xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.เชียงใหม่เปิดไทม์ไลน์ 3 ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มระบาดในครอบครัวพบคนแม่เที่ยว “ไวท์เฮ้าส์” ก่อนปีใหม่ คาดแพร่เชื้อให้พ่อกับลูก

เผยแพร่:เชียงใหม่ - สสจ.เชียงใหม่เผยผลการสอบสวนโรคกรณีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในครอบครัว 3 รายล่าสุด พร้อมเปิดไทม์ไลน์พบแม่ที่เป็นหญิงวัย 50 ร่วมงานแต่งงานญาติที่สันกำแพงและเที่ยวร้านดัง “ไวท์เฮ้าส์” ช่วงก่อนปีใหม่ คาดเอาเชื้อมาแพร่ต่อให้พ่อลูก


ช่วงเย็นวันนี้ (13 ม.ค. 64) นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึง สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ (ระลอกใหม่) ว่า เวลานี้มีผู้ป่วยสะสม 23 ราย ผู้ป่วยทุกรายอาการดีขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าการระบาดในระลอกนี้เกิดขึ้นในสถานบันเทิงจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาทางทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเครือข่ายสถานพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ทำการค้นหาและตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำไปแล้วทั้งสิ้น จำนวน 6,042 ราย


สำหรับผลการสอบสวนโรคการระบาดในครอบครัวกลุ่มใหม่ทั้ง 3 ราย ได้แก่ รายที่ 65 (ลูกสาว) 68 (แม่) และ 69 (พ่อ) พบว่าทั้ง 3 รายใช้ชีวิตส่วนใหญ่พักรักษาตัวที่บ้านพักของตนเอง โดยเฉพาะตั้งแต่เริ่มมีอาการ ผู้ติดเชื้อมีการเดินทางออกไปนอกบ้านบางครั้ง ซึ่งทีมสอบสวนโรคได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามสถานที่ต่างๆ พบว่าส่วนใหญ่เดินทางไปเพียง 5-10 นาที และสวมหน้ากากตลอด โดยผลการสอบสวนโรคพบว่าลูกสาวและพ่อน่าจะติดเชื้อจากแม่ซึ่งมีอาการป่วยประมาณวันที่ 31 ธ.ค. 63 โดยแม่มีประวัติเดินทางไปสถานบันเทิง ร้าน White House ในคืนวันที่ 27 ธ.ค. ขณะนี้กำลังรอผลตรวจผู้สัมผัสที่ร้าน และพนักงานในร้าน จำนวน 48 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจ นอกจากนี้ยังตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงในกลุ่มอื่นไปอีก 15 ราย ผลเป็นลบแล้ว 13 ราย รอผล 2 ราย และกลุ่มเสี่ยงต่ำอีก 7 ราย ผลลบ 5 ราย รอผล 2 ราย


อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าสถานที่ที่มีผู้ป่วยเดินทางไปใช้บริการ ทุกสถานที่ได้มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ภายหลังหลังการสอบสวนโรคแล้ว และดำเนินมาตรการป้องกันควบคุมโรคตามมาตรการของกรมควบคุมโรค ท่านสามารถเดินทางไปใช้บริการได้ตามปกติ สำหรับผู้ที่เดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ตามวันเวลาเดียวกันกับผู้ป่วยโควิด-19 แต่ไม่ได้สัมผัสใกล้ชิด ขอให้สังเกตอาการตนเอง หากพบมีอาการผิดปกติ ไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น ขอให้ท่านไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมบอกประวัติเสี่ยง เพื่อท่านจะได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พร้อมเน้นย้ำให้ทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค สวมหน้ากาก 100% เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ สแกน “ไทยชนะ” ทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันและลดการแพร่ระบาด


ด้าน น.ส.ลัดดา แซ่ลี้ ประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เตรียมลดการจ่ายเงินสมทบผู้ประกันตนมาตรา 39 เป็นระยะเวลา 3 เดือน นโยบายเร่งด่วนที่สำคัญประการหนึ่งของกระทรวงแรงงาน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกันตนและนายจ้างที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ คือ ลดการจ่ายเงินสมทบของผู้ประกันตนมาตรา 39 จากเดิมเดือนละ 432 บาท เหลือเดือนละ 278 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่งวดเดือนมกราคม 2564 - มีนาคม 2564 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการนำเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อออกประกาศกระทรวงแรงงานฯ ในเร็วๆ นี้ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่สำนักงานประกันสังคม จังหวัดเชียงใหม่ โทร. 0-5311-2630


กำลังโหลดความคิดเห็น...