xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำฟินแลนด์โทร.หา 'ปูติน' หวังคลายกังวลเป็นสมาชิกนาโต้ รัสเซียรุกโจมตีหนักภาคตะวันออกยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ฟินแลนด์ในวันเสาร์ (14 พ.ค.) หาทางคลายความกังวลของรัสเซียต่อกรณีที่พวกเขาแสดงเจตนารมณ์เข้าร่วมนาโต้ ด้วยการโทรศัพท์หาประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในความพยายามสร้างความอุ่นใจ แต่ถูกผู้นำเครมลินเตือนกลับว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะเป็นความผิดพลาด ในขณะเดียวกันในสมรภมูิรบ กองทัพยูเครนกำลังต้านทานการโจมตีของรัสเซียในทางภูมิภาคดอนบาส ขัดขวางความพยายามของมอสโกที่จะผนวกภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศ

อีกด้านหนึ่งบรรดาภรรยาและผู้ปกครองของพวกนักรบยูเครนที่ติดอยู่ในชั้นใต้ดินของโรงงานถลุงเหล็กแห่งหนึ่ง ที่ถูกปิดล้อมในเมืองมาริอูโปล ทางภาคใต้ของยูเครน พยายามวิงวอนจีนให้ช่วยหาทางรับประกันว่าพวกเขาจะได้รับการปล่อยตัวออกมาอย่างปลอดภัย และทางกลุ่มประเทศร่ำรวยจี 7 ประกาศว่าจะเล่นงานเครมลินด้วยมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ และสัญญาว่าจะไม่มีทางรับรองดินแดนต่างๆ ที่รัสเซียพยายามร่างขึ้นใหม่ผ่านการใช้กำลังทำลