xs
sm
md
lg

นายกฯ เผย ร.๑๐ รับสั่งทำงานต้องให้ ปชช.มีความสุข อารมณ์ดีคุยเล่นปราชญ์ชาวบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกฯ เผย ร.๑๐ รับสั่งทำงานต้องให้ ปชช.มีความสุข อารมณ์ดีคุยเล่นปราชญ์ชาวบ้าน
“ประยุทธ์” เผย “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” รับสั่งแนวทางการทำงาน ต้องทำให้ ปชช.มีความสุข กำชับ ผู้ว่าฯ-นักปกครอง อ่านหนังสือหลักราชการ พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้า อารมณ์ดี สอนปราชญ์ชาวบ้าน ทำเกษตรอินทรีย์ต้องมีจีเอพีควบคุม
       
       วันนี้ (11 ก.พ.) เมื่อเวลา 13.30 น.ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบูรณาการสร้างการรับรู้สู่ชุมชน และได้กล่าวตอนหนึ่งว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงรับสั่งกับตนให้เป็นแนวทางการทำงาน ว่า ต้องทำให้ประชาชนมีความสุข มีทางออก ซึ่งถือว่าครอบคลุมทั้งหมด รวมถึงสังคมต้องมีระเบียบวินัย ทุกคนพร้อมทำงานจิตอาสา ทำความดีเพื่อสังคม และประเทศชาติ และทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ซึ่งเป็นกฎหมายฉบับเดียวกัน ไม่มีการเลือกปฏิบัติ
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ได้หยิบหนังสือเล่มหนึ่ง พร้อมกับแนะนำให้กับผู้ว่าราชการ นายอำเภอ และนักปกครองทั้งหมด จะต้องอ่านหนังสือฉบับนี้ ที่ชื่อว่า “หลักราชการ” พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งจัดพิมพ์ไว้สำหรับแจกข้าราชการในโอกาสตรุษสงกรานต์ เมื่อ พ.ศ. 2457 ซึ่งตนได้เผยแพร่ในโซเชียลแล้ว โดยตนได้อ่านแล้ว หนังสือดีๆ บางคนก็ไม่อ่าน ชอบไปอ่านอะไรที่สมัยใหม่ ในโอกาสที่วันนี้ผู้ว่าราชการฯ มาฟังตนพูดโดยตรงก็ขอยกตัวอย่างเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งท่านทรงรับสั่งในเรื่องของวุฒิการศึกษา เรื่องวิชาการท่วมหัวเอาตัวไม่รอด ซึ่งคุณวิเศษเหล่านี้จะขอพัฒนาพอสังเขปดังนี้ สำหรับศิษย์ อาจารย์ และข้าราชการ 1. เรื่องความสามารถ 2. ความเพียร 3. ความไหวพริบ 4. ความรู้เท่าถึงการณ์ 5. ความซื่อตรงต่อหน้าที่ 6. ความซื่อตรงต่อคนทั่วไป 7. ความรู้จักนิสัยคน 8. ความรู้จักผ่อนผัน 9. ความมีหลักฐาน และ 10. ความจงรักภักดี ซึ่งพระราชนิพนธ์เล่มนี้มุ่งเน้นให้สติผู้ที่มีวิชาความรู้หรือการศึกษาสูง ว่า ควรต้องมีคุณวิเศษหรือคุณธรรมความดีงามทั้ง 10 ข้อดังกล่าวประกอบกันด้วย จึงจะทำให้เจริญก้าวหน้าและเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมทั้งแนะนำให้ทุกคนไปศึกษาเรียนรู้ได้จากทั้งหนังสือที่เป็นรูปเล่มและหนังสือออนไลน์ และนำไปประยุกต์ใช้จริงในชีวิต
       
