xs
xsm
sm
md
lg

อย่างโหด! คนร้ายใช้ธนูยิงโจมตีผู้คนในนอร์เวย์ ตาย 5 ราย บาดเจ็บ 2 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ชายคนหนึ่งใช้ธนูเป็นอาวุธ ไล่ยิงผู้คนเสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บ 2 คน ในเหตุโจมตีในเมืองคองส์เบิร์ก ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันพุธ (13 ต.ค.) เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนว่ามันเป็นการก่อการร้ายหรือไม่

ตำรวจได้รับแจ้งครั้งแรกเกี่ยวกับเหตุโจมตีในเมืองคองสเบิร์ก ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงออสโล ตอนประมาณ 18.13 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเมืองไทย 23.13 น.) และผู้บัญชาการตำรวจเปิดเผยว่า สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้วและดูเหมือนจะลงมือเพียงลำพัง

เวลานี้ผู้ต้องสงสัยถูกพาตัวไปยังสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในเมืองดรัมเมน แต่ยังไม่มีการสอบปากคำเขา

โฆษกตำรวจเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จะสืบสวนว่ามันเป็นการก่อการร้ายหรือไม่

นายกรัฐมนตรีเออร์นา โซลเบิร์ก ระบุว่า มันเป็นเหตุการณ์ที่สยองขวัญ "ดิฉันรู้ว่าหลายคนคงกลัว แต่สิ่งสำคัญที่ต้องเน้นก็คือ ตอนนี้ตำรวจควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว" เธอกล่าวระหว่างแถลงข่าว ส่วนกระทรวงยุติธรรมระบุบนทวิตเตอร์ว่า รัฐมนตรี โมนิกา มีแลนด์ ได้รับรายงานแล้วและกำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


ว่ากันว่าคนร้ายลงมือโจมตีภายในซูเปอร์มาร์เกต "คูป เอ็กซ์ตรา" ทางตะวันตกของเมืองคองส์เบิร์ก และหนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเวลางาน ซึ่งอยู่ภายในห้างตอนเกิดเหตุ

ในเวลาต่อมา โฆษกของคูป เอ็กซ์ตรา ยืนยันว่ามี "เหตุการณ์ร้ายแรง" เกิดขึ้นที่ห้างจริง พร้อมเผยว่าไม่มีพนักงานรายใดที่ได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย

รายงานข่าวระบุว่า คนร้ายเผชิญหน้ากับตำรวจ ก่อนท้ายที่สุดแล้วเขาจะถูกควบคุมตัวตอน 18.47 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเมืองไทย 23.47 น.)

ผู้บัญชาการตำรวจเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนด้วยว่าคนร้ายใช้อาวุธอื่นๆ ระหว่างก่อเหตุหรือไม่


ในรายงานข่าวระบุด้วยว่า คนร้ายเคลื่อนที่เป็นบริเวณกว้าง จนเจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นหลายพื้นที่ของเมือง พวกชาวบ้านถูกสั่งให้อยู่แต่ในที่พักอาศัย เพื่อเปิดทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุและรวบรวมหลักฐาน

พบเห็นยานพาหนะฉุกเฉินหลายสิบคันในที่เกิดเหตุ ในนั้นรวมถึงรถพยาบาล รถตำรวจและเฮลิคอปเตอร์

ก่อนหน้านี้ สำนักงานตำรวจของนอร์เวย์เคยออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกนายทั่วประเทศพกพาอาวุธปืนในมาตรการป้องกันไว้ก่อน จากปกติแล้วตำรวจในประเทศแห่งนี้จะไม่พกพาอาวุธ

อย่างไรก็ตาม สำนักงานตำรวจระบุในถ้อยแถลงว่า "จนถึงตอนนี้ ตำรวจไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงระดับภัยคุกคามภายในประเทศ"

เหตุการณ์นี้นับเป็นเหตุโจมตีที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในนอร์เวย์นับตั้งแต่ปี 2011 โดยคราวนั้น นายอันเดอร์ส เบห์ริง เบรวิก พวกหัวรุนแรงขวาจัด ก่อเหตุสังหารหมู่ 77 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็กวัยรุ่นในค่ายเยาวชนแห่งหนึ่ง

(ที่มา : บีบีซี/รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น