xs
sm
md
lg

วินมอเตอร์ไซค์มีเฮ! รัฐจ่อหั่นแก๊สโซฮอล์ 95 ลง 3 บาท/ลิตร ช่วยลดต้นทุน ธ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 วินมอเตอร์ไซค์มีเฮ! รัฐจ่อหั่นแก๊สโซฮอล์ 95 ลง 3 บาท/ลิตร ช่วยลดต้นทุน ธ.ค.นี้
กระทรวงพลังงานรับลูก "สมคิด" เตรียมจับมือ ปตท.และเอกชนที่เกี่ยวข้องศึกษาแนวทางหั่นราคาแก๊สโซฮอล์ 95 ลดลง 3 บาทต่อลิตร เพื่อช่วยลดผลกระทบน้ำมันปลายปีให้กับกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง คาดจะสรุปรูปแบบชัดเจนและเปิดจำหน่ายได้ ธ.ค.นี้
       
       
       
       
       นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มารับฟังความก้าวหน้าการดำเนินงานของ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และกระทรวงพลังงานวันนี้ (11 ต.ค.) โดยประเด็นสำคัญที่ทางกระทรวงพลังงานจะร่วมมือกับผู้ประกอบการน้ำมันเพื่อศึกษาแนวทางการลดผลกระทบต่อราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้นในช่วงปลายปีให้กับรถจักรยานยนต์รับจ้างเพื่อไม่ให้ปรับขึ้นค่าโดยสารกับประชาชนทั่วไป ด้วยการนำเสนอแนวทางการอุดหนุนราคาแก๊สโซฮอล์ 95 ให้ต่ำกว่าราคาขายปกติทั่วไปลง 3 บาทต่อลิตร โดยคาดว่าจะศึกษาและดำเนินการได้ภายในธันวาคมนี้
       
       “เป็นรูปแบบที่จะเป็นความร่วมมือประชารัฐที่รัฐจะร่วมกับ ปตท.และเอกชนที่เกี่ยวข้อง โดยส่วนหนึ่งจะนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาดูแล และอีกส่วนจะเป็นเอกชนที่จะร่วมมือ โดยมอเตอร์ไซค์รับจ้างจะต้องขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกและมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรผู้มีรายได้น้อย คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 600 ล้านบาทต่อปี” นายศิริกล่าว
       
       ปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ลงทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกในเขต กทม. 1 แสนคัน ขณะที่ต่างจังหวัดอีกกว่า 1.5 แสนคัน รวมกันประมาณ 2-3 แสนคัน เบื้องต้นจะช่วยกลุ่มนี้ก่อน จากนั้นระยะต่อไปอาจจะช่วยเหลือมอเตอร์ไซค์ที่เป็นผู้มีรายได้น้อยในภาพรวมต่อไป
       
       อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกระทรวงพลังงานมีมาตรการที่จะดูแลราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ที่ บมจ.ปตท.ช่วยเหลือรถโดยสารสาธารณะให้ได้ใช้ในราคาต่ำอยู่ในอัตรา 10.50 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งได้ใช้เงินอุดหนุนราคาอยู่ปีละประมาณ 2,500 ล้านบาท โดย ปตท.ได้ดำเนินการมาแล้วเป็นปีที่ 5 และจะดำเนินการต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง ขณะเดียวกัน ในส่วนของแอลพีจี (ก๊าซหุงต้ม) สำหรับแม่ค้าหาบเร่ แผงลอย รัฐบาลก็ดูแลผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ใช้ได้เป็นเงิน 45 บาทต่อ 3 เดือน เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพ ซึ่งจะดำเนินการถึงกลางปี 2562
       
       “กระทรวงพลังงานได้ดูแลค่าครองชีพของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการดูแลค่ารถแท็กซี่ ค่าอาหาร ราคาที่ส่วนนี้จะไม่มีการปรับราคาขึ้นอยู่แล้ว ขณะเดียวกันแอลพีจีครัวเรือนก็ใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในการดูแลละไม่เกิน 363 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัมผ่านกองทุนน้ำมันฯ” นายศิริกล่าว
 วินมอเตอร์ไซค์มีเฮ! รัฐจ่อหั่นแก๊สโซฮอล์ 95 ลง 3 บาท/ลิตร ช่วยลดต้นทุน ธ.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...