xs
sm
md
lg

นักวิจัยเวียดนามโชว์แฮกปลดล็อก iPhone X ด้วยหน้ากาก 3D

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นักวิจัยเวียดนามโชว์แฮกปลดล็อก iPhone X ด้วยหน้ากาก 3D

รอยเตอร์ - นักวิจัยในเวียดนามสาธิตวิธีการปลดล็อก iPhone X สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของของบริษัท Apple Inc ผ่านระบบสแกนใบหน้า ด้วยการใช้หน้ากากที่ผลิตขึ้นจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซิลิโคน และเทปกาว
       
       บริษัท Bkav กิจการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเวียดนาม ประกาศเมื่อวันศุกร์ (10) ว่าบริษัทพบช่องโหว่ของระบบจดจำใบหน้า หรือ Face ID ในการปลดล็อกโทรศัพท์ และเผยแพร่คลิปวิดีโอในเวลาต่อมา ที่แสดงให้เห็นว่า โทรศัพท์กำลังปลดล็อกเมื่อสแกนไปที่หน้ากาก
       
       โง ต่วน แอ็งห์ รองประธานบริษัท Bkav สาธิตให้รอยเตอร์ได้ชมอยู่หลายครั้ง โดยครั้งแรกเป็นการปลดล็อกโทรศัพท์ด้วยใบหน้าจริง และจากนั้นเป็นการปลดล็อกด้วยหน้ากาก 3 มิติ ซึ่งได้ผลทุกครั้ง
       
       อย่างไรก็ตาม แอ็งห์ ปฏิเสธที่จะลงทะเบียนผู้ใช้งาน และหน้ากากบนโทรศัพท์ตั้งแต่เริ่ม โดยให้เหตุผลว่า ไอโฟน และหน้ากากจำเป็นต้องจัดวางไว้ในมุมที่เฉพาะเจาะจงอย่างมาก และต้องตกแต่งหน้ากาก ซึ่งกระบวนการดังกล่าวอาจใช้เวลามากถึง 9 ชั่วโมง
       
       บริษัท Apple ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้ โดยอ้างถึงหน้าเพจเว็บไซต์ของบริษัทที่ได้อธิบายถึงวิธีการทำงานของ Face ID ที่ระบุว่า ระบบ Face ID มีความปลอดภัยสูง และความเป็นไปได้ที่จะเกิดความผิดพลาดในการสุ่มปลดล็อกโทรศัพท์ด้วยการสแกนใบหน้ามีเพียง 1 ใน ล้าน เมื่อเทียบกับการสแกนลายนิ้วมือที่มีโอกาสพลาด 1 ใน 50,000 และหากสแกนไม่ผ่าน 5 ครั้ง หลังจากนั้น ต้องใช้รหัสผ่านในการปลดล็อก
       
       แอ็งห์ ระบุว่า การเตรียมหน้ากากไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การสาธิตการปลดล็อกด้วยหน้ากาก 3 มิตินี้มีขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่า การจดจำใบหน้าเป็นเรื่องเสี่ยงสำหรับผู้ใช้งานบางคน
       
       “มันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนทั่วไปที่จะทำสิ่งที่เราทำกันนี้ แต่มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนที่อยู่ในแวดวงด้านความปลอดภัย และบุคคลสำคัญ เช่น นักการเมือง หรือผู้บริหารองค์กรขนาดใหญ่” แอ็งห์ กล่าว
       
       “คนสำคัญเหล่านี้ไม่ควรให้ใครยืม iPhone X หากพวกเขาเปิดใช้งานฟังก์ชัน Face ID” แอ็งห์ กล่าว
       
       แอ็งห์ ระบุว่า การวิจัยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งประสบต่อความล้มเหลวหลายครั้ง โดยกรอบหน้ากากที่ใช้ทดลองทำจากพลาสติกปิดทับด้วยเทปกาวให้เหมือนกับผิวหนัง จมูกทำจากซิลิโคน พร้อมกับส่วนของตา และปากทำจากกระดาษ.
นักวิจัยเวียดนามโชว์แฮกปลดล็อก iPhone X ด้วยหน้ากาก 3D
นักวิจัยเวียดนามโชว์แฮกปลดล็อก iPhone X ด้วยหน้ากาก 3D
นักวิจัยเวียดนามโชว์แฮกปลดล็อก iPhone X ด้วยหน้ากาก 3D


กำลังโหลดความคิดเห็น...