xs
xsm
sm
md
lg

สะพัด! “วัชระ ตันตรานนท์” ทุ่มซื้อหุ้น-ที่ดิน “ดาราเทวี” หลังกรมบังคับคดีเปิดขายทอดตลาด

เผยแพร่:


ศูนย์เชียงใหม่ - ข่าวการซื้อขายโรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ยังเป็นกระแสต่อเนื่อง ล่าสุด สนง.บังคับคดีเชียงใหม่ประกาศขายทอดตลาดหุ้นและที่ดิน ลือหึ่ง “วัชระ ตันตรานนท์” คว้าหุ้น-ที่ดินไปครอง

แหล่งข่าวในวงการอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่เปิดเผยว่า หลังจากที่สำนักงานบังคับคดีเชียงใหม่ได้ประกาศขายทอดตลาดหุ้นและที่ดินตามสำเนาโฉนด ซึ่งหุ้นดังกล่าวบริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสท์แคป แมนเนจเมนท์ จำกัด เป็นผู้ถือหุ้น ซึ่งเป็นหุ้นของโรงแรมดาราเทวี จำนวน 143,110,000 หุ้น พร้อมกับที่ดินด้านหลังโรงแรมดาราเทวีอีกกว่า 2 ไร่ โดยมีราคาประเมินของเจ้าพนักงานบังคับคดีกว่า 7 ล้านบาท ซึ่งผู้ประมูลจะต้องซื้อทั้ง 2 รายการ

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ผู้ที่เข้าไปประมูลมีนายวัชระ ตันตรานนท์ ผู้คร่ำหวอดในวงการอสังหาริมทรัพย์ของเชียงใหม่ ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะมีใครเข้าไปประมูลแข่ง ที่ดินก็เป็นที่ด้านหลังของโรงแรมดาราเทวีซึ่งถือเป็นที่ตาบอดไม่มีทางเข้า-ออก ส่วนหุ้นก็เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมด สำหรับวงเงินที่เข้าไปซื้อทั้งสองส่วนคาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 200 ล้านบาท

สำหรับนายวัชระ ตันตรานนท์ เป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายแรกๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ มีกิจการหลายแห่ง เช่น สุเทพพรอพเพอร์ตี้ คุ้มพญารีสอร์ท โรงแรมฟูรามา นอกจากนั้นยังมีกิจการด้านการศึกษา ได้แก่ โรงเรียนพาณิชยการลานนา โรงเรียนเทคโนโลยีเอเชีย และโรงเรียนวชิรวิทย์ ยังไม่รวมแลนด์แบงก์รอบนอกอีกหลายแห่งที่ยังรอการพัฒนา

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ มีพื้นที่ทั้งหมด 155 ไร่ เปิดให้บริการเมื่อปี 2547 โดยนายสุเชฎฐ์ สุวรรณมงคล อดีตผู้บุกเบิก บริษัทอีซูซุหาดใหญ่ เป็นเจ้าของ แต่หลังจากที่เปิดดำเนินการได้เพียงไม่กี่ปี นายสุเชฎฐ์ได้ขายต่อให้นายแพทย์ วิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ประธานกรรมการ บมจ.อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น (IFEC) โดย IFEC ได้เข้าซื้อหุ้นจากกลุ่มโรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ 100% พร้อมหนี้ เมื่อ 15 ธันวาคม 2558 รวมมูลค่าการซื้อทั้งหมด 2,520 ล้านบาท

ก่อนหน้านั้นมีกระแสข่าวโรงแรมดาราเทวีใกล้ล้มละลายเพราะ IFEC มีปัญหาผู้ถือหุ้น โดยนายแพทย์ วิชัย เคยออกมาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริงและยังมีแนวทางที่เห็นว่าเหมาะสมในการแก้ปัญหาหนี้คือการขายกิจการโรงแรมดาราเทวี ซึ่งการเจรจากับกลุ่มทุนจากจีนแล้วคาดว่าจะขายได้ราคาราว 5 พันล้านบาท น่าจะเพียงพอสำหรับการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ที่จะทำให้บริษัทสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ แต่การที่ตนเองลงนามบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) กับกองทุน Jade Bird Fund ที่สนใจเข้ามาซื้อดาราเทวีนั้น ยังต้องรอการกำหนดราคาซื้อขายสุดท้ายอีกครั้งกำลังโหลดความคิดเห็น...