xs
sm
md
lg

“ประยุทธ์” พลาด ไม่น่าเลย 6 คำถาม ถูกรวมหัวเขม่น !!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ประยุทธ์” พลาด ไม่น่าเลย 6 คำถาม ถูกรวมหัวเขม่น !!
เมืองไทย 360 องศา
       
       ไม่ต้องทบทวน 6 คำถามใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ให้ทุกคนในบ้านเมืองนี้ตอบ แม้ว่าเวลาผ่านมาเป็นสัปดาห์แล้ว กระแสเริ่มลดลงไปมากแล้ว เพราะกำลังหันเหมาจับตาเรื่องการ “ปรับคณะรัฐมนตรี” ชุดใหม่ หรือที่เรียกว่า “ประยุทธ์ 5” ว่า จะมีใครออกใครเข้า พวก “ตัวถ่วง” เพื่อนพ้องน้องพี่บรรดา “ขายี้” ทำงานไม่คุ้มเงินเดือนจะมีใครได้ออกไปบ้าง หรือว่ายังอยู่กันครบเหมือนเดิมหรือเปล่า เชื่อว่า วันสองวันนี้หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาจากการประชุมสุดยอดระดับผู้นำระหว่างประเทศ โดยล่าสุดหลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและกลับถึงไทยในราวกลางดึกของวันที่ 15 พฤศจิกายน นั่นแหละ ทุกอย่างถึงมีความชัดเจน แม้ว่าจะมีรัฐมนตรีบางคนรู้ชะตากรรมตัวเองเริ่มเก็บของออกจากห้องทำงานบ้านแล้วก็ตาม
       
       ย้อนกลับไปที่ 6 คำถามดังกล่าว ที่ล่าสุด ทางกระทรวงมหาดไทยก็รับลูกทันทีโดยมอบหมายให้ศูนย์ดำรงธรรมที่ตั้งอยู่ในอำเภอและจังหวัดทั่วประเทศเป็นสถานที่จัดการรับเรื่องตอบคำถามจากประชาชนโดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ซึ่งก็ไม่ได้เหนือความคาดหมาย เพราะบรรยากาศต้องเงียบเหงาเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ก็จะไม่ให้เงียบเหงาได้อย่างไร เนื่องจากในการตอบคำถามต้องใช้แบบฟอร์มยื่นบัตรประจำตัวประชาชนต้องเปิดเผยตัวตนยืนยันชัดเจนซะขนาดนั้น และผลของคำตอบมันก็ยังเล็งผลได้ว่าจะออกมาในทางไหน
       
       ขณะเดียวกัน ก็ได้อย่าได้แปลกใจกับข่าว “เกณฑ์หน้าม้า” ไปตอบคำถาม ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีใครถ้ายืนยันว่ามีหรือไม่ หรือถ้ามีก็ต้องถูกระดับ “ขาใหญ่” ที่รับผิดชอบออกมาปฏิเสธอยู่แล้วเหมือนกับที่เวลานี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ยืนยันเสียงแข็งว่าไม่มีเรื่องแบบนั้นอยู่แล้ว ส่วนจะมีคนเชื่อว่ามีหรือไม่มีอย่างไหนจะมีน้ำหนักกว่ากันนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง
       
       อย่างไรก็ดี ที่เปรียบเหมือนแรงเหวี่ยงกระแทกเข้าอย่างจังก็เห็นจะเป็นคำพูดลอยๆ ของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ยืนยันว่า ได้ยินข่าวเรื่อง “เกณฑ์คนมาเชลียร์” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งก็จริงไม่จริงไม่รู้เหมือนกัน แต่เอาเป็นว่าด้วยลักษณะรูปแบบ และบรรยากาศที่เปลี่ยนไปจากเดิมเมื่อสามปีก่อน ที่รัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ เข้าสู่ภาวะ “ขาลง” กว่าเดิมมันก็ทำให้มองเห็นว่าน่าจะจริงได้เหมือนกัน ยิ่งในช่วงที่กำลังจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีและเจ้ากระทรวงบางคนที่กำลังถูกสังคม “ยี้” แต่ยังมีพาวเวอร์ภายในอยู่ก็ต้องดิ้นรนเป็นธรรมดา และหนึ่งในวิธีการที่คลาสสิก ก็คือ “เชลียร์” เอาไว้ให้หนักหน่วงเพื่อเอาตัวรอด
       
