xs
xsm
sm
md
lg

“บิณฑ์-เอกพันธ์” ปิดบัญชีสุดท้ายเงินบริจาคช่วยน้ำท่วมอีสาน มอบเรือ-รถพยาบาลมูลค่ากว่า 100 ล้านใช้กู้ภัยน้ำท่วม

เผยแพร่:อุบลราชธานี - ดาราคู่แฝดนักบุญ “บิณฑ์-เอกพันธ์” ปิดฉากใช้เงินบริจาคช่วยน้ำท่วมอีสาน 422 ล้าน หลังได้แจกจ่ายให้ผู้ประสบอุทกภัย ยังมีเงินเหลือกว่า 100 ล้านบาท ทุ่มจัดซื้อเรือ รถพยาบาลใช้กู้ภัยยามเกิดอุทกภัยตามโครงการ Save Ubon 2019

นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และนายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ปิดบัญชีเงินบริจาคช่วยน้ำท่วม นำเงินที่เหลือไปซื้อรถพยาบาล รถกู้ภัย เรือ ใว้ใช้กู้ภัยยามเกิดอุทกภัยตามโครงการ Save Ubon 2019
วันนี้ (7 ส.ค.) ที่ลานพิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างพระอนุสาวรีย์กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ บริเวณสนามทุ่งศรีเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และนายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ดาราคู่แฝดนักบุญ พร้อมด้วย ดร.รัตนา สมสกุลรุ่งเรือง ประธานมูลนิธิร่วมกตัญญู อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู ทำพิธีมอบเรือ รถพยาบาล และอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่หน่วยกู้ภัยในพื้นที่ 6 จังหวัดอีสานตอนล่าง

รวมทั้งโรงพยาบาลชุมชนที่ได้รับผลกระทบอุทกภัย ปี 2562 เข้ารับมอบรถพยาบาล 18 คัน เรือกู้ภัย 4 ลำ รถโรงเรียน จากโครงการไทยแลนด์ฮึบๆ 6 คัน อุปกรณ์ทางการแพทย์สนับสนุนการรักษาประชาชนในโรงพยาบาลประจำชุมชน คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท โดยมีสมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมแห่งที่ 1 กรุงเทพมหานคร เป็นผู้มาเจิมรถพยาบาล เพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างความปลื้มปิติแก่เจ้าหน้าที่และประชาชน
บิณฑ์ และเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ กล่าวถึงการจัดซื้ออุปกรณ์มอบให้กับหน่วยงานต่างๆ นอกจากใช้จ่ายเงินที่ได้รับบริจาคมาจากประชาชนทั่วประเทศ มาบรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัยจากพายุโพดุล และคาจิกิ เมื่อปลายปี 2562 ที่ผ่านมายังมีเงินเหลืออีกจำนวนหนึ่ง จึงได้ตั้งโครงการจัดซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว เพราะจังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดที่อยู่ปลายน้ำสุดของแม่น้ำมูลและแม่น้ำชี มักจะมีสถานการณ์น้ำท่วมซ้ำซากอยู่เป็นประจำทุกปี

การเกิดอุทกภัยแต่ละครั้ง หน่วยงานภาครัฐและเอกชนต้องระดมกำลังคนและอุปกรณ์เข้ามาช่วยเหลือ แต่บางครั้งอุปกรณ์มีไม่เพียงพอ ทำให้การเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยล่าช้า จึงจัดหามาให้เพิ่มเติม เพื่อประโยชน์ในการใช้กู้ภัยช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยได้ทันท่วงที ลดการสูญเสียทั้งทางด้านทรัพย์สินและชีวิต

ทั้งนี้ ในระหว่างที่มูลนิธิที่บิณฑ์และเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ เป็นอาสาสมัครเข้าช่วยประชาชนในมหาอุทกภัยปี 2562 ยังพบว่า มีโรงพยาบาลชุมชนได้รับผลกระทบจากอุทกภัยถึง 18 แห่ง จึงจัดหาวัสดุใช้ทางการแพทย์เข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือเพิ่มเติม เพื่อให้สถานพยาบาลกลับมาเปิดใช้งานดูแลประชาชนได้ตามปกติต่อไป
สำหรับอุทกภัยที่เกิดขึ้นในจังหวัดอุบลราชธานีเมื่อปี 2562 ทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างใน 25 อำเภอของจังหวัด เพราะเป็นพื้นที่รองรับน้ำทั้งหมดจากแม่น้ำชี แม่น้ำมูลของภาคอีสานตอนเหนือ และภาคอีสานตอนล่าง มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 42,000 หลัง ในจำนวนนี้ได้รับความเสียหายหนักถึง 16,000 หลังคาเรือน และมีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วม 10 ราย พื้นที่เกษตรกรรมเสียหายจำนวนหลายแสนไร่ ยังไม่รวมสิ่งสาธารณูปโภคอีกจำนวนมากที่เสียหายจากน้ำท่วมครั้งนั้น เพราะแม่น้ำมูลมีระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งถึง 10 เมตร โดยถือเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2521
กำลังโหลดความคิดเห็น...