xs
xsm
sm
md
lg

ตามไปดู! “พญาควาย” @ขอนแก่น คลอดได้ 5 วันราคาแตะ 5 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ตามไปดูให้เห็นกับตา..แม่ควายตกลูกเป็น “พญาควาย” เกิดมาได้แค่ 5 วันมีคนเสนอซื้อเป็นเงินสดมากถึง 5 แสนบาท เจ้าของปฏิเสธ อยากเลี้ยงไว้เองเพราะเชื่อกันว่าจะช่วยให้ครอบครัวมีโชคลาภเป็นสิริมงคลแก่ทุกชีวิตในบ้าน


วันนี้ (25 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังที่นาของนายกุศล จันทลุน อายุ 39 ปี ที่บ้านโคกไม้งาม ตำบลศรีสุข อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น เพื่อดูลูกควายที่มีลักษณะไม่เหมือนควายทั่วไป และได้พบกับนายกุศล เจ้าของควาย กำลังล่ามควายตัวแม่ให้กินหญ้าอยู่ที่ทุ่งนา โดยมีลูกควายตัวเล็กๆ กินนมแม่และเดินเล่นอยู่ข้างๆ ทั้งยังมีหมูแคระแสนซน 2 ตัว เดินป้วนเปี้ยนทักทายกล้องตลอดเวลา

จากการสังเกตจะเห็นได้ชัดว่าควายตัวเล็กนั้นมีลักษณะพิเศษ ไม่เหมือนแม่ ตรงกลางหัวมีขนยาวเป็นสีขาว ขาสี่ข้างก็มีขนเป็นสีขาว ปลายหางก็เป็นสีขาว ริมฝีปากแต้มขาว เล็บแก้ว มีขวัญสีขาวเหน็บที่ขาทั้งสองข้าง และมีความเชื่อง สามารถจับเล่นได้

นายกุศล จันทลุน อายุ 39 ปี เจ้าของควายประหลาดเล่าว่า เดิมทีตนกับพ่อตาเลี้ยงวัว 6 ตัว ควาย 7 ตัว สุนัข 8 ตัว หมูแคระอีก 1 คู่ กระทั่งช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เห็นเจ้าของควายโพสต์ขายควายชื่อ “แม่ใบหยก” ที่กำลังตั้งท้องใกล้คลอดในราคา 68,000 บาท เมื่อดูรูปร่างของควายแล้ว รู้สึกชอบใจ จึงติดต่อขอซื้อกับเจ้าของควายชาวจังหวัดมหาสารคาม และเจ้าของควายได้บรรทุกแม่ใบหยกมาส่งถึงที่นา พร้อมทั้งบอกว่าอีกไม่เกิน 14 วันแม่ใบหยกจะตกลูก ซึ่งคนในครอบครัวก็ดีใจ จะได้สมาชิกใหม่

ต่อมาในคืนวันที่ 18 พ.ย.แม่ใบหยกมีอาการจะตกลูก ทุกคนก็นั่งเฝ้าเพื่อคอยช่วยเหลือ แต่จนถึงเที่ยงคืนลูกก็ยังไม่ออกมา จึงเข้าไปนั่งพักในบ้าน กระทั่งเวลา 00.30 น.ของวันที่ 19 พ.ย.แม่ใบหยกก็ตกลูก โดยขาหน้าออกมาก่อน ตามด้วยหัว แต่ก็ต้องตกใจเพราะขนขามีสีขาว เล็บก็สีขาว กลางหัวก็เป็นขนสีขาว


เมื่อตกลูกเสร็จปรากฏว่ามีลักษณะไม่เหมือนควายที่เคยเลี้ยง เพราะตรงกลางหัวมีขนยาวเป็นสีขาว ขาสี่ข้างก็มีขนเป็นสีขาว ปลายหางก็เป็นสีขาว ริมฝีปากแต้มขาว เล็บแก้ว มีขวัญสีขาวเหน็บที่ขาทั้งสองข้าง จึงถ่ายภาพเข้าไปสอบถามผู้รู้ในกลุ่ม ควายไทย ควายงาม ซึ่งผู้รู้หลายคน ต่างลงความเห็นว่าลูกควายที่เพิ่งออกมามีลักษณะตรงกับพญาควาย จะทำให้คนเลี้ยงมีความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย

นายกุศลเล่าต่ออีกว่า หลังจากถ่ายภาพควายน้อยที่เพิ่งออกมาลงในกลุ่มโซเชียลต่างๆ ก็มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก บางคนขอจองด้วยเงินสด 500,000 บาท แต่ตนและคนในครอบครัวไม่ขาย เพราะถือว่าถ้าเป็นพญาควายจริงก็ถือเป็นเรื่องมงคลแก่ตนและครอบครัว จึงขอเลี้ยงดูเอง ดูความเจริญของควายตัวนี้ไปเรื่อยๆ โดยครอบครัวตั้งชื่อว่า “น้องมีโชค” ขณะนี้อายุ 6 วันแล้ว

ส่วนแม่ใบหยกนั้น ทราบจากเจ้าของเดิมว่า เคยตกลูกมาแล้ว 1 ตัว น้องมีโชคเป็นตัวที่ 2 ซึ่งภายหลังทราบว่าน้องมีโชคคือพญาควายก็ยิ่งต้องเลี้ยงและรักษาไว้อย่างดี ทุกคืนจะพาแม่ลูกไปล่ามไว้ที่หน้าบ้านและทุกคนก็จะนอนเฝ้า ปิดประตูรั้วทางเข้าบ้าน ห้ามคนเข้ามาเด็ดขาดเพราะกลัวว่าจะถูกลักขโมยไป
กำลังโหลดความคิดเห็น