xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าของสวนผวา! เรียกกู้ภัยช่วยจับ “งูจงอางยักษ์” ทำรังในกอไผ่กลางสวนยางที่นครศรีฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



นครศรีธรรมราช - สาวใหญ่วัย 55 ปี เจ้าของสวนยางพาราใน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ผวา “งูจงอางยักษ์” ทำรังในกอไผ่กลางพื้นที่ เรียกเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยรื้อจับทั้งรังนำไปปล่อยป่าธรรมชาติ

วันนี้ (26 พ.ค.) นายปรางมาศ เจริญวัย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสยามร่วมใจปู่อินทร์ พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการอสรพิษวิทยาภาคใต้ ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นางปราณี ชูขันธ์ อายุ 55 ปี ชาวบ้านใน ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า มีงูจงอางขนาดใหญ่ มาทำรังอยู่ในกอไผ่กลางสวนยางพารา จนตัวเองไม่กล้าเข้ากรีดยางในสวน

เจ้าหน้าที่จึงจัดทีมเข้าทำการช่วยเหลือเพื่อเคลื่อนย้ายงูจงอางออกไปปล่อยไว้ในป่า โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ และทำการล่อหลอกงูจงอางตัวนี้ พบว่า เป็นงูเพศเมีย กำลังนอนขดตัวบนรังขนาดใหญ่ที่ถูกล้อมด้วยใบไม้แห้ง สุมเป็นกองอย่างเป็นระเบียบ หลังจากที่เจ้าหน้าที่พยายามล่อหลอกแล้วจึงจับตัวไว้ได้ พบว่าเป็นจงอางเพศเมีย มีความยาวประมาณ 3 เมตร น้ำหนักมากกว่า 20 กิโลกรัม หลังจากที่จับตัวไว้ได้ และบรรจุถุงผ้าเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรังของงู พบว่ามีไข่อยู่ราว 20 ฟอง จึงเก็บบรรจุกล่องอย่างระมัดระวัง โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าจะนำตัวไปปล่อยยังเขตอุทยานแห่งชาติ เพื่อความปลอดภัยของงูจะได้อาศัยอยู่ในธรรมชาติ

นางปราณี ชูขันธ์ เจ้าของสวนยางพารา เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่มากรีดยาง พบงูตัวนี้นอนขดตัวอยู่ในกอไผ่ ด้วยความตกใจจึงรีบไปบอกลูกสาว และไม่กล้ามากรีดยาง เนื่องจากเป็นงูที่มีพิษร้ายแรง เกรงว่าจะเจอกันจังๆ แล้วอาจถูกกัดได้ หลังจากนั้นวันต่อๆ มาได้พยายามเข้าไปกรีดยาง พบงูตัวนี้อยู่ที่เดิมตลอด จึงเชื่อว่าเป็นงูเจ้าที่ตามความเชื่อของชาวภาคใต้ หลังจากนั้นได้ขอโชคลาภ ปรากฏว่าได้ตามที่ขอ โดยได้เงินมาจำนวนกว่า 1 หมื่นบาท แต่ด้วยความที่กลัวอันตราย จึงร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ให้มาจับนำไปปล่อยยังที่ปลอดภัย
กำลังโหลดความคิดเห็น