xs
sm
md
lg

พม.เร่งเคลียร์คนเร่ร่อน “สวนลุมฯ” เผยเหลือ 15 คน ยังไม่ยอมออก คาดสัปดาห์หน้าเรียบร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พม.เร่งเคลียร์คนเร่ร่อน “สวนลุมฯ” เผยเหลือ 15 คน ยังไม่ยอมออก คาดสัปดาห์หน้าเรียบร้อย
พส.ลงพื้นที่ “สวนลุมฯ” สำรวจคนเร่ร่อน พบ 26 คน เร่งเคลียร์ส่งต่อบ้านมิตรไมตรี และบ้านคนจนเมืองแล้ว เหลือ 15 คน ยังไม่ยอมออก เหตุไม่มั่นใจระบบภาครัฐ คาด เคลียร์ได้ในสัปดาห์หน้า เล็งจัดตั้งสถานีสวัสดิการในอนาคตดูแล พร้อมใช้พื้นที่สวนลุมเป็นโมเดลแก้ปัญหาคนเร่ร่อน
       
       วันนี้ (11 ต.ค.) นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุย์ (พม.) แถลงข่าวกรณีการจัดระเบียบในพื้นที่สวนลุมพินี ว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราชการที่สวนลุมพินี เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา และได้สั่งการให้ พม. ดูแลและจัดระเบียบคนเร่ร่อนที่ใช้พื้นที่สวนสาธารณะเป็นที่พัก พร้อมมอบหมายกรุงเทพมหานคร (กทม.) ไปดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในสวนลุมพินีใหม่ ดูแลในเรื่องของที่จอดรถ เพื่อให้เป็นระเบียบและอำนวยความสะดวกประชาชนมากยิ่งขึ้น เนื่องจากได้รับคำร้องเรียนจากผู้มาใช้บริการในสวนลุมพินีบางส่วนที่อาจจะได้รับความรำคาญและหวั่นเกรงถึงความปลอดภัย
       
       นางนภา กล่าวว่า กรมฯ จึงได้บูรณาการจัดระเบียบในพื้นที่สวนลุมพินี ร่วมกับมูลนิธิอิสรชน กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) กทม. ตำรวจ สน.สวนลุมพินี สำนักดูแลสวนสาธารณะ เทศกิจ และบ้านมิตรไมตรีกรุงเทพมหานคร โดยเมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2561 ได้ประชุมเพื่อจัดทำแผนจัดระเบียบในพื้นที่สวนลุมพินี และลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยตรวจสอบและคัดกรองพบคนเร่รอนที่ใช้พื้นที่สวนลุมฯ เป็นที่พักอาศัยจำนวน 26 คน แบ่งเป็นชาย 22 คน และ หญิง 4 คน มีอายุระหว่าง 30-50 ปี อายุมากที่สุดคือ 65 ปี สาเหตุส่วนใหญ่ คือไม่อยากกลับบ้าน ไม่มีที่พักอาศัย ไม่มีงานทำ และบางส่วนมาทำงานชั่วคราว
       
       “ทั้งนี้ ได้มีการทำความเข้าใจและประสานส่งต่อไปอยู่ที่บ้านมิตรไมตรี และบ้านคนจนเมือง เพื่อดูแลสุขภาพและจัดหางานให้ทำ ส่วนที่เหลืออีก 15 คน ยังไม่ยอมย้ายออกจากพื้นที่ เนื่องจากไม่มั่นใจในกระบวนการของภาครัฐ ที่จะสามารถทำให้ชีวิตดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมีบางส่วนที่ระบุว่า ไม่อยากกลับบ้าน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพยายามสร้างความเข้าใจกับกลุ่มคนเหล่านี้ และหาวิธีช่วยเหลือ คาดว่า ภายในสัปดาห์หน้าน่าจะจัดระเบียบกลุ่มคนที่เหลือได้ทั้งหมด ส่วนในอนาคตจะมีการจัดตั้งสถานีสวัสดิการเพื่อเข้ามาดูแลกลุ่มคนเหล่านี้ และแก้ไขปัญหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นระบบ  และจะนำพื้นที่สวนลุมพินีเป็นโมเดลในการแก้ปัญหาคนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่งในพื้นที่สาธารณะอื่นต่อไป” นางนภา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...