xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! เผยคนไทยตกค้างบ่อนเมียวดีอาจถึง 2 พันคน ข้ามแดนกลับแล้ว 125 เจอติดโควิดเกินครึ่ง

เผยแพร่:ตาก - เผยยอดสะสมผู้ป่วยโควิดตากแตะ 100 รายแล้ว รักษาหาย 32 ราย ตาย 1 เหลืออยู่ใน รพ.67 ราย “อนุทิน” ยกทีม สธ.ลงพื้นที่ชายแดนแม่สอด จับตาคนไทยในบ่อนเมียวดี-เมียนมา ระบุอาจมีถึง 2,000 คน รับกลับแล้ว 125 เจอติดเชื้อเกินครึ่ง


วันนี้ (14 ม.ค. 64) ศูนย์บริหารสถาการณ์โควิด-19 จ.ตาก รายงานเพิ่มเติมว่า จนถึงเวลา 12.00 น. จังหวัดตากมีผู้ป่วยยืนยันสะสมรวม 100 ราย วันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 13 ราย ทั้งหมดติดเชื้อและเดินทางมาจากต่างประเทศ มีผู้ได้รับการรักษาหายแล้ว 32 ราย เสียชีวิต 1 ยังรักษาอยู่ใน รพ.แม่สอด 67 ราย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก และเข้ารับฟังบรรยายสรุปแผนการป้องกันและรับมือคนไทยกลุ่มบ่อนพนันกาสิโนฝั่งเมียวดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่เริ่มทยอยขอข้ามแดนกลับเข้าทางแม่สอดต่อเนื่อง

โดยก่อนหน้านี้มีคนไทยกลุ่มนี้เข้ามาแล้ว 4 กลุ่ม รวม 125 คน ในจำนวนนี้พบติดเชื้อโควิด 65 ราย รวมกับผู้ป่วยเดิมในพื้นที่แม่สอดเท่ากับว่าขณะนี้ในโรงพยาบาลแม่สอดมีผู้ป่วยโควิด-19 รวม 67 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย ที่เหลืออาการเล็กน้อย

หลังการฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ภาพรวมที่ชายแดนอำเภอแม่สอดแล้วเสร็จ นายอนุทินได้มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลแม่สอด จากนั้นเดินทางเยี่ยมชมห้อง COHORT WARD หรือห้องผู้ป่วยติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ รองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ภายในโรงพยาบาลแม่สอด และเดินทางไปตรวจเยี่ยมการดำเนินการของสถานกักกันโรคของรัฐระดับจังหวัดตาก หรือ local quarantine ซึ่งอยู่นอกเมืองแม่สอด โดยมีการซักถามปัญหาอุปสรรคต่างๆ กับผู้เกี่ยวข้องพร้อมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำพื้นที่เสี่ยงทุกคน


นายอนุทินกล่าวว่า ทางโรงพยาบาลแม่สอดและทีมงานทุกฝ่ายมีการบริหารจัดการและควบคุมโรคอย่างดีจนน่าทึ่ง และขณะนี้พื้นที่อำเภอแม่สอดไม่ใช่แหล่งแพร่กระจายของผู้ติดเชื้อ แต่แม่สอดเปรียบเสมือนทางเข้าของประเทศ เราบอกว่าเรามีความพร้อมในการคัดกรองคัดแยก ผู้ที่มีอาการติดเชื้อเราก็นำไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอดซึ่งเป็นโรงพยาบาลหลัก และมีโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นโรงพยาบาลสนับสนุน

“ตอนนี้การบริหารจัดการของเราทำได้ดี การดูแลผู้ป่วยที่ชายแดนมีมาตรฐานมาก โรงพยาบาลแม่สอดมีห้องแยกผู้ป่วยติดเชื้อระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะ และห้องไอซียูแยกผู้ป่วยติดเชื้อโควิด นอกจากนี้ มีความพร้อมดูแลผู้ป่วยทั้งยาเวชภัณฑ์ ชุด PPE หน้ากากอนามัย มีครบพร้อมรับสถานการณ์ ขออย่าได้กังวล เราต้องดูแลเพื่อนร่วมชาติของเรา”

แต่ขออย่างเดียวคือ ขอให้ข้ามกลับเข้ามาอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะคนไทยกลุ่มบ่อนพนัน ถ้าแจ้งกลับเข้ามาเรานำเข้า local quarantine ครบ 14 วันปัญหาก็จบ เพราะที่มีปัญหาทั้งหมดเกิดจากการไม่เคารพกฎหมายลักลอบหลบข้ามเข้ามาแล้วกระจายเชื้อไปที่อื่นซึ่งขณะนี้เราสามารถควบคุมได้ว่าเชื้อมาจากไหน


“ตามรายงาน คนไทยกลุ่มที่ทำงานในกาสิโนฝั่งเมียนมา ขณะนี้มียอดราว 2,000 กว่าคน แต่ยังไม่ทราบว่ามีคนไทยในบ่อนเมียนมาติดเชื้อมากน้อยขนาดไหน”

ส่วนโรงพยาบาลสนามซึ่งเป็นแผนทางเลือกสุดท้ายขณะนี้มีความพร้อมถ้าจำเป็นก็ต้องทำ แต่ขณะนี้โรงพยาบาลแม่สอดยังคงรับผู้ป่วยได้อยู่ และล่าสุดวันนี้ได้นำงบเร่งด่วนมาสนับสนุนทีมชายแดนจังหวัดตากจำนวน 96 ล้านบาท ซึ่งใช้ดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์เป็นส่วนใหญ่พร้อมจัดงบเสี่ยงภัยมอบให้ทีมบุคลากรทางแพทย์ทุกคนเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ชายแดนส่วนหน้าต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...