xs
sm
md
lg

เศร้าซึ้ง บทเพลงสดุดี “จ่าเอกสมาน” วีรบุรุษถ้ำหลวง คนดีไม่มีวันตาย/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)
เศร้าซึ้ง บทเพลงสดุดี “จ่าเอกสมาน” วีรบุรุษถ้ำหลวง คนดีไม่มีวันตาย/บอน บอระเพ็ด
Mission Complete
       
       ในที่สุดภารกิจช่วยเหลือ 13 ทีมหมูป่าออกจากถ้ำ รวมระยะเวลาประมาณ 18 วัน ก็ประสบความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ท่ามกลางการเอาใจช่วยและลุ้นของผู้คนมากมายทั่วทั้งโลก(ชนิดว่ากลบกระแสฟุตบอลโลกได้)
       
       ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆของคนไทยและคนทั่วโลก อย่างไรก็ดีในเรื่องน่ายินดีสุดๆก็มีเรื่องน่าเศร้าแฝงอยู่ต่อการจากไปของ “จ่าเอกสมาน กุนัน” วีรบุรุษถ้ำหลวงผู้เสียสละ(จนเสียชีวิตในภารกิจครั้งนี้)
       
       จ่าเอก สมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” เกิดเมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2523 ที่อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นอดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการภายหลังลาออกจากราชการมาปฏิบัติงานเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ท่าอากาศสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
       
       จากเหตุการณ์ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง จ่าเอกสมาน รับภารกิจเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ให้ลำเลียงขวดอากาศจากโถงสามไปวางตามจุดต่าง ๆ บริเวณสามแยก โดยเริ่มดำน้ำในถ้ำตั้งแต่เมื่อเวลา 20.37 น. วันที่ 5 กรกฎาคม หลังเสร็จภารกิจได้ดำน้ำกลับแต่หมดสติในน้ำ ระหว่างนั้นคู่ดำน้ำที่ไปด้วยกันได้ปฐมพยาบาล (CPR) แต่ไม่ได้สติ รีบนำกลับมายังโถงสาม เพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ไม่ได้ผลและเสียชีวิตเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 จนมีผู้คนกล่าวถึง ชื่นชมและยกย่องจากเอกสมานเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งได้รับการยกย่องให้เป็น “วีรบุรุษถ้ำหลวง” ซึ่งโลกได้จารึกชื่อของเขาไว้ในทำเนียบวีรบุรุษอีกท่านหนึ่ง
       
       การจากไปของจ่าแซมนอกจากจะมีคนอาลับ มีคนสดุดีเชิดชูวีรกรรมของท่านทั้งในและต่างประเทศแล้ว ก็ยังมีคนแต่งเพลงรำลึกถึงความดีของจ่าแซม รวมถึงมีการนำเพลง“คนดีไม่มีวันตาย” เพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูงสุด” มาทำเป็นคลิปสดุดีจ่าแซม ซึ่งดูแล้วมันช่างซึ้งเศร้ากินใจนัก
       
       สำหรับน้องๆ13 ทีมหมูป่า หลังสามารถกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย เมื่อเติบใหญ่ขึ้นก็ขอให้สืบสานการทำความดีของจ่าเอกสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง และเหล่าฮีโร่ จิตอาสา และผู้กล้าผู้เสียสละมากมายในครั้งนี้ ที่ร่วมด้วยช่วยกันทำให้ปฏิบัติการนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี
       
       เพราะบุคคลเหล่านี้คือผู้เสียสละอันยิ่งใหญ่ที่น่ายกย่อง เชิดชู และน่านำเป็นแบบอย่างยิ่งนัก
       
       ด้วยจิตคารวะแด่ฮีโร่ถ้ำหลวงทุกท่าน
เศร้าซึ้ง บทเพลงสดุดี “จ่าเอกสมาน” วีรบุรุษถ้ำหลวง คนดีไม่มีวันตาย/บอน บอระเพ็ด
วีรบุรุษจ่าแซม
       
       
       
       จ่าเอกสมาน เพลงจากใจที่มอบให้
       
       
       
       คนดีไม่มีวันตาย
       
       
       
       จ่าแซม สมาน กุนัน วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง #ขอสะดุดีแด่ผู้เสียสละ
       
       
       
       อาลัย "จ่าเอกสมาน กุนัน" อดีตซีลสละชีพกู้ภัย ณ ถ้ำหลวงฯ
       


กำลังโหลดความคิดเห็น...