xs
xsm
sm
md
lg

ธุรกิจบุรีรัมย์อ่วมหนัก! พิษโควิดงดจัดสงกรานต์ ทำโรงแรมที่พักถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100%-แม่ค้าระทม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:บุรีรัมย์ - หลัง กก.โรคติดต่อ จ.บุรีรัมย์ประกาศงดกิจกรรมงานสงกรานต์หลังเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการเพียงวันเดียว เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 5 คน ส่งผลกระทบทำให้ยอดจองห้องพัก ห้องจัดเลี้ยง สัมมนา ถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100% ด้านแม่ค้าระทมสั่งของมาไว้ขายแม้ยังให้เปิดร้านแต่ไม่มีคนซื้อ

วันนี้ (9 เม.ย.) หลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์มีมติประกาศยกเลิกการจัดงาน “อะเมซิ่ง สงกรานต์บุรีรัมย์ พรีเซ็นเต็ด บาย สาดแสง สาดสี สาดของดี บุรีรัมย์ แต่ไม่สาดน้ำ” ระหว่างวันที่ 6-15 เม.ย. 2564 ซึ่งได้ทำพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่อลังการเพียงวันเดียวเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พร้อมกันถึง 5 ราย รวมถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้ติดตามด้วย


การประกาศงดจัดงานสงกรานต์ดังกล่าวอย่างกะทันหันได้ส่งผลกระทบทั้งต่อบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า 200 ราย ที่สั่งสินค้า อาหาร มาเตรียมไว้ขายภายในงาน รวมไปถึงห้องพัก ห้องจัดเลี้ยง สัมมนาของโรงแรมต่างๆ ในจังหวัดก็ถูกแจ้งยกเลิกเกือบทั้งหมด ได้รับความเดือดร้อนไปตามๆ กัน ถึงแม้ว่าทุกคนจะเข้าใจในสถานการณ์แต่อยากให้ภาครัฐได้เร่งหาแนวทางแก้ ยับยั้งการแพร่ระบาดและมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้าด้วย หากปล่อยให้สถานการณ์ยืดเยื้อจะเดือดร้อนหนักถึงขั้นปิดกิจการ

น.ส.อารีรัตน์ ศาลางาม แม่ค้าขายขนมเบื้อง บอกว่า ทั้งตนเองและพ่อค้าแม่ค้าคนอื่นๆ สั่งวัตถุดิบมาเตรียมประกอบอาหารขายในงานเทศกาลสงกรานต์ดังกล่าวจำนวนมาก เพราะคิดว่าจะมีคนมาเที่ยวและจับจ่ายซื้อของคึกคัก แต่พอมีการประกาศงดกิจกรรมสงกรานต์แบบกะทันหันส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะอนุญาตให้สามารถขายของได้ แต่งดกิจกรรมทุกอย่างทั้งคอนเสิร์ต และการแสดงอื่นๆ ส่งผลทำให้คนที่จะมาเดินเที่ยวหรือจับจ่ายซื้อของก็น้อยลง บางคนกังวลเรื่องโควิด-19 ไม่กล้ามาเดิน ทำให้ยอดขายลดลงมากกว่าร้อยละ 70


ด้าน นายวสันต์ เทพนคร คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) จ.บุรีรัมย์ ระบุว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกนี้ ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่งผลให้ยอดจองห้องพัก ห้องจัดเลี้ยงสัมมนาต่างๆ ถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบธุรกิจที่พัก โรงแรมเป็นอย่างมาก และสิ่งที่กังวลหลังจากนี้คือกลัวสถานการณ์จะยืดเยื้อหลายเดือน จะยิ่งกระทบหนักถึงต้องปิดกิจการเพราะไม่มีรายได้ ซึ่งหากเป็นแบบนั้นจะเกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปถึงพนักงานลูกจ้าง ต้องถูกเลิกจ้างตามไปด้วยเพราะผู้ประกอบการเองก็ไม่มีรายได้ที่จะมาหมุนเวียน จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งหามาตรการแก้ไขยับยั้งการระบาดให้จบลงภายในเวลาอันรวดเร็วด้วย ก่อนที่ผู้ประกอบการและบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะเดือดร้อนไปมากกว่านี้


ขณะที่ทางโรงพยาบาลบุรีรัมย์ได้ออกแถลงการณ์ เรื่องชี้แจงอาการป่วยของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ฉบับที่ 1 ประจำวันที่ 8 เม.ย. 2564 ดังนี้ ตามที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดวันที่ 8 เม.ย. 2564 อาการของผู้ป่วยไม่มีไข้ สัญญาณชีพ 36.8 องศาเซลเซียส ความดัน 120/80 ชีพจร 79 หายใจ 20 ไม่มีอาการทางเดินหายใจ ไม่มีภาวะพร่องออกซิเจน ขับถ่ายปกติ อาการท้องเสียหายเป็นปกติแล้ว รับประทานอาหารและยาได้ไม่มีคลื่นไส้อาเจียน ติดตามผลตรวจ X-Ray ปอด ไม่พบลักษณะความผิดปกติของปอดอักเสบติดเชื้อ

ส่วนไทม์ไลน์ของรัฐมนตรีคมนาคมนั้นยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากได้ข้อมูลที่ชัดเจนคาดว่าทางคณะกรรมการโรคติดต่อจะแถลงให้ทราบอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...