       อย่างไรก็ตาม หนังสือทุกเล่มมีดีหมดจะอ่านมาก อ่านน้อย อ่านตอนพัก หรืออ่านก่อนนอน ก็จะทำให้จิตใจเราดีขึ้น วันนี้ตนเอาธรรมะมาอ่านหลายเล่ม ทำอย่างไรให้ใจเย็น ทำอย่างไรให้พูดจาดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ยิ้มหวานๆ อย่างที่เขาต้องการก็อะลุ่มอล่วย แต่ถ้ามากไปก็เกินและผิด วันหน้าพอตึงแล้วก็ดึงกลับมาไม่ได้ แต่วันนี้ก็อะลุ้มอล่วยกันไปหลายอย่าง ทั้งเรื่องป่าและการจรจร ถ้าไม่อะลุ้มอล่วยก็จะเกิดปัญหา นั้นคือ หลักการของผู้ปกครองที่ต้องทำให้ได้ทั้ง 10 ข้อที่กล่าวมา ทั้งหมดที่ทำมา ตามตามพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ มีสิ่งดีทั้งหมด แล้วเราจะรู้สึกว่า เราทำพอแล้วหรือยัง แต่ถ้าเราไปอ่านเรื่องอื่นๆ ก็ไม่ได้ใจ เขาเรียกว่าไม่ได้ทำดีต่อใจตัวเอง
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น นายกฯ ได้เยี่ยมนิทรรศการ ซึ่งช่วงหนึ่งนายกฯ ได้เยี่ยมการจำลองการสื่อสารหอกระจายข่าวผ่านระบบวิทยุคมนาคมแบดิจิทัล ซึ่งมีนายบุญส่ง มาตขาว ปราชญ์ชาวบ้าน ด้านเกษตรอินทรีย์ จ.ยโสธร มาจัดรายการ โดย นายบุญส่ง ได้จัดรายการ เล่าถึงการทำเกษตรอินทรีย์ ว่าเป็นเรื่องที่ทำยาก แต่ทำได้ ซึ่งมีดีหลายอย่างเพื่อตัวเองและผู้บริโภค และเกษตรอินทรีย์ ไม่ได้ทำลายสิ่งแวดล้อมและเคารพธรรมชาติ โดยนายกฯ ได้แนะนำว่า การเป็นเกษตรอินทรีย์ยากง่ายแค่ไหน พื้นฐานคือเกษตรดังเดิม วันนี้โลกเปลี่ยนแล้วผู้บริโภคให้ความสำคัญเรื่องอาหาร ความปลอดภัย การปรับเปลี่ยนจากดังเดิมไปสู่อินทรีย์อย่างเดียวทำได้ยาก จึงต้องมีการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชหรือ จีเอพี เข้ามาเพื่อควบคุม ซึ่งบางคนบอกว่าขายไม่ดีแล้วปรับมาทำเดิมก็จะความเสียหาย ซึ่งนายบุญส่ง ได้กล่าวตอบกลับนายกฯ ว่า วิธีการที่จะปรับเปลี่ยนการเกษตรต้องเริ่มจากความเชื่อ ความศรัทธาในระบบอินทรีย์
       
       ทั้งนี้ นายกฯ ได้ถามว่า ทำอย่างไรราคาข้าวจะราคาสูงขึ้นกว่าเดิม นายบุญส่งกล่าวว่า เรื่องราคาข้าวขึ้นอยู่กับตลาด การจะทำให้ราคาข้าวสูงขึ้นอยู่ที่กลไกขับเคลื่อนระดับประเทศ ซึ่งเรื่องการตลาดเป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงพาณิชย์และผู้ผลิต หากผลิตได้คุณภาพก็สามารถแข่งขันได้ ซึ่งนายกฯ ได้ถามต่อว่า การที่จะไปแข่งขันกับต่างประเทศต้องทำอย่างไร นายบุญส่งกล่าวว่า ถ้าจะแข่งกับเวียดนามต้องแข่งเรื่องคุณภาพ เอาปริมาณไปแข่งด้วยไม่ได้ ซึ่งนายกฯ ได้แนะนำว่า จะต้องแข่งในเรื่องของต้นทุนการผลิต ถ้าต้นทุนสูงแล้วขายในราคาที่สูง อย่างไรก็แข่งกับเขาไม่ได้ ฉะนั้นต้องผลิตให้มีปริมาณที่พอดี และลดต้นทุน
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดเวลาที่นายกฯ โต้ตอบกับนายบุญส่งนั้น นายกฯ ยิ้มอย่างอารมณ์ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อนายบุญส่งพูดถูกใจนายกฯ ก็จะชูนิ้วโป้งและพูดว่า “เยี่ยม” รวมถึงจับกับมือด้วย ทั้งนี้ เมื่อนายกฯ ไปเยี่ยมชมบูธกิจกรรมอื่นก็ได้กลับมาให้นายบุญส่งพูดเป็นภาษาอิสานในเรื่องเกษตรอินทรีย์ พอนายบุญส่ง พูดจบ นายกฯ ก็ได้ถามว่ารัฐมนตรีว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์อยู่ไหม เอาคนนี้ไปเป็นปลัดกระทรวงเลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...