       แต่หากย้อนกลับไปพิจารณากันตั้งแต่การริเริ่มตั้ง 6 คำถามใหม่ หลังจากก่อนหน้านี้ได้เคยยื่น 4 คำถามให้ชาวบ้านตอบไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า ระยะเวลาที่ห่างกันหลายเดือนจากตอนนั้นที่เรตติ้งยังไม่เข้าสู่ช่วงบรรยากาศอย่างที่เห็น แถมยังเป็นช่วงพระราชพิธีสำคัญหลายคนจึงยังยั้งมือเอาไว้ แต่ในตอนนี้ทุกอย่างมันเหมือนกับการ"ปล่อยฟรี"จึงเต็มที่ออกมา ถึงได้บอกว่า “พลาด” ไม่น่าเลย ไม่ว่า 6 คำถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นคนคิดเอง หรือว่าฝ่ายที่ปรึกษาข้างกายเป็นคนคิดให้ เพื่อหวังตอบโต้ เบี่ยงเบนอารมณ์สังคมในเวลานี้ไม่ให้พุ่งเป้าไปที่หลายเรื่องของรัฐบาลที่ผุดออกมา หรือต้องการให้ผลย้อนกลับไปกระแทกใส่นักการเมืองที่เริ่มออกมาส่งเสียง “เจี๊ยวจ๊าว” มากขึ้น จากการส่งเสียงให้ “ปลดล็อก”
       
       อย่างไรก็ดี ผลที่ออกมาก็ไม่น่าจะเป็น “แต้มบวก” กับรัฐบาล และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่าไหร่นัก ตรงกันข้ามจาก 6 คำถามดังกล่าวยังสร้าง “ความหมั่นไส้” เกิดแรงเขม่จากฝ่ายนักการเมืองและพรรคการเมืองแบบไม่จำเป็น เพราะในคำถามดังกล่าวยังมาแบบเดิมคือดิสเครดิตพวกเขาเต็มๆ และแน่นอนว่ามันถูกมองเหมือนกับว่า “เหยียบเขาเพื่อให้ตัวเองสูงขึ้น” แบบนี้แหละไม่น่าจะมีผลดีในอนาคต
       
       เพราะหากเสร็จสิ้นภารกิจตามโรดแมปแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะหลับบ้านไปเลี้ยงหลานเงียบๆก็คงไม่มีปัญหา แต่ไม่ว่ามองมุมไหนก็มองออกว่าเขาต้องการ “ไปต่อ” ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเขาต้อง “พึ่งพานักการเมือง” อยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งพรรคเอง หรือผ่านทางพรรคนอมินี หรือการขอแรงสนับสนุนจากพรรคการเมืองใหญ่ ขนาดกลางและเล็ก มันก็คือนักการเมือง ขณะเดียวกันเมื่อหันกลับไปมองพวกตัวเองไม่ว่าจะเป็น “พี่ใหญ่ พี่รอง เพื่อนเลิฟ” ภาพลักษณ์เวลานี้ก็ไม่ได้ต่างกันนัก
       
        ดังนั้น ถึงได้บอกว่างานนี้ไม่น่าเลย แทนที่จะเงียบ หรือตีกอนไปกับกระแสรังเกียจนักการเมืองของสังคมไปแบบเดิมน่าจะดีอยู่แล้ว แต่มาออกตัวแบบนี้มันก็ช่วยไม่ได้ที่จะถูกรุมเขม่นแถมภายหน้ายังต้องพึ่งคนพวกนี้อีก มันคงกระอักกระอ่วนพิลึก !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...