xs
xsm
sm
md
lg

เดือดร้อนทุกหัวระแหง! ชาวสวนกะหล่ำปลีโคราชโอดโควิด-19 พ่นพิษ ราคาดิ่งเหลือกิโลฯ ละ 4 บาท

เผยแพร่:ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ชาวสวนกะหล่ำปลีปลูกแซมร่องไม้ผล อ.ครบุรี โคราช โอดโควิด-19 พ่นพิษ ทำราคาดิ่งตกต่ำหนักเหลือกิโลกรัมละ 4 บาท จากราคากิโลฯ ละกว่า 10 บาท เหตุสถานการณ์แพร่ระบาดทำให้การค้าขายสินค้าเกษตรลดลง

วันนี้ (13 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนันต์ ช่องป่า อายุ 61 ปี เกษตรกรบ้านโปร่งสนวน หมู่ที่ 7 ต.ลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งพลิกพื้นที่ดินจำนวน 7 ไร่ จากเดิมใช้ปลูกพืชเชิงเดี่ยวอย่างมันสำปะหลัง กลายมาเป็นสวนทุเรียนและไม้ผลอีกหลากหลายชนิด แต่ในระหว่างที่รอไม้ผลเติบโตยังไม่สามารถให้ผลผลิต ได้ตัดสินใจทดลองปลูกผักแซมตามแนวร่องไม้ผลเพื่อสร้างรายได้ให้ครอบครัว แทนที่จะต้องรอไม้ผลโตให้ผลผลิตไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะทุเรียนจะต้องใช้เวลาประมาณ 4 ปีถึงจะให้ผลผลิตออกสู่ท้องตลาด


นายอนันต์ ช่องป่า กล่าวว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว ได้ตัดสินใจที่จะปลูกผักกะหล่ำปลีตามร่องไม้ผล เพื่อสร้างรายได้เสริมระหว่างรอทุเรียนและไม้ผลเติบโต ซึ่งก็ได้ผลผลิตที่ค่อนข้างดี และก่อนหน้านี้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ได้เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตชุดแรกไปแล้วส่วนหนึ่ง ได้ผลผลิตประมาณ 7 ตัน ขณะที่ราคาถือว่าค่อนข้างดี ขายได้กิโลกรัมละกว่า 10 บาท

แต่มาในช่วงนี้ที่เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตกะหล่ำปลีชุด 2 ราคากลับตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 4 บาท เนื่องจากปัญหาสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้ตอนนี้การค้าขายสินค้าทางการเกษตรลดต่ำลง เพราะคนซื้อมีน้อยแต่ผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก จนทำให้เกิดภาวะสินค้าล้นตลาด ราคาจึงปรับลดลง ซึ่งก็ถือเป็นกลไกทางการตลาดที่เกษตรกรต้องยอมรับ


อย่างไรก็ดี ถือว่ายังเป็นเรื่องดีที่ยังสามารถสร้างรายได้กลับคืนมาบ้างในช่วงนี้ รวมถึงกะหล่ำปลียังสามารถยืดระยะเวลาการเก็บเกี่ยวออกไปได้อีก 10 วัน ซึ่งคาดหวังว่าจะได้ราคาที่ดีกว่าตอนนี้ในโอกาสหน้า และคาดว่าจะได้ผลผลิตในรอบนี้ไม่น้อยกว่า 10 ตัน อีกทั้งยังเหลือผักชนิดอื่นที่ปลูกไว้อีกส่วนหนึ่งด้วย

สำหรับการปลูกกะหล่ำปลีนั้น เกษตรกรจะต้องทำการเพาะเมล็ดก่อนเป็นระยะเวลา 1 เดือน จากนั้นนำกล้าที่เพาะได้มาลงแปลงเพาะปลูกที่จัดเตรียมไว้ แล้วจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือน หรือ 60 วันจึงจะเริ่มให้ผลผลิต และสามารถที่จะทยอยเก็บเกี่ยวได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...