xs
xsm
sm
md
lg

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส! ผู้ว่าฯ สมุทรสาครบอก “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน” รอเปิดจังหวัดเข้ามาท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เผยแนวโน้มผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดดีขึ้น ยอดสะสมลดลง แต่ต้องเข้มข้น สวมหน้ากาก 100% ล้างมือ เว้นระยะห่าง ยอมยกเลิกสงกรานต์ สรงน้ำพระ หวัง “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน” ส่วนผับ บาร์ คาราโอเกะ ยังไม่เปิด ชี้เคสทองหล่อจะเกิดที่สมุทรสาครไม่ได้ เชื่อเดือนพฤษภาคมพร้อมเปิดจังหวัดเข้ามาเที่ยว แต่ทุกคนต้องช่วยกัน

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. เฟซบุ๊ก “วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี” ของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร โพสต์ข้อความระบุว่า “หลายคนวิตกกังวลมากกับเรื่องโควิดระลอกใหม่ ปริมาณผู้ติดเชื้อ ที่หลายคนคาดการณ์ว่าต้องสูงกว่าที่เคยผ่านมาแน่ บางคนเชื่อว่า ในแต่ละวันอาจถึงหลักพัน คนดังๆ หลายคน ทั้งรัฐมนตรี อธิบดี ศิลปิน ฯลฯ ติดเชื้อกันทุกวงการ ขณะที่สมุทรสาคร ผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ออกมาร้องเรียนให้รัฐหามาตรการผ่อนคลาย เพราะเดือดร้อนทนไม่ไหวแล้ว ในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นอกจากต้องรับผิดชอบแล้ว ผมมีข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า

1. สถิติตัวเลขผู้ติดเชื้อในแต่ละวัน มียอดที่ดีขึ้นเป็นลำดับ หลายวันที่เป็นเลขตัวเดียว ขณะที่ยอดสะสมก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อผนวกเข้ากับตัวเลขผู้ที่ฉีดวัคซีนมากที่สุดของประเทศ ผมเชื่อว่าเรากำลังเดินมาถูกทาง หากเราสามารถคงสถิติให้ต่ำลงอย่างต่อเนื่อง หรือจนมีผู้ติดเชื้อรายวันเป็นศูนย์ สมุทรสาครอาจจะเป็นจังหวัดที่ปลอดภัยที่สุด แต่ ...

2. เราต้องเข้มข้น และเอาจริงเอาจังกับมาตรการป้องกัน ทั้งการสวมหน้ากาก 100% การล้างมือ การเว้นระยะห่าง ฯลฯ แม้เราจะมีการฉีดวัคซีน หรือมีภูมิคุ้มกันแล้วก็ตาม เพราะการป้องกันคือหนทางที่ดีที่สุด

3. งานเทศกาลสงกรานต์ การสรงน้ำพระ ต้องยกเลิก หรือระงับการจัดงานโดยสิ้นเชิง งานอะไรก็แล้วแต่ที่ชุมนุมคนเป็นจำนวนมาก ต้องไม่ดำเนินการ เข้าทำนอง “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน” หันไปมองจังหวัดรอบๆ เรา มีแต่พื้นที่อันตรายทั้งนั้น ถ้าเราสามารถทำให้สมุทรสาครดีขึ้นได้เรื่อยๆ อนาคตย่อมดีแน่

4. ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบันเทิง ฯลฯ ที่เรียกร้องมาตรการผ่อนคลายนั้น ต้องบอกตรงไปตรงมาว่า ในสภาวะปัจจุบันเป็นไปไม่ได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสถานบันเทิงย่านทองหล่อ สมุทรปราการ ฯลฯ จะยอมให้เกิดที่สมุทรสาครไม่ได้ การผ่อนคลายทำได้แค่เพียงบางแห่งอาจปรับเป็นร้านอาหารที่มีดนตรีเล่น แต่บางแห่งปรับไม่ได้ ต้องยอมเจ็บปวด จนถึงหลังเทศกาลสงกรานต์ หรือหลังเมษายน

ปลายเมษายน ถึงต้นพฤษภาคม หากทุกอย่างเป็นใจ ภายใต้ความร่วมมือของคนสมุทรสาครทุกคน จังหวัดเตรียมพร้อมกับการเปิดจังหวัดให้ทุกคนอยากมาเที่ยวที่นี่ แต่ทั้งหมดจะเป็นจริงได้ ทุกคนต้องช่วยกัน”


รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร จากเดิมที่เคยเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หลังเกิดการแพร่ระบาดจากตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเดือน ธ.ค. 2563 พบว่าแม้จะมีผู้ติดเชื้อสะสม 17,345 ราย แต่ก็พบว่ากลับบ้านได้แล้ว 17,237 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 98 ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 10 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่พบว่าตั้งแต่ 1-6 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อสูงสุด 14 ราย ต่ำสุด 4 ราย ปัจจุบันจังหวัดสมุทรสาครเป็นพื้นที่สีส้ม หรือพื้นที่ควบคุม ขณะเดียวกัน มีการเปิดให้ฉีดวัคซีนแก่ประชาชนทั่วไปที่สมัครใจ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันระดับประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...