ยะลา - ครอบครัว-ญาติ ชรบ.ลำพะยา ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตในโอกาสครบรอบ 50 วัน เหตุการณ์ยิงถล่มป้อม ชรบ.ลำพะยา ผบ.ฉก.ยะลา ยันดูแลครอบครัวเหยื่อเป็นอย่างดี เผยญาติพอใจต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการนำคนผิดมาดำเนินคดี
วันนี้ (4 ม.ค.) ที่วัดสิริปุณณาราม หรือวัดลำพะยา ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ครอบครัวและญาติพี่น้องของ ชรบ.ลำพะยา จำนวน 9 ราย ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์คนร้ายบุกยิงถล่มป้อม ชรบ.ลำพะยา เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2562 จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย เนื่องในโอกาสวันครบรอบการเสียชีวิต 50 วัน โดยญาติและครอบครัวได้กำหนดให้ประกอบพิธีทางศาสนา ทำบุญเลี้ยงพระ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตทั้งหมด โดยมี พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา ได้เข้าร่วมในพิธีด้วย
นางสะอิ้ง ทองงาม ภรรยาของนายฉลอง ทองงาม อดีตกำนันตำบลลำพะยา และเป็น อรบ.ลำพะยา กล่าวว่า ทุกวันนี้ยังคงคิดถึงผู้เป็นสามีอยู่เสมอ ยังเหมือนกับว่าไม่ได้จากไปไหน ยังคงทำกิจวัตรประจำวันของเขาอยู่ และทุกครั้งเวลาที่คิดถึงก็ทำได้เพียงมองดูรูปถ่ายของเขาเท่านั้น ครอบครัวและลูกๆ ก็ปลอบใจและทุกคนมีขวัญกำลังใจที่เข้มแข็ง อีกทั้งยังคงดำเนินชีวิตอยู่ในพื้นที่ต่อไป
บุตรสาวของนางนัยนา โพธิ์เตี้ยเทียม ชรบ.ลำพะยา เปิดเผยว่า แม้ว่าครอบครัวจะต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป แต่ก็เก็บเอาความทรงจำที่ดีไว้อยู่เสมอ จึงได้ทำเสื้อไว้เป็นที่ระลึก เพื่อจะได้นึกถึงแม่ ที่เป็นทุกอย่างให้แก่ครอบครัว ให้ญาติพี่น้องที่ทุกๆ คนก็มีความรักให้แม่ แม้ว่าตอนนี้จะเหลือเพียงสองคนพี่น้องกับน้องชาย แต่ก็มีญาติๆ ที่คอยให้การช่วยเหลือดูแลกันมาโดยตลอด ในส่วนของการช่วยเหลือเยียวยาจากทางราชการนั้น ก็เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งครอบครัวก็ได้รับการช่วยเหลือดูแลอย่างดี
ด้าน พล.ต.อาคม กล่าวว่า หน่วยเฉพาะกิจยะลาได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ได้เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวในทุกด้าน ส่วนการเยียวยานั้นได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจกับทุกครอบครัวแล้ว มีความพอใจเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ญาติและครอบครัวได้สอบถามถึงการติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำเอาเอกสารในการดำเนินการมาทำความเข้าใจและชี้แจงไปแล้ว โดยผู้ที่ก่อเหตุได้ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตไปแล้ว 2 ราย ถูกจับกุมได้อีก 2 ราย และได้ออกหมายจับอีกเกือบ 10 ราย ซึ่งญาติรับทราบและพอใจในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ แม้ว่าจะแลกกับความสูญเสียของครอบครัวไม่ได้ก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่กับกลุ่มผู้ที่กระทำความผิด