xs
sm
md
lg

ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด! ทรัมป์เจรจาโสมแดง ญี่ปุ่นถูก “โดดเดี่ยว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด! ทรัมป์เจรจาโสมแดง ญี่ปุ่นถูก “โดดเดี่ยว”
ภาพ นิเคอิ
นายกรัฐมนตรีชินโซ อะเบะแห่งญี่ปุ่นขอหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อย่างเร่งด่วน หลังจากผู้นำสหรัฐตกลงที่จะเจรจากับนายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ โดยญี่ปุ่นกังวลอย่างยิ่งว่าจะตกขบวนรถไฟครั้งประวัติศาสตร์
       
       นายกรัฐมนตรีชินโซ อะเบะ ระบุว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้โทรศัพท์มาแจ้ง “ข่าวดี” เมื่อวันที่ 9 มีนาคมว่าผู้นำสหรัฐตอบตกลงที่จะพบกับนายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ
       
       แต่ “ข่าวดี” ของทรัมป์อาจไม่ใช่ของญี่ปุ่น เพราะฝ่ายญี่ปุ่นคาดไม่ถึงอย่างยิ่ง และกลายเป็นเหมือนคลื่นสึนามิที่พัดกระหน่ำตั้งแต่กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นจนถึงผู้นำสูงสุด ถึงขนาดที่นายอะเบะบุว่าเขาจะเดินทางไปสหรัฐ เพื่อหารือกับทรัมป์อย่างเร็วที่สุดภายในเดือนเมษายน
ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด! ทรัมป์เจรจาโสมแดง ญี่ปุ่นถูก “โดดเดี่ยว”
ภาพ เอเอฟพี
ญี่ปุ่นกังวลอย่างมากกว่าจะถูก “กันออกนอกวง” เจรจากับเกาหลีเหนือ ข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นประเมินว่าอาจมีการเจรจาระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ แต่คาดไม่ถึงว่าจะเป็นการพบกันระหว่าง 2 ผู้นำสูงสุด และที่สำคัญคือไม่มีการหารือกับญี่ปุ่นก่อนเลย อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการป้องกันประเทศของญี่ปุ่นถึงกับบอกว่า สหรัฐตัดสินใจข้ามหัวข้ามหน้าข้ามตาญี่ปุ่น
       
       ญี่ปุ่น “ปากกล้าขาสั่น”
       

       นับตั้งแต่เกาหลีใต้ส่งคณะศิลปินไปร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ ตามมาด้วยส่งทูตพิเศษไปพบกับนายคิมจองอึน และเดินทางไปพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่สหรัฐ ญี่ปุ่นแทบไม่มีส่วนร่วมอะไรเลย
ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด! ทรัมป์เจรจาโสมแดง ญี่ปุ่นถูก “โดดเดี่ยว”
ภาพ เอเอฟพี
ท่าทีของญี่ปุ่นแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับท่าทีของประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ ที่ต้องการญาติดีกับเกาหลีเหนือ นายทะโร โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเตือนว่าอย่าหลงเชื่อคารมคำหวานของเกาหลีเหนือ นายโยะชิฮิเดะ ซุงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุว่าเกาหลีใต้จะต้องชี้แจงญี่ปุ่นอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับรายละเอียดการหารือระหว่างเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ
       
       นายกฯอะเบะกล่าวต่อวุฒิสภาญี่ปุ่นว่านายซอ ฮุน ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้จะเยือนญี่ปุ่นในสัปดาห์หน้า และระบุว่าญี่ปุ่นต้องการทราบว่าประเด็นที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้หารือกันคืออะไร และญี่ปุ่นจะวิเคราะห์ประเด็นดังกล่าวด้วยตนเอง
       
       ท่าทีของญี่ปุ่นถูกวิจารณ์โดยสื่อเกาหลีใต้ว่า “โอหัง” “มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ” จนถึง “ยุ่มย่ามเรื่องกิจการภายในของเกาหลีใต้” ชาวเกาหลีบางส่วนถึงกับบอกว่าเกาหลีเหนือ-ใต้ฟื้นสัมพันธ์กันเป็นเรื่องของชาวเกาหลี แต่ญี่ปุ่นเกี่ยวอะไรด้วย ?
ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด! ทรัมป์เจรจาโสมแดง ญี่ปุ่นถูก “โดดเดี่ยว”
สิ่งที่ญี่ปุ่นกลัวก็คือ สหรัฐและโสมแดงอาจบรรลุข้อตกลงปลดชนวนขีปนาวุธข้ามทวีป แต่ไม่ครอบคลุมถึงขีปนาวุธพิสัยกลางที่ยังคุกคามญี่ปุ่นได้ ซึ่งเท่ากับว่าสหรัฐไม่ต้องกังวลภัยคุกคามจากเกาหลีเหนืออีก ทิ้งให้เหลือเพียงญี่ปุ่นที่ตกที่นั่งลำบาก
       
       คาดกันว่าญี่ปุ่นจะเรียกร้องให้สหรัฐกดดันให้เกาหลีเหนือเปิดทางให้ผู้แทนจากสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล หรือ IAEA เข้าไปตรวจสอบในเกาหลีเหนือ แต่ไม่ว่าเกาหลีเหนือจะยอมหรือไม่ มาตรการเช่นนี้ก็เคยถูกพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ผลจากกรณีของอิหร่าน
       
       ญี่ปุ่นพบกับภาวะยากลำบากกับในวันนี้ก็เพราะฝ่ายญี่ปุ่นประกาศว่าเกาหลีเหนือเป็น “ภัยคุกคาม” และใช้มาตรการกดดันมาตลอด นายอะเบะเองก็อ้างภัยคุกคามนี้เพื่อประโยชน์ทางการเมือง โดยแกล้งทำไม่รู้ไม่เห็นถึง “ลูกบ้า” ของนายคิมจองอึนที่ไม่เคยยี่หระต่อการกดดันของญี่ปุ่นแม้แต่น้อย แถมยังทดลองยิงขีปนาวุธข้ามประเทศญี่ปุ่นอยู่หลายครั้ง ญี่ปุ่น สหรัฐ และสองเกาหลีต่างช่วงใช้ซึ่งกันและกันมาตลอด แต่วันนี้ “หอกข้างแคร่” ที่ญี่ปุ่นเคยใช้กำลังกลับมาทิ่มแทงตัวเอง.


กำลังโหลดความคิดเห็น...