xs
sm
md
lg

“ ศรีวราห์” ชี้ให้คะแนนสำนวนแน่นปึ๊ก 99 % อีก 1 % เผื่อถูกตีกลับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 “ ศรีวราห์”  ชี้ให้คะแนนสำนวนแน่นปึ๊ก 99 % อีก 1 % เผื่อถูกตีกลับ
กาญจนบุรี “ ศรีวราห์” ชี้ให้คะแนนสำนวนแน่นปึ๊ก 99 % อีก 1 % เผื่อถูกตีกลับ ด้าน อธิดีอัยการภาค 7 เผย เราเป็นอัยการของแผ่นดิน ไม่มีส่วนได้เสีย พร้อมเร่งแสวงหาความจริงให้ปรากฏ โดยเร็ว
       
       วันนี้ ( 13 มี.ค.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง ผบช.ภ.7พร้อมด้วยคณะ เดินทางมาที่ สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน รวมทั้งตรวจดูความเรียบร้อยของสำนวนคดีและเร่งรัดการดำเนินคดีกับผู้ต้องหา 4 คน 1. นายเปรมชัย กรรณสูต 2. นายยงค์ โดดเครือ 3. นางนที เรียมแสน และ 4. นายธานี ทุมมาศ
       ในความผิดฐาน 9 ข้อหา
       
       โดยการประชุมและการตรวจสำนวนคดีใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ จากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ซึ่งรับผิดชอบงานด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ และงานความผิดตามคำสั่ง คสช.เป็นผู้รับผิดชอบ ควบคุม กำกับดูแล การสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ได้ลงนามใบปะหน้าของสำนาน จำนวน 2 แฟ้ม รวม 857 หน้า
       
       จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมด จึงนำสำนวนทั้งหมดเดินทางไปส่งให้พนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ โดยมีนายทะนง ตะภา อัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นผู้รับมอบสำนวน มีนายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองเลขานุการอัยการสูงสุดและรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษก สำนักงานอัยการสูงสุด นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 นายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 เข้าร่วมเป็นพยานการส่งมอบสำนวน
       
       โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า จากหลังฐานที่มีรับรองเสือไม่ตายฟรี ชี้แจงข้อเท็จจริงได้ ประกอบข้อกล่าวหาได้ทุกข้อกล่าวหา ตอบว่ามั่นใจ 99 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือ 1 เปอร์เซ็นต์เอาไว้เผื่อท่านอัยการไม่พิจารณา แต่ตามหลักการทั่วไปถือว่าสำนวนสมบูรณ์ ซึ่งถ้าผมเป็นคนสั่งคดีเอง ก็คงจะให้เต็มร้อย
       
       สำหรับกรณีที่นายเปรมชัย ถูกดำเนินคดี ใน 9 ข้อหา ส่วนของกลางมีจำนวน 8 รายการ รวม 225 ชิ้นเศษ สอบพยานไป 45 ปาก ผู้กล่าวหา 2 ปาก ผู้ต้องหา 4 ปาก รวมทั้งหมด 51 ปาก
       
       ด้านนางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 กล่าวว่า ระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดจะกำหนดเอาไว้ว่า คดีประเภทใดเป็นคดีสำคัญ เราก็มีหนังสือสังการจากสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งถ้าเป็นคดีสำคัญต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมาทุกคดี เพียงแต่ว่าเป็นคดีที่สื่อไม่ให้ความสนใจและเป็นเรื่องที่เราทำเป็นปกติอยู่แล้ว
       
       แต่บังเอิญเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ หัวหน้าคณะทำงานจึงไม่ใช่อัยการจังหวัด ได้ให้ผู้ใหญ่ในสำนักงานอธิบดีลงมากำกับ เพื่อให้พี่น้องประชาชนมีความรู้สึกมั่นใจขึ้น เพราะโดยปกติแล้วคดีสำคัญไม่มีเพียงแค่คดีนี้ ซึ่งในแต่ละเดือนมีคดีสำคัญมากมายในภาค 7 และทุกสำนักงานก็ตั้งคณะทำงานขึ้นมา อย่างน้อยสามท่าน เพื่อให้เกิดความรอบคอบ และก็ให้ความเป็นธรรม
       
       แต่ขณะนี้รู้สึกว่าประชาชนจะเป็นผู้เสียหาย เพราะว่าสัตว์ที่ถูกล่าเป็นสัตว์ที่เรามีความรู้สึกว่าเป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่าที่สุด ซึ่งเราก็เข้าใจ ทางสำนักงานอัยการสูงสุดเองก็ตระหนักถึงข้อห่วงใยของพี่น้องประชาชน ขอให้ความมั่นใจได้ว่าเราจะดำเนินคดีนี้อย่างตรงไปตรงมา และรวดเร็วภายในระยะเวลาที่กำหนด และก็ตรวจสอบได้
       
       “ซึ่งหากสื่อไปสัมภาษณ์ที่สำนักงานอัยการสูงสุดจะสะดวกกว่า ไม่มีอะไรเป็นความลับ ถ้าอะไรที่แจ้งได้ก็จะแจ้ง คำสั่งเป็นอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น เพราะเราไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับใคร เราเป็นอัยการของแผ่นดิน หน้าที่พวกพี่ก็คือแสวงหาความจริง ทำความจริงให้ปรากฏ ทำความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งทุกคนมั่นใจได้ ตรวจสอบได้ ไม่มีปัญหาอะไร”
       
       “ แต่ถ้าจะมาถามวันนี้ว่าจะสั่งยังไง สื่อก็เห็นอยู่ว่ายังไม่ได้เปิดแฟ้มเลย รู้แต่เพียงว่าสำนวนที่ส่งมามีแปดร้อยกว่าหน้า ถามว่าเราอ่านทันไหม รับรองว่าอ่านทัน เพราะทุกคนผ่านคดีใหญ่ๆมาแล้วทั้งนั้น เพียงแต่ห่วงว่า สำนวนที่ส่งมาจะสมบูรณ์หรือไม่เท่านั้น ” นางสมศรี กล่าว
 “ ศรีวราห์”  ชี้ให้คะแนนสำนวนแน่นปึ๊ก 99 % อีก 1 % เผื่อถูกตีกลับ
 “ ศรีวราห์”  ชี้ให้คะแนนสำนวนแน่นปึ๊ก 99 % อีก 1 % เผื่อถูกตีกลับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...