xs
sm
md
lg

พีมูฟบุกจี้ ครม.นำมติของตัวเอง 3 เรื่องเข้าพิจารณา เพื่อแก้ปัญหาคนจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พีมูฟบุกจี้ ครม.นำมติของตัวเอง 3 เรื่องเข้าพิจารณา เพื่อแก้ปัญหาคนจน
“พีมูฟ” นำคณะบุกทำเนียบฯ จี้ ครม.นำมติของตัวเอง 3 เรื่องเข้าพิจารณาเพื่อแก้ไขปัญหาคนจน โวยรัฐบาลยังไม่เหลียวแล
       
       วันนี้ (11 ก.พ.) เวลา 09.30 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่ง ก.พ.) ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ นำโดยนายดิเรก กองเงิน ผู้ประสานงานพีมูฟ อ่านแถลงการณ์เรื่อง “ตรวจราชการรัฐบาลอำนาจเต็ม เพื่อติดตามการแก้ปัญหา สร้างกลไกความต่อเนื่อง และรักษาช่องทางลดความเหลื่อมล้ำ ตามนโยบายรัฐบาลปัจจุบัน” ระบุว่า พีมูฟขอเรียกร้องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) นำมติของคณะกรรมการแก้ไขปัญหา ขปส. และคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาตามกระทรวงต่างๆ 8 คณะ เข้าพิจารณาในการประชุม ครม. ได้แก่ 1. การคุ้มครองพื้นที่ชุมชนที่ยื่นเสนอขอใช้สิทธิที่ดินตามนโยบายโฉนดชุมชนทั้ง 486 ชุมชน เพื่อให้ชุมชนได้พัฒนาชุมชน และทำมาหากินตามปกติ ในระหว่างการรอการแก้ปัญหาระยะยาว
       
       2. การปรับเกณฑ์การสนับสนุนงบประมาณโครงการบ้านมั่นคง จากเดิมหน่วยละ 8 หมื่นบาท เป็น 1 แสนบาท เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน และ 3. การจ่ายค่าชดเชยเยียวยากับผู้ได้รับผลกระทบ จากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยฝั่งแดง จ.อุบลราชธานี ซึ่งเรื่องทั้งหมดได้ข้อยุติแล้ว และจะต้องนำเข้าพิจารณาภายในวันที่ 19 ก.พ. 2562 แต่ปรากฎว่าการประชุม ครม.ผ่านไปหลายครั้งแล้ว กลับไม่มีการนำกรณีปัญหาของ ขปส.ทั้ง 3 เรื่อง เข้าสู่ ครม.เพื่อพิจารณาแต่อย่างใด ดังนั้น ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 12 ก.พ.จะต้องนำข้อเรียกร้องทั้ง 3 เรื่อง เข้าสู่การพิจารณาเพื่อเห็นชอบตามมติของคณะกรรมการฯ ทันที
       
       นายดิเรกกล่าวด้วยว่า การชุมนุมของคนจน เพื่อติดตามตรวจสอบ และรักษากลไกการแก้ปัญหาผลักดันเรื่องที่ได้มติให้เป็นมติ ครม. เป็นการตอกย้ำถึงหลักประกันที่สำคัญ ว่าระหว่างนี้การแก้ไขปัญหาจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ทุกกรณีปัญหาจะได้รับความคุ้มครอง ไม่ให้ถูกละเมิดข้อตกลง หรือถูกคุกคามสิทธิจากหน่วยงานและกลไกต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และปรากฏการณ์ที่เห็นจากการมาติดตามการแก้ปัญหาจนเข้าสู่วันที่ 2 ยังไม่มีผู้แทนรัฐบาลมาเหลียวแลเลยสักคน
พีมูฟบุกจี้ ครม.นำมติของตัวเอง 3 เรื่องเข้าพิจารณา เพื่อแก้ปัญหาคนจน
พีมูฟบุกจี้ ครม.นำมติของตัวเอง 3 เรื่องเข้าพิจารณา เพื่อแก้ปัญหาคนจน


กำลังโหลดความคิดเห็น...