xs
sm
md
lg

ลึกทันใจ : ทักษิณจัดทัพสู้ศึก เตรียม 2 พรรคอะไหล่ หากเพื่อไทยถูกยุบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลึกทันใจ : ทักษิณจัดทัพสู้ศึก เตรียม 2 พรรคอะไหล่ หากเพื่อไทยถูกยุบ
รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอนทักษิณจัดทัพสู้ศึก เตรียม 2 พรรคอะไหล่ หากเพื่อไทยถูกยุบ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561
       

       
       

       การออกมาเคลื่อนไหวของ 2 พี่น้องนักโทษหนีคดีทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ที่ปลุกระดมให้สาวกฮึกเหิมลงสู้ศึกในสนามเลือกตั้งครั้งหน้า นอกจากจะเป็นการท้าทายต่อความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายไทยแล้ว ยังถือเป็นการท้าทายคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ด้วย ที่ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูล-ข้อเท็จจริง ว่าการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ เข้าข่ายการครอบงำพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ซึ่งตาม พ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ได้ระบุในหมวดการสิ้นสุดของพรรคการเมืองเรื่องของการยุบพรรคการเมืองถูกกำหนดให้เป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 92 ซึ่งจะเกิดขึ้นต่อเมื่อ กกต.มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองใดกระทำความผิด โดยให้ กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคนั้น และเมื่อศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนแล้วมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองกระทำผิด ให้ศาลฯ สั่งยุบพรรคและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น เช่น ในมาตรา 28 และ 29 ระบุว่าการให้บุคคลอื่นซึ่งไม่ใช่สมาชิกพรรคกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ไม่ว่าทางตรงหรือโดยทางอ้อม เป็นต้น
       
       แต่ใช่ว่านายทักษิณและพรรคเพื่อไทย จะไม่รู้ว่าผู้มีอำนาจกำลังเตรียมใช้กฎหมายเล่นงานพรรคเพื่อไทยในเรื่องนี้ จึงเตรียมการไว้พร้อมรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะมีการยุบพรรคก่อนเลือกตั้งหรือหลังประกาศผลเลือกตั้งเท่านั้น ก็คงต้องดูว่ากระแสหนุนพรรคเพื่อไทยว่าทิ้งห่างกันมากหรือไม่ ตรงนี้น่าจะเป็นจุดชี้ขาดที่จะยุบเพื่อไทย อย่างไรก็ตาม ทักษิณไม่ได้กังวลกับเรื่องนี้มากนัก เพราะที่ผ่านมาก็ถูกยุบมาแล้วหลายครั้ง ยุบแล้วก็ตั้งใหม่ ใครจะทำไม!!แต่คราวนี้ คนที่จะยุบพรรคเพื่อไทยคงต้องคิดหนักกว่าเดิม เพราะหากยุบกันขึ้นมาจริง ๆ ก็จะทำให้พรรคเพื่อไทยได้รับคะแนนสงสารจากมวลชนอย่างท่วมท้นก็ได้ ซึ่งมีอยู่ 2 ทาง หากยุบก่อนเลือกตั้งแต่ไม่ถึง 90 วัน บรรดาผู้สมัครของเพื่อไทยจะหมดสิทธิลงสมัครทันทีแม้จะสามารถเข้าสังกัดพรรคอะไหล่ที่เตรียมไว้แล้วก็ตาม เชื่อว่าหากเพื่อไทยมีคะแนนเสียงดีมากก็จะเลือกเวลานี้ แต่ถ้ายุบหลังเลือกตั้ง ก็จะถูกตัดสิทธิแค่กรรมการบริหาร ส่วนสมาชิกก็จะย้ายไปอยู่พรรคอะไหล่ได้ทันที
       
       สำหรับพรรคอะไหล่ที่เตรียมไว้ก็มี 2 พรรคคือ “พรรคเพื่อธรรม” ที่จดทะเบียนไว้อยู่แล้ว จะถูกหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นกันใหม่และอีกพรรคคือพรรคเสรีรวมไทยของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ที่มีสายสัมพันธ์ทั้งเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องโรงเรียนนายร้อยตำรวจ และ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีโอกาสขึ้นเป็น ผบ.ตร ในรัฐบาลทักษิณ รวมไปถึงมีความสนิทสนมกับ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ในฐานะนายเก่า ซึ่งเป็น ผบ.ตร.คนแรกของการปรับโครงสร้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถือเป็นหนึ่งในแกนนำและขุนพลอีสานที่นายทักษิณให้ความไว้วางใจ
       
       สำหรับทักษิณ กับ เสรีพิศุทธ์ มีเป้าหมายเดียวกันคือไม่เอาเผด็จการทหาร พร้อมที่จะสู้กับบิ๊กตู่และพรรคทายาทบิ๊กตู่ตอนนี้ จึงเป็นช่วงการจัดทัพและปลุกลูกทัพให้ฮึกเหิม พร้อมวางกลยุทธ์นำไปสู่ชัยชนะอย่างถล่มทลายตามที่ตั้งใจไว้
       
       ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...