมอธียกตัวอย่างกรณีที่ นายไมเคิล เบทส์ สมาชิกสภาขุนนางของอังกฤษสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมได้ประกาศลาออกจากสมาชิกสภาขุนนาง เนื่องจากรู้สึกละอายใจที่เข้าร่วมประชุมสภาสาย แต่เมืองไทย มีนาฬิกาใส่ 25 เรือน ยังไม่เป็นไร
       
       เมื่อการปราศรัยดังกล่าวเสร็จสิ้นลง นพ.ธีระเกียรติให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทย ย้ำเรื่องนาฬิกาหรู ถ้าถูกเปิดโปง เรือนแรก ผมก็ออกแล้ว ของอย่างนี้ คนก็ไม่กล้าพูด กลัวอะไร ทำไม พูดแล้ว มันจะมาไล่ผมออกหรือ และย้ำว่า เป็นความคิดเห็นส่วนตัว
       
       สำหรับ นพ.ธีระเกียรติ แวดวงหมอ วงการสาธารณสุขและการศึกษา ต่างรู้กันดีว่า หมอธีระเกียรติ เป็นคนบุคลิกแบบนี้อยู่แล้ว คือตรงไปตรงมา กล้าพูดกล้าแสดงความเห็น เพราะเป็นคนเชื่อมั่นในตัวเองสูง
       
       ซึ่งสาเหตุคงเพราะเส้นทางการศึกษาและประวัติการทำงานที่มีโปรไฟล์ ไม่ธรรมดา เช่นการจบการศึกษาปริญญาตรีแพทย์ศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปศึกษาที่ประเทศอังกฤษ ระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยลอนดอน แผนกจิตเวชศาสตร์ฯ จนปัจจุบันยังเป็น อาจารย์กิตติมศักดิ์อาวุโส มหาวิทยาลัยลอนดอน
       
       และเป็นคนไทยที่เป็นสมาชิกของราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งสหราชอาณาจักร รวมถึงประวัติการทำงานในแวดวงวิชาการและสาธารณาสุขที่ผ่านมาหลายสิบปี ก็มีเครดิตให้อ้างอิงถึงมากมาย
       
       ส่งผลให้ ถูกแกนนำรัฐบาลคสช.ยุคแรกๆ ทาบทามมาช่วยงาน เริ่มจากงานที่ปรึกษา งานด้านการวางนโยบาย แล้วก็เติบโตแบบก้าวกระโดดจากที่เคยเป็นแค่ หน้าห้อง พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัยอดีตรองหัวหน้าคสช. ตอนเป็นรมว.ศึกษาธิการ
       
       จากนั้น นพ.ธีระเกียรติ ก็ขยับมาเป็น รมช.ศึกษาธิการ ในยุค พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เป็นรมว.ศึกษาธิการ ที่ปัจจุบัน เป็นองคมนตรี และพอมีการปรับครม. นพ.ธีระเกียรติ ก็พาสชั้นขึ้นเป็น รมว.ศึกษาธิการ โดยมีข่าวว่า ได้รับแรงหนุนอย่างมากในเรื่องการทำงานจากผู้ใหญ่ เพราะมองว่า นพ.ธีระเกียรติ มีแนวคิดกล้าคิด กล้าลุย ปรับเปลี่ยนหลายเรื่องในงานด้านการศึกษา
       
       ขณะเดียวกัน การทำงานที่ผ่านมา ของนพ.ธีระเกียติ ก่อนหน้านี้ ไม่ปรากฏเป็นข่าวด้านลบมีแต่การเดินหน้าลุยงาน เพื่อกรุยทางสู่การปฏิรูปการศึกษา การลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เช่น การขับเคลื่อน แก้ปัญหาและปรับปรุงคุณภาพการเรียนการสอนและคุณภาพชีวิตครู เพื่อต้องการให้ครูต้องทุ่มเทให้กับการสอนเด็กในชั้นเรียนมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา
       
       ผลจากความพยายามเข้าไปปฏิรูปการศึกษา วางแนวทางพัฒนาศักยภาพระบบการศึกษาทั้งระบบ ซึ่งนโยบายบางเรื่องไปกระทบ กับคนที่อยู่ในวงการศึกษา ซึ่งไม่ชอบและต้านการปฏิรูป เนื่องจากเคยชินกับระบบการขับเคลื่อนการศึกษาของไทย ที่ล้าสมัยและเปิดช่องให้หาผลประโยชน์ เกิดกระบวนการทุจริต ในรูปแบบต่างๆ
       
       เช่น งบประมาณต่างๆ หรืองบแอบแฝงที่ซ่อนมาในรูปแบบต่างๆ เช่น การรับฝากเด็ก เพื่อแลกกับแป๊ะเจี๊ยะ ที่เป็นปัญหาระดับมะเร็งร้ายในแวดวงการศึกษาไทยมาหลายสิบปี ก็จะพบว่าปัญหาที่หมักหมมในวงการการศึกษาของไทย เหล่านี้ เหล่านี้ นพ.ธีระเกียรติ ก็พยายามเดินหน้าลุยแก้ปัญหาอยู่
       
       ทางนพ.ธีระเกียรติ ก็ยังสะกดคำว่ากลัวและถอยไม่เป็น ยังเดินหน้าสวมหัวใจเพชรลุยกับพวกไดโนเสาร์เต่าล้านปีในกระทรวงครูต่อไป และที่ผ่านมาก็ได้บิ๊กตู่ หนุนหลัง นพ.ธีระเกียรติมาตลอด
       
       การแสดงท่าทีความเห็นของ นพ.ธีระเกียรติ ที่ถูกใจคนในสังคมจำนวนมาก กับการกล้าหาญ กล้าพูดในสิ่งที่คนไทยทั้งประเทศ รู้สึกและอยากจะพูด และปมนาฬิกาหรูที่ว่ากำลังจะเงียบไปเพราะมีตัวช่วยมาทันเวลาจากข่าวเปรมชัยเสือดำ และสมยศไซซ์ไลน์ คงจะปะทุกลับมาอีกครั้ง อย่างช่วยไม่ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...