xs
xsm
sm
md
lg

สธ.เผยลูกทูตซูดานตรวจพบเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่สนามบิน แต่ต้องปล่อยเพราะได้สิทธิไม่ต้องเข้าสถานกักโรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รองอธิบดีควบคุมโรค แจงลูกสาวของทูตซูดาน ตรวจพบว่าติดไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ด่านตรวจโรคของสนามบิน แต่เป็นสิทธิทางการทูต มีข้อยกเว้นว่าให้เข้ากักกันในพื้นที่ของสถานทูตเอง จึงทำให้ครอบครัวทูตดังกล่าวไม่ได้เข้าสถานที่กักกันโรค และมุ่งเข้าพักคอนโด One X สุขุมวิท 26

วันนี้ (14 ก.ค.) เวลา 10.00 น. นายแพทย์ ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นายแพทย์ ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่คอนโดมิเนียม One X ซอยสุขุมวิท 26 เผยว่า เด็กหญิงอายุ 9 ปี ที่เดินทางมาจากภูมิภาคแอฟริกา พร้อมกับครอบครัวของคณะทูตซูดาน เข้าพักที่คอนโดแห่งนี้ โดยข้อมูลพบว่า ก่อนเดินทางมาไทย วันที่ 7 กรกฎาคม ตรวจไม่พบติดเชื้อ ต่อมาวันที่ 10 กรกฎาคม เดินทางเข้ามาผ่านท่าอาการศยานสุวรรณภูมิ และตรวจพบเชื้อ พ่อของเด็กนำผู้ป่วยรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน พร้อมนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือ 4 คน กักตัวที่คอนโด กระทั่งวันที่ 11 กรกฎาคม ผลตรวจพบว่า เด็กมีอาการปอดอักเสบ จึงส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง และส่งตัวครอบครัวทึ่ใกล้ชิดไปยังสถานกักตัวของรัฐเรียบร้อยแล้ว

นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ยืนยันว่า มาตรการของเจ้าหน้าที่ทูต จะมีข้อตกลงให้ไปกักตัวยังสถานทูตของประเทศนั้นๆ แต่เข้าใจว่า กรณีนี้สถานที่ของสถานทูต อาจไม่เพียงพอรองรับ จึงต้องมาพักที่คอนโดแห่งนี้ และยืนยันว่า ระหว่างที่ผู้เข้าข่ายและผู้ป่วยพักที่แห่งนี้ ไม่ได้เดินทางไปยังจุดอื่นๆ และยอมรับว่า กรณีนี้เป็นบทเรียนสำคัญที่ต้องทบทวนมาตรการผ่อนปรนบุคคลเข้าออกประเทศให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้มีการเกิดซ้ำรอยขึ้นอีก ส่วนผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกันจำนวนกว่า 200 คน พบติดเชื้อ จำนวน 12 คน จากผู้ที่ต้องสงสัยติดเชื้อ จำนวน 40 คน โดยเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลแล้ว

“การตรวจคัดกรองที่สนามบิน มีผลเป็นบวก แต่ด้วยระบบสิทธิทางการทูต มีข้อยกเว้นว่าให้เข้ากักกันในพื้นที่ของสถานทูตเอง แต่ช่วงนั้นอาจจะมีความแออัด จึงได้เข้ามาพักที่คอนโดแห่งนี้ก่อน หลังจากนั้น ได้ส่งตรวจที่ รพ. เพื่อเข้ารับการตรวจยืนยันอีกครั้ง โดยหลังจากนั้น ทางครอบครัวที่เหลืออีก 4 คน ไม่มีอาการป่วย และสุขภาพแข็งแรงดี ได้กลับเข้ามาพักในคอนโดอีก 2 คืน แต่ในขณะนี้ได้ถูกส่งตัวไปกักกันโรคแล้วตามระบบ และผู้ป่วยอาการดีขึ้นแล้ว” นพ.ชวินทร์ กล่าว

ด้าน นพ.ปรีชา กล่าวว่า เรื่องของมาตรการป้องกันควบคุมโรคของคอนโดแห่งนี้ มีความรัดกุม เช่น มีการคัดกรองอุณหภูมิร่างกายของผู้เข้า-ออกพื้นที่ ทำความสะอาดอย่างเป็นระบบ จึงสร้างความมั่นใจได้ในระดับหนึ่ง ในวันนี้ทางทีมควบคุมโรค จึงมาเพื่อสอบสวนโรค ค้นหาผู้เสี่ยงที่จะสัมผัส เช่น แม่บ้านทำความสะอาด พนักงานรักษาความปลอดภัย รวมถึงการใช้รถตรวจหาเชื้อพระราชทานเข้ามาเพื่อตรวจหาเชื้อให้แก่ผู้พักอาศัยในคอนโดทุกคน อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบครอบครัวของคณะทูตที่เข้าพักในคอนโด พบว่า แทบไม่ได้เดินทางออกไปที่ใด และโอกาสที่ผู้อื่นจะมาสัมผัสมีน้อยมาก

นพ.ปรีชา กล่าวว่า ตามสิทธิทางการทูต จะอนุญาตให้คณะทูตกลับไปพักในสถานทูตก่อนที่จะส่งตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ แต่ในกรณีนี้ทางทีมควบคุมโรคไม่ทราบมาก่อนว่าสถานที่พำนักเป็นคอนโดมิเนียม หรือ เรสซิเด้นท์

เมื่อถามถึงการให้สิทธิทางการทูตอนุญาตให้มีการกลับเข้ามาพักอาศัยในสถานพำนัก ทั้งที่มีการตรวจยืนยันจากสนามบินแล้วว่ามีการติดเชื้อ จะเป็นสิ่งที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นพ.ชวินทร์ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นช่องว่างที่เป็นบทเรียนที่ให้ ศบค. และนักวิชาการทั้งหลาย ช่วยระดมสมองกัน สร้างมาตรการที่เข้มข้นและรัดกุมมากยิ่งขึ้น

โดยตามข้อกำหนดของ ศบค. ระบุว่า ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย จะต้องมีเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขและฝ่ายความมั่นคง รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เป็นเจ้าภาพเชิญแขกมา เข้าควบคุมและติดตามคณะเดินทาง ในกรณีนี้มีผู้ติดตามหรือไม่

นพ.ปรีชา กล่าวว่า เนื่องจากคณะทูตนี้เป็นการเดินทางเข้ามาปฏิบัติภารกิจตามปกติ และไม่ได้เป็นแขกของรัฐบาล จึงไม่ได้มีคณะผู้ติดตาม ซึ่งส่วนนี้จะต้องมีการนำไปทบทวนและปรับปรุงแก้ไขระบบต่อไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและให้มาตรการควบคุมโรคมีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...