xs
sm
md
lg

กห.ยันจับคนปล่อยข่าวรัฐประหารซ้อนไม่ยาก ตั้งข้อสงสัยใครได้ประโยชน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กห.ยันจับคนปล่อยข่าวรัฐประหารซ้อนไม่ยาก ตั้งข้อสงสัยใครได้ประโยชน์
โฆษก กห. เผย “ประวิตร” ให้องค์กรที่ได้รับผลกระทบเอาผิดกุข่าวรัฐประหารซ้อน ตั้งข้อสงสัยใครได้ประโยชน์ เชื่อจับต้นตอได้ไม่ยาก แจงวันนี้ไม่ใช่ประชุม ผบ.เหล่าทัพ จึงไม่เห็น ยัน รบ.-ทหาร เหนียวแน่นเป็นหนึ่งเดียว ไม่มีรัฐประหาร
       
       วันนี้ (11 ก.พ.) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวการรัฐประหารซ้อน ว่า ให้ฝ่ายความมั่นคงติดตามการบิดเบือนการเชื่อมโยงข้อมูลการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จที่จะสร้างความเสียหายและผลกระทบกับสังคม ให้องค์กรที่ได้รับผลกระทบดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ ตนขอเตือนว่า สิ่งที่กระทำเหล่านี้ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ จึงขออย่ากระทำผิดเลย เพราะบ้านเมืองเดินมาถึงขนาดนี้แล้ว กำลังจะมีการเลือกตั้ง วันนี้ขอให้เชื่อมั่นในรัฐบาล เราจะทำบรรยากาศการเลือกตั้งให้เกิดความเรียบร้อย ให้เสรี เป็นธรรม และเท่าเทียม
       
       เมื่อถามว่า วัตถุประสงค์ของผู้ปล่อยข่าวเหล่านี้หวังผลอะไร พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ตนต้องการตั้งคำถามกลับไปว่าการกระทำดังกล่าวใครได้ประโยชน์ ซึ่งหากดูแล้วรัฐไม่ได้ประโชน์ใดๆ เลย และจะยิ่งทำให้เกิดความแตกแยกมากขึ้น เกิดความไม่เข้าใจกันเอง จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณติดตามฟังข่าวสารด้วย สิ่งใดที่เห็นว่าไม่เป็นจริงให้สอบถามมาที่ส่วนราชการ ขอให้เชื่อมั่นทางราชการ และติดตามข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริงจากทางราชการเท่านั้น อย่าพยายามส่งต่อข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และอย่าตื่นตระหนก ตอนนี้เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน ที่ผ่านมาเคยเกิดหตุการณ์ทำนองนี้มาแล้ว จึงต้องนำบทเรียนในอดีตเพื่อวางอนาคตให้เกิดความสงบร่วมกัน
       
       เมื่อถามว่า หน่วยข่าวกรองได้รับรายงานว่ามาจากฝ่ายการเมืองหรือไม่ พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า กำลังติดตามอยู่ โดยติดตามความเชื่อมโยงของทุกฝ่าย จะเป็นกลุ่มไหนก็แล้วแต่ ถือว่าเป็นกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดีต่อประเทศชาติและบ้านเมือง ปีนี้เป็นปีที่สำคัญเป็นปีมหามงคลของคนไทย มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก อีกทั้งจะมีการประชุมอาเซียนที่ได้เป็นเจ้าภาพ รวมทั้งมีการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร คนไทยจึงมีหน้าที่ร่วมกันในการดูแลรักษาความสงบ
       
       เมื่อถามว่า จะมีการจับผู้ที่ปล่อยกระแสข่าวลือนี้ได้หรือไม่ เพื่อมาลงโทษตามกฎหมาย พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ตนเชื่อว่า ไม่ยาก เพราะเราติดตามความเชื่อมโยงในโซเชียลมิเดียได้ จึงน่าจะติดตามได้ เจ้าหน้าที่กำลังทำงานอยู่ ขอความร่วมมือแน่ากระทำการใดๆที่ทำให้ตื่นตระหนก เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนเลย ขอหยุดการกระทำดังกล่าว
       
       ส่วนที่มีการติดแฮชแท็กรัฐประหารอันดับหนึ่งนั้น พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ไม่ต้องตื่นตระหนก ภาพการเคลื่อนย้ายกำลังและยุทโธปกรณ์ เป็นไปเพื่อการฝึก ซึ่งกองทัพได้ชี้แจงไปแล้ว ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐประหาร ขอให้เชื่อมั่น เพราะเราเดินกันมา 4 ปีแล้ว ในการทำเพื่อประเทศชาติ ต่อไปนี้ก็ต้องกลับมายืนในความถูกต้องและหลักกฎหมายร่วมกัน ซึ่งตนเชื่อว่าทุกอย่างจะไปได้ด้วยดี
       
       เมื่อถามว่า ในการประชุมในวันนี้ที่ผู้บัญชาการเหล่าทัพไม่ได้เข้าร่วมประชุมนั้น ติดภารกิจใช่หรือไม่ พล.ท.คงชีพ ชี้แจงว่า วันนี้เป็นการประชุม คณะกรรมการถวายความปลอดภัยและการจัดการจราจรพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่ใช่เป็นการประชุม ผบ.เหล่าทัพ
       
       เมื่อถามว่า จุดยืนในส่วนของรัฐบาลและทางเหล่าทัพยังคงเป็นเอกภาพหรือไม่ พล.ท.คงชีพ ระบุว่า ร้อยเปอร์เซ็นต์ เราเหนียวแน่นเป็นหนึ่งเดียวกัน สถาบันทหาร ยังเป็นสถาบันหลัก ที่ตนเชื่อมั่นว่าทุกวันนี้ยังทำหน้าที่เป็นหลักประกันความมั่นคง ขอให้มีความเชื่อมั่นในสถาบันทหารว่าเราทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมและประเทศชาติมาตลอด
       
       เมื่อถามว่า จะไม่มีรัฐประหารตามที่มีข่าวใช่หรือไม่ พล.ท.คงชีพ ระบุว่า “ไม่มีครับ ไม่มีครับ ยืนยันว่าไม่มี”


กำลังโหลดความคิดเห็น...