xs
sm
md
lg

ชาวบ้านที่ชุมพรผวา! กลัวโรคระบาดพบซากลูกสุกรตายในฝายน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - ชาวบ้านผวา! กลัวโรคระบาดพบซากลูกสุกรตายลอยอืดติดฝายน้ำล้นมากถึง 15 ตัว คาดถูกนำมาทิ้ง
ชาวบ้านที่ชุมพรผวา! กลัวโรคระบาดพบซากลูกสุกรตายในฝายน้ำ
เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้ (13 ก.พ.) นายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอปะทิว จ.ชุมพร ได้รับรายงานจาก นายพัทธดนย์ สืบถวิลกุล กำนันตำบลชุมโค นายปกรณ์ แสงสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลชุมโค ว่า ได้รับแจ้งจาก นางบุญทิน โอบอ้อม อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 9 ตำบลชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร พบซากลูกสุกรตายจำนวนมากลอยน้ำอยู่หน้าฝายน้ำล้นในคลองชุมโค ห่างจากบ้านประมาณ 10 เมตร จึงไปตรวจสอบ พร้อมด้วย นายอำนาจ ชาญนคร เจ้าพนักงานปศุสัตว์อำเภอปะทิว เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลชุมโค
       
       ที่เกิดเหตุเป็นฝายน้ำล้นคลองชุมโค ซึ่งเป็นคลองต้นน้ำที่ไหลลงไปสู่คลองสาขาตอนล่างของอำเภอปะทิว พบว่า บริเวณเหนือฝายน้ำล้นมีซากลูกสุกรสีขาวตายลอยขึ้นอืดอยู่ในพงหญ้า และ ใต้สะพานข้ามคลอง จำนวน 12 ตัว และใต้ฝายน้ำล้น จำนวน 3 ตัว รวมทั้งหมด 15 ตัว
       
       เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเป็นซากลูกสุกรที่ยังมีสายสะดือติดคาอยู่ สภาพเริ่มเน่าเปื่อย จึงใช้สวิงตักลูกสุกรทั้งหมดขึ้นมา แต่ไม่สามารถนำชิ้นเนื้อไปตรวจหาสาเหตุการตายได้เนื่องจากเน่าเปื่อย ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน จึงนำซากไปขุดหลุมฝังกลบ แล้วใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราดทับเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค
ชาวบ้านที่ชุมพรผวา! กลัวโรคระบาดพบซากลูกสุกรตายในฝายน้ำ
นางบุญทิน โอบอ้อม กล่าวว่า เมื่อเย็นวานที่ผ่านมา ตนลงไปตักน้ำที่คลองดังกล่าว พบลูกสุกรตายลอยน้ำมาติดอยู่ในน้ำวนหน้าฝายน้ำล้น จำนวน 3 ตัว ก็ไม่ได้แจ้งให้ใครรู้คิดว่าเดี๋ยวมันคงลอยไปที่อื่น และกลายเป็นอาหารของสัตว์น้ำในที่สุด
       
       แต่บ่ายวันนี้ (13 ก.พ.) ตนยังเห็นลูกสุกรตายลอยมาอีกจำนวนมาก จนเห็นเป็นที่ผิดปกติ กลัวว่าจะเป็นโรคระบาด เพราะตนเองก็เลี้ยงแม่สุกรที่กำลังใกล้คลอดไว้ด้วยเช่นกัน จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบเรื่อง และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบดังกล่าว
ชาวบ้านที่ชุมพรผวา! กลัวโรคระบาดพบซากลูกสุกรตายในฝายน้ำ
ด้าน นายอำนาจ ชาญนคร เจ้าพนักงานปศุสัตว์อำเภอปะทิว กล่าวว่า จากการตรวจสอบคาดว่าน่าจะเป็นลูกสุกรที่เกิดไม่ออกแล้วตายในท้อง เจ้าของได้ล้วงเอาออกมาเพื่อรักษาชีวิตของแม่สุกรไว้ หรืออาจจะมาจากสาเหตุอื่นแต่ยังไม่ทราบแน่ชัด
       
       อย่างไรก็ตาม เจ้าของลูกสุกรก็ควรจะนำไปฝังกลบ ไม่ใช่นำมาทิ้งคลองไว้เช่นนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยจะน้ำน้ำยาฆ่าเชื้อมาฉีดพ่นในวงรัศมีที่เจอซากลูกหมูไว้ก่อน และจะออกสืบค้นหาว่าในละแวกนี้ และใกล้เคียง และที่อยู่ทางตอนบนของคลองชุมโคว่ามีฟาร์มเลี้ยง หรือใครเลี้ยงแม่สุกรไว้บ้างเพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้ทราบสาเหตุการตายของลูกสุกรดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...