xs
sm
md
lg

การบินไทยทุ่มแสนล้านซื้อเครื่องบิน 23 ลำ “สมคิด” ส่ง “เอกนิติ” นั่งประธาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

การบินไทยทุ่มแสนล้านซื้อเครื่องบิน 23 ลำ “สมคิด” ส่ง “เอกนิติ” นั่งประธาน
การบินไทยชงแผนซื้อเครื่องบินใหม่ 23 ลำ วงเงิน1 แสนล. ลงทุนในระยะ 5 ปี (61-64) “คมนาคม” คาด ส.ค.บอร์ดสภาพัฒน์ฯ เห็นชอบ ชงครม. ในก.ย. เริ่มจัดซื้อเพื่อ ทดแทนเครื่องเก่า ด้าน”สมคิด”ส่ง “เอกนิติ”นั่งประธานบอร์ดการบินไทย เร่งขยายการลงทุน MRO ครอบคลุมทั้งอุตสาหกรรมการบิน หนุนเมืองการบินใน EEC
       
       นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้เสนอ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เป็นประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทยคนใหม่ ซึ่งบอร์ดการบินไทยจะมีการประชุมวันที่ 18 ก.ค. เพื่อแต่งตั้งประธานบอร์ดคนใหม่ และจากนั้นการบินไทยจะมีการตั้งผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) คนใหม่ต่อไป ซึ่งจะเป็นการขับเคลื่อนการบินไทยให้ก้าวไปข้างหน้า กระทรวงการคลังพร้อมที่จะสนับสนุนเต็มที่
       
       รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมบอร์ด การบินไทย เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ได้มีการแต่งตั้ง นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดแล้ว แต่ยังไม่เป็นทางการ เนื่องจากต้องมีการตีความในบางประเด็น ส่วน กรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย ได้ผ่านความเห็นชอบของบอร์ดการบินไทยแล้วเมื่อ วันที่ 19 พ.ค. 2561โดยนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม เป็นผู้ได้รับการคัดเลือก และอยู่ระหว่างขั้นตอนการเจรจา เงื่อนไขการจ้างและผลตอบแทน
       
       ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า ในการพัฒนาด้านการบินได้เร่งรัดแผนการจัดหาเครื่องบินของบริษัทการบินไทย ซึ่งล่าสุดการบินไทยได้เสนอแผนการจัดซื้อเครื่องบินจำนวน 23 ลำ วงเงิน 100,747 ล้านบาท โดยเป็นเครื่องบิน พิสัยกลางและไกล จำนวน 13 ลำ พิสัยใกล้ 10 ลำ เพื่อทดแทนเครื่องบินที่ปลดระวาง โดยเป็นแผน 5 ปี (ปี 61-64) ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้พิจารณาแล้ว และเสนอต่อคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดว่าจะเข้าบอร์ด สศช.ได้ในเดือนส.ค.นี้ และคาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือนก.ย.ต่อไป
       
       นอกจากนี้ การบินไทยยังมีแผนการเช่าเครื่องบินเพื่อเสริมฝูงบิน ในการให้บริการเส้นทางที่ได้รับความนิยม เช่นยุโรป ได้แก่ เครื่องบินแอร์บัส A380 และ เครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์
       
       พร้อมกันนี้ได้กำชับให้การบินไทยเดินหน้าแผนศูนย์บริการซ่อมบำรุงอากาศยาน หรือ MRO ซึ่งได้ร่วมทุนกับบริษัท แอร์บัส เป็นรูปธรรมมากที่สุด ทั้งนี้ รองนายกฯสมคิด ได้ให้นโยบายเพิ่มเติมในเรื่อง MRO ให้ขยายในระดับกลางและระดับเล็ก เพื่อให้ครอบคลุมการให้บริการ เพื่อให้เป็นจุดดึงดูดในการสร้างเมืองการบินในพื้นที่ พัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC)


กำลังโหลดความคิดเห็น...