xs
sm
md
lg

จับแก๊งค้าเงินข้ามโขง! 3 ชาวลาวซุกเงิน 38 ล้านข้ามสะพานหนองคาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จับแก๊งค้าเงินข้ามโขง! 3 ชาวลาวซุกเงิน 38 ล้านข้ามสะพานหนองคาย
เงินสดกว่า 38 ล้านบาท ที่ศุลกากรหนองคายตรวจยึดได้ภายในรถเก๋งคัมรี่ของชาวลาว
หนองคาย - ศุลกากรหนองคายรวบ 3 ชาวลาวขับรถเก๋งจะข้ามสะพานกลับประเทศ ค้นรถเจอเงินสดซุกในตู้ลำโพงและช่องเก็บของรวม 38 ล้านบาท คาดเป็นขบวนการค้าเงิน เผยเป็นครั้งที่ 3 ของการยึดเงินลักษณะนี้
       
       
จับแก๊งค้าเงินข้ามโขง! 3 ชาวลาวซุกเงิน 38 ล้านข้ามสะพานหนองคาย
วันนี้ (11 ต.ค. 61) ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย นายกฤษฎา ทองธรรมชาติ ผู้อำนวยการศุลกากรภาคที่ 2, นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากรหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมชาวลาว 3 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 2 คน (ขอสงวนชื่อและนามสกุลเพื่อขยายผลจับกุม) รถยนต์เก๋งโตโยต้า คัมรี่ สีบรอนซ์ ทะเบียน คว 9889 กำแพงนคร ธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท ซุกซ่อนในตู้ลำโพงด้านหลังรถ 10 ล้านบาท และซ่อนไว้ในช่องเก็บของช่วงกลางเบาะนั่งโดยสารด้านหลัง 28 ล้านบาท รวม 38 ล้านบาท
       
       การจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ศุลกากรเฝ้าระวังขบวนการลักลอบนำเงินตราออกนอกประเทศโดยผิดกฎหมาย โดยทราบว่ารถยนต์คันดังกล่าวมีการเข้าออกประเทศบ่อยครั้ง จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. วันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมารถยนต์คันดังกล่าวขับเข้ามาบริเวณด่านพรมแดนและกำลังจะเดินทางออกนอกประเทศ เจ้าหน้าที่ศุลกากรจึงได้เรียกตรวจสอบก็พบของกลางดังกล่าว โดยมีการอำพรางนำเครื่องอุปโภคบริโภควางปกปิดลำโพงในช่องเก็บของกระโปรงหลังรถ
       
       จากการสอบสวนเบื้องต้นทั้งสามคนยอมรับสารภาพว่าได้ซุกซ่อนเงินทั้งหมดไว้จริง โดยต่างคนต่างมีธุรกิจของตนเอง ซึ่งเป็นเงินที่ได้จากการขายอาหารสดและอาหารแห้ง รวมทั้งทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ด้วย หลังถูกจับกุมยินยอมระงับคดีในชั้นศุลกากร
       
       นายกฤษฎา ทองธรรมชาติ ผู้อำนวยการศุลกากรภาคที่ 2 กล่าวว่า การตรวจยึดเงินครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ที่ศุลกากรหนองคายจับกุมได้ ครั้งแรก 98 ล้านบาท, ครั้งที่สอง 30 ล้านบาท และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งการลักลอบนำเงินออกนอกประเทศเป็นความผิดตาม มาตรา 166 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 เจ้าของหรือผู้ครอบครองมีความผิดฐานพยายามลักลอบนำเงินตราไทยออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร ตามมาตรา 242 และมาตรา 252 และ มาตรา 165 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 มาตรา 8 ทวิ พ.ร.บ.แลกเปลี่ยนเงิน พ.ศ. 2485
       
       ทางศุลกากรจะประสานกับ ปปง.ทำการตรวจสอบแหล่งที่มาของเงินว่าเป็นเงินที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย ยาเสพติดหรือไม่ แต่คาดว่าน่าจะเป็นขบวนการค้าเงิน เมื่อผู้กระทำผิดทั้ง 3 คนยอมรับผิดและยินยอมระงับคดีในชั้นศุลกากร ก็จะถูกปรับเงินคนละ 20,000 บาท และคืนเงินให้คนละ 2 ล้านบาทตามสิทธิ เงินที่เหลือ 32 ล้านบาทยึดเข้าหลวง รวมทั้งรถยนต์ก็จะถูกยึดด้วย
จับแก๊งค้าเงินข้ามโขง! 3 ชาวลาวซุกเงิน 38 ล้านข้ามสะพานหนองคาย
นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ขบวนการนำเงินออกนอกประเทศที่เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามมี 5 กลุ่ม ถูกจับกุมแล้ว 3 กลุ่ม ยังเหลือที่ต้องจับตาดูพฤติกรรมอีก 2 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มนี้จะถูกดำเนินการเช่นเดียวกับสองกลุ่มที่ผ่านมา การเป็นชาวต่างชาติก็จะถูกควบคุมตัวไว้ก่อนจนกว่าคดีจะสิ้นสุดจึงจะกลับประเทศได้ และต้องมาให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ทุกครั้งที่ได้รับการประสาน ส่วนเงินของกลางจะนำไปเก็บรักษาไว้ที่ธนาคารก่อนจะโอนเข้าคลังต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...