xs
sm
md
lg

เครือข่ายเอชไอวีโวย “ประกันสังคม” จ่ายยาต้านไวรัสถี่ ส่อแววขาดยา ลั่นไม่แก้ไขจ่อนัดนอนหน้า สปส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เครือข่ายเอชไอวีโวย “ประกันสังคม” จ่ายยาต้านไวรัสถี่ ส่อแววขาดยา ลั่นไม่แก้ไขจ่อนัดนอนหน้า สปส.
เครือข่ายเอชไอวี โวย “ประกันสังคม” เบิกจ่ายยาต้านไวรัสถี่ 3-45 วัน ทำผู้ติดเชื้อลางานบ่อย ส่อแววขาดยา บางคนโดนให้ไปซื้อยาเอง รพ.ไม่รับผิดชอบ ทั้งที่เป็นสิทธิ จ่อขอเข้าพบเลขาฯ สปส.คนใหม่ ลั่นไม่แก้ไข จ่อนัดนอนรอหน้าประกันสังคม
       
       จากกรณีผู้ติดเชื้อเอชไอวีในระบบประกันสังคม ร้องเรียนมาทางเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย เนื่องจากโรงพยาบาลเปลี่ยนวิธีการจ่ายยาต้านไวรัสฯ ให้ต้องมารับถี่ขึ้น หรือบางที่ให้ไปหาซื้อยาเอง ซึ่งส่งผลต่อชีวิตของผู้ติดเชื้อฯ นั้น
       
       นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ประเทศไทย กล่าวว่า ปี 2561 ยาต้านไวรัสเอชไอวีในระบบประกันสังคม มีปัญหาการเบิกจ่ายมาโดยตลอด จากเดิมที่ผู้ติดเชื้อไปรับยาต้าน ตามรอบปกติ 3 เดือนบ้าง 4 เดือนบ้าง แต่ระยะหลังโรงพยาบาลไม่สามารถจ่ายยาต้านให้แบบเดิม จ่ายได้เพียง 3 วัน 7 วัน 10 วัน 15 วัน เป็นต้น ทำให้ผู้ป่วยต้องลางานไปโรงพยาบาลบ่อยยิ่งขึ้น ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นมาก โดยเฉพาะ รพ.เอกชนในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่ให้บริการเฉพาะสิทธิประกันสังคม สั่งจ่ายยาต้านถี่ขึ้น คือ ครั้งละ 3-45 วัน หรือผู้ป่วยบางคนไม่ได้รับยา มีแต่ใบสั่งยาให้ไปหาซื้อยาเอง ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น โรงพยาบาลยืนยันว่าไม่ใช่ความรับผิดชอบของตัวเอง
       
       “สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายนี้ แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจน ยิ่งกว่านั้น หากผู้ป่วยที่ไม่มีเงินซื้อยาจะทำอย่างไร บางคนพอที่จะไปหยิบยืมเพื่อน ถ้ายืมไม่ได้ ก็ต้องหยุดยา ซึ่งอาจส่งผลให้ดื้อยา และเสียชีวิตได้ในที่สุด แล้วกรณีนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ประกันสังคมจะรับผิดชอบไหวหรือไม่ ปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยมากในระบบประกันสังคม ซึ่งต้องยอมรับว่า สปส.ไม่มีความสามารถพอที่จะจัดการในเรื่องสุขภาพได้ใช่หรือไม่ หากเทียบกับระบบอื่น เช่น ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งที่ผ่านมา มีปัญหาแบบนี้บ้าง แต่จัดการได้รวดเร็ว สู้เอาเรื่องสุขภาพในประกันสังคมมาให้บัตรทองดูแลแทนไม่ดีกว่าหรือ” นายอภิวัฒน์ กล่าว
       
       นายอภิวัฒน์ กล่าวว่า กรณีนี้ทราบมาว่า ผู้มีอำนาจเซ็นเบิกจ่ายการซื้อยาไม่กล้าเซ็นอนุมัติ เพราะจำนวนเงินสูงกว่า 50 ล้านบาท แต่กลับโยนปัญหาให้ผู้ประกันตน ทั้งที่จ่ายเงินสมทบทุกเดือน ระเบียบที่เป็นอุปสรรคของ สปส.ต้องคุยกับกรมบัญชีกลาง เพื่อปลดล็อก เนื่องจากว่าผู้ป่วยจะเสียชีวิตจากขั้นตอนที่ยุ่งยาก ทำให้ระบบขยับไม่ได้ และยามีความสำคัญต่อชีวิตของผู้คน ซึ่งถือเป็นสิทธิในการเข้าถึงการรักษา แม้ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) จะมียาให้ แต่ส่งเข้าระบบไม่ได้ เพราะขั้นตอนที่ยุ่งยากของ พ.ร.บ. จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ ทั้งนี้ เครือข่ายฯ จะทำหนังสือขอเข้าพบ นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการ สปส. ว่า จะปล่อยให้ผู้ป่วยอยู่ในภาวะวิกฤตแบบนี้ไม่ได้ ต้องแสดงความรับผิดชอบ หากหาทางออกให้ไม่ได้ อาจต้องให้ผู้ติดเชื้อฯ มานอนกันที่หน้า สปส. เพราะแม้ตอนนี้เรายังไม่ตาย ก็เหมือนตาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...