xs
xsm
sm
md
lg

ชุดพญาเสือแจ้งจับ “ดีเจภูมิ” พร้อมพวก 7 คน โชว์ล่าปลาในเขตห้ามอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ชุมพร - ชุดพญาเสือแจ้งจับ “ดีเจภูมิ” คนดัง พร้อมพวก 7 คน โชว์ล่าปาในเขตหวงห้ามอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร กระทำความผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504
เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ (13 ส.ค.) นายพนัชกร โพธิบัญฑิต นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า หรือชุดพญาเสือ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ตามนโยบายและข้อสั่งการของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายใต้การอำนวยการของ ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.ชุดพญาเสือ และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาชุดพญาเสือโดยเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบข้อมูลตามที่ได้รับการร้องเรียนตามภาพถ่ายคลิปวิดีโอที่โพสต์ลงในยูทูป จากการตรวจสอบพบว่า เป็นการตกปลาใกล้เกาะภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โดยมี นายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือ “ดีเจภูมิ” เป็นผู้นำเสนอข้อมูลดังกล่าวลงสื่อออนไลน์ช่องทาง DJPOOM CHANNEL คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบคลิปวิดีโอที่ปรากฏบนสื่อออนไลน์ดังกล่าวแล้ว ปรากฏพบว่า มีกลุ่มบุคคล จำนวน 7 คน ทั้งหมดโดยสารอยู่บนเรือสปีดโบ๊ต (speed boat) ร่วมกันตกปลาและชำแหละเนื้อปลาที่ได้มาจากล่า (ตกเบ็ด) บนเรือลำดังกล่าวเพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร ซึ่งคลิปดังกล่าวได้โพสต์ลงในสื่อโซเชียล (YouTube) เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2561 แต่ปัจจุบันคลิปดังกล่าวถูกลบออกจากสื่อออนไลน์ออกไปแล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสถานที่นำมาเปรียบเทียบกับภาพคลิปวิดีโอดังกล่าวโดยละเอียด ได้ปรากฏเห็นทิวทัศน์ มีลักษณะเป็นเกาะซึ่งแต่ละเกาะมีลักษณะที่เด่นชัดเป็นจุดเด่นเฉพาะตัว ซึ่งบริเวณสถานที่ที่กลุ่มบุคคล จำนวน 7 คน โดยสารอยู่บนเรือสปีดโบ๊ต (speed boat) ร่วมกันตกปลาและชำแหละเนื้อปลาที่ได้มาจากล่า (ตกเบ็ด) นั้น อยู่ในบริเวณเกาะแรด เกาะกะโหลก เกาะหลักง่าม และเกาะละวะ ซึ่งทั้ง 4 เกาะอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร พื้นที่ตำบลปากน้ำชุมพร

จากการตรวจสอบบุคคลที่ปรากฏในคลิปพบว่ามีด้วยกันทั้งหมด 7 คน ปรากฏพบชื่อ นามสกุล และรูปพรรณสัณฐานตลอดจนเครื่องแต่งกายพอจำแนกได้ดังต่อไปนี้ 1.นายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือ “ดีเจภูมิ” 2.นายณฐกร แจ้งเร็ว หรือ “เชฟตั้ม” 3.ไต๋เรือชื่อนายตู่ (ไม่ทราบชื่อจริง) 4.นายโจ้ (ไม่ทราบชื่อจริง) 5.ชายเสื้อดำโพกผ้าที่หัวสีขาว (ไม่ทราบชื่อจริง) 6.หญิงสวมเสื้อแขนยาวลายชมพู-ขาว (ไม่ทราบชื่อจริง) 7.ช่างภาพผู้ถ่ายวิดีโอ (ไม่ทราบชื่อ)

เรือที่คณะของนายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือ “ดีเจภูมิ” โดยสารไปตกปลานั้น ชื่อเรือ ท.ธนิท เลขที่ทะเบียนเรือ 584306506 โดยมี นายชลธร์พงษ์ อนันตโยธิน ที่อยู่ 38/249 หมู่ที่ 7 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นเจ้าของเรือ มีไต๋เรือชื่อนายตู่ เป็นคนขับเรือนำคณะทั้งหมดโดยสารมาตกปลาตามที่ปรากฏในคลิปดังกล่าว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้จัดทำทุ่นแสดงแนวเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรไว้รอบเกาะอย่างชัดเจนแล้ว จึงเป็นไปไม่ได้ที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวจะอ้างว่าไม่ทราบแนวเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร พฤติกรรมของ นายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือ “ดีเจภูมิ” กับพวกเป็นพฤติกรรมที่มีเจตนาเข้ามาล่าสัตว์ในเขตอุทยานแห่งชาติ

ดังนั้น ถือเป็นการกระทำความผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ฐานความผิด ดังนี้ 1.ฐานเก็บหา นำออกไป ทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายซึ่งทรัพยากรธรรมชาติอื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ความผิดตามมาตรา 16 (2) และมาตรา 24 2.นำสัตว์ออกไป หรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ความผิดตามมาตรา 16 (3) และมาตรา 24 3.ฐานนำยานพาหนะเข้าออกหรือขับขี่ยานพาหนะในทางที่มิได้จัดไว้เพื่อการนั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ความผิดตามมาตรา 16 (9) และมาตรา 25 4.นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (15) และมาตรา 27 5.ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด โดยอนุมัติของรัฐมนตรี และตามมาตรา 18 และมาตรา 25

นายพนัชกร โพธิบัญฑิต นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ กล่าวว่า ดังนั้นหลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ในทะเลตามภาพที่ปรากฏในคลิปวิดีโอแล้ว จึงได้จัดทำบันทึกตรวจสอบพร้อมแจ้งความกล่าวโทษ ต่อพนักงานสืบสวนสอบสวน สภ.ปากน้ำชุมพร จังหวัดชุมพร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อติดตามตัว นายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือดีเจภูมิ และพวกที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันกระทำผิด หรือให้การสนับสนุนการกระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...