xs
sm
md
lg

ทนาย “ปิยบุตร” ยันพร้อมพบ ปอท.17 เม.ย.รับทราบข้อหาหมิ่นศาล-ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ยังไม่รู้ทูตตามส่องหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทนาย “ปิยบุตร” ยันพร้อมพบ ปอท.17 เม.ย.รับทราบข้อหาหมิ่นศาล-ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ยังไม่รู้ทูตตามส่องหรือไม่
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(แฟ้มภาพ)
ทนายความ “ปิยบุตร” ยันลูกความไปตามนัดตำรวจ ปอท. 17 เม.ย.รับทราบข้อกล่าวหา กรณีอ่านแถลงการณ์ค้านยุบพรรคไทยรักษาชาติ เข้าข่ายหมิ่นศาล-ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ลั่นจะให้การปฏิเสธ ยังไม่ทราบจะมีทูตต่างชาติร่วมสังเกตการณ์หรือไม่
       
       ความคืบหน้าคดีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ถูกหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในคดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดฐานดูหมิ่นศาล และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากกรณีที่นายปิยบุตรอ่านแถลงการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ คัดค้านมติศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวันที่ 7 มี.ค.62 เนื่องมาจากการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่เข้าข่ายเป็นการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยเนื้อหาของแถลงการณ์มีลักษณะการกล่าวหาว่ามีการใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือทางการเมือง ทั้งนี้ หมายเรียกครั้งแรกได้นัดให้นายปิยบุตรไปพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 5 เม.ย. 62 แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวนายปิยบุตรอยู่ระหว่างเดินทางไปเยี่ยมภรรยาที่ประเทศฝรั่งเศส จึงขอเลื่อนนัดการเข้าพบพนักงานสอบสวนเป็นวันที่ 17 เม.ย.นี้นั้น
       
       ล่าสุด วันนี้(15 มี.ค.) นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายปิยบุตร เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ พนักงานสอบสวนได้นัดไว้ เวลา 10.00 น. แต่คาดว่านายปิยบุตรและตนจะเดินทางไปถึงราว 9.30 น. ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าผู้ติดตามไปรับฟังการสอบสวนก็จะมีทีมกฎหมายเเละกรรมการพรรคอนาคตใหม่ไปร่วมฟังการสอบสวนด้วย
       
       ส่วนเรื่องจะมีตัวเเทนสถานทูตต่างประเทศไปร่วมรับฟังการเเจ้งข้อกล่าวหาเหมือนคดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือไม่ และขออนุญาต ปอท.เเล้วหรือไม่ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องตรวจสอบข้อมูลจากทางโฆษกพรรค ตนรับผิดชอบเเต่เรื่องข้อกฎหมาย ส่วนเรื่องกำลังใจ นายปิยบุตร สบายใจดี ไม่มีความวิตกกังวลใดๆ เพราะปัญหาเเบบนี้เราต้องเจอกันอยู่เเล้ว
       
       นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า ในวันที่เเจ้งข้อกล่าวหา เราก็จะให้การปฏิเสธ เเละในวันดังกล่าวเราจะให้การบางส่วนที่เราให้การได้ ขณะนี้เราเองยังไม่รู้เลยว่า คสช.ส่งตัวเเทนเเจ้งความอย่างไรบ้าง ทราบเบื้องต้นจากทางหนังสือพิมพ์ แต่เนื้อหาทั้งหมดอย่างไรไม่ทราบ
       
       ส่วนความคืบหน้าคดีนายธนาธร ที่ สน.ปทุมวัน นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลทั้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว เพื่อนำประกอบคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งยังรวบรวมไม่ครบ หากครบแล้วจะยื่นคำให้การทันที คาดว่าต้นเดือน พ.ค.น่าจะยื่นได้เเล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...