xs
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เปิดลึก “สภาสูง คสช.” 250 ชื่อ - 5 โผนอนมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวลึกปมลับ : เปิดลึก “สภาสูง คสช.” 250 ชื่อ - 5 โผนอนมา
รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 ตอน เปิดลึก “สภาสูง คสช.” 250 ชื่อ - 5 โผนอนมา
       

       
       

       การสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาหรือส. ว.ปิดรับสมัครไปเมื่อ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา สำหรับตำแหน่งส. ว. นับเป็นองคาพยพที่สำคัญทางการเมือง ซึ่งอยู่ในโครงสร้างอำนาจตามรัฐธรรมนูญ และเป็นฐานอำนาจสำคัญในช่วงเปลี่ยนผ่านของคสช.ที่กำลังจะลงจากอำนาจหลังมีการเลือกตั้ง
       
       การสมัครคัดเลือกส. ว. ปรากฏว่า ยอดผู้สมัคร พลาดเป้าไปจากที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกกต.ตั้งเป้าอย่างมาก เพราะมาสมัครกันแค่ 7,210 ชื่อ จากเดิมที่กกต.ตั้งเป้าไว้ร่วมแสนคน
       
       วันนี้กระบวนการคัดเลือกส. ว.อยู่ในขั้นตอนการเลือกส. ว. จำนวน  50 ชื่อ จากที่มีส. ว.ทั้งหมดตามรัฐธรรมนูญ  250  คน ซึ่งแยกเป็นส. ว.ที่มาจากการสมัครด้วยตนเอง แต่ผ่านสองช่องทางคือ
       
       1. สมัครโดยยื่นใบสมัครด้วยตนเอง ณ ที่ว่าการอำเภอ  พบว่าเป็นกลุ่มที่สมัครมากที่สุด และ2.สมัครโดยยื่นใบสมัครด้วยตนเองพร้อมหนังสือแนะนำชื่อผู้สมัครจากองค์กรวิชาชีพด้านต่างๆ ประเภทนึ้มาจากกลุ่มกสิกรรมมากที่สุด
       
       จากนั้นก็จะให้ผู้สมัครทั้งหมด ที่จะแยกเป็นสิบกลุ่มวิชาชีพ ลงคะแนนเลือกกันเองในระดับอำเภอ จนได้ชื่อมาแล้วไปสู่การเลือกในระดับจังหวัด และตามด้วยระดับประเทศ ตามลำดับ
       
       จนได้ชื่อครบ100 ชื่อตามกฎหมาย ทางกกต.ก็ส่งชื่อไปให้ คสช.เคาะให้ได้ตัวว่าที่ ส. ว.50 ชื่อ เพื่อนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ  และอีก 50 ชื่อ เป็นชื่อในบัญชีสำรองต่อไป
       
       กระบวนการขั้นตอนต่อจากนี้สำหรับการคัดเลือกส. ว. ชุดเลือกตั้ง ทางกกต. จะมีการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครทั้งหมดโดยใช้เวลา 5 วัน และประกาศรายชื่อผู้สมัครในวันที่ 5 ธ.ค. ส่วนผู้ไม่มีชื่อในประกาศ สามารถยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาได้ภายในวันที่ 8 ธ.ค.
       
       ปัญหาการที่มีผู้สนใจมาสมัครเป็นส. ว.น้อยกว่าเป้าไปเยอะทั้งที่มีอำนาจคับฟ้าและอยู่ยาวถึง5ปี คนส่วนใหญ่ก็อยากเป็น แต่พบว่าสาเหตุอย่างหนึ่งที่คนไม่สมัคร เป็นเพราะรัฐธรรมนูญและกติกาการได้มาซึ่งสภาสูง มีปัญหาให้อำนาจกับกรรมการสรรหามากแต่ฝ่ายเดียว
       
       เมื่อกติกาเป็นแบบนี้ ต่อให้มีชื่อติดเข้ารอบไป แต่หากไม่ใช่สายตรงกับฝ่ายอำนาจในวันนี้ ไม่รู้จักการวิ่งเต้น ล็อบบี้ ไม่รู้จักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่ใกล้ชิดกับคนมีอำนาจ มันก็ยากที่จะได้รับการเหลียวแล ดันให้ไปเป็น ส. ว.250 คน ดังนั้นก็เลยไม่ค่อยมีใครอยากเสียเวลา
       
       เพราะยังไง คสช. ก็ต้องตั้งคนเป็นส. ว. ที่เป็นคนของตัวเอง สั่งได้ คุมได้ คอนโทรลซ้ายหันขวาหันได้หมด เรียกว่าเป็น สภาสีเขียว สภาคสช. ทั้งหมด ไม่ยอมให้มีแตกแถวแน่นอน
       
       ส่วนส. ว.ที่เหลือ คืออีก  194ชื่อ จะมาจากการเลือกของคณะกรรรมการสรรหาส. ว.ที่คสช.แต่งตั้งขึ้นจำนวน   9-12คน ซึ่งมีข่าวว่าอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ คสช.ก็จะเคาะชื่อออกมาแล้ว  
       
       ไม่เกี่ยวกับ อีก  6 เก้าอี้ส. ว.จะเป็นส. ว.โดยตำแหน่งที่ทั้งหมด เป็นโควต้า ผู้นำเหล่าทัพ ฝ่ายความมั่นคงเช่น ผู้บัญชาการทหารสามเหล่าทัพ และผบ.ตร.
       
       ความเคลื่อนไหวเรื่อง การได้มาซึ่งส. ว.ชุดแรกตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เริ่มมีกระแสข่าวว่า บิ๊กคสช.เริ่มติดต่อทาบทามบุคคลต่างๆมาเป็นกรรมการสรรหาส. ว.จำนวน 9-12   คน ที่ต้องส่งชื่อ ว่าที่ส. ว.ชุดใหม่มาให้คสช.400ชื่อ
       
       จากนั้น คสช. จะเคาะให้เหลือ 194  ชื่อ ส่งไปเป็นส. ว. ส่วนที่เหลือ จะถูกส่งชื่อไปไว้ในบัญชีสำรอง
       
       ตอนนี้ บรรดา คนที่อยากเข้าไปชูคอ ได้เป็นส. ว.5 ปี เริ่มลุ้นกันแล้ว เตรียมวิ่งกันตีนขวิดแล้วโดยเฉพาะคนที่ทำงานให้กับคสช.ในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติหรือสปช. – อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ หรือสปท.และที่สำคัญก็คือพวก สนช.ที่เป็นสภาตราทุกเรื่องให้กับคสช.ในเวลานี้
       
       กระแสข่าวว่า สภาสูงชุดใหม่ สุดท้ายจะมาจาก 5 โผ ส่งเข้าประกวด คือ1.สายบ้านลาดพร้าว 71 ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
       
       2.สายบิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เช่นเพื่อนร่วมรุ่น ตท. 12 และที่ทำงานให้บิ๊กตู่ทั้งแบบลับและเปิดเผย 3.สายสีเขียว และทุกเหล่าทัพ จะมีการดันบิ๊กทหารสายประจำการ ที่จะอยู่ในสายอำนาจนี้ด้วย
       
       4.กลุ่มของ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. มือกฎหมายคนสำคัญข้างกายนายกฯ       และ5.พวกสนช.-อดีตสปช.-สปท. ทั้งหลาย ที่ทำงานเข้าตา คสช. โดยกลุ่มดังกล่าว คาดว่าจะเป็นสนช.ที่ทำงานอยู่ตอนนี้ ติดโผเข้ามามากที่สุด
       
       ก็คงคาดได้ว่า สภาสูงชุดแรกตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คงเป็นรวมตัวกันของคนกันเองกับคสช. ทั้งนั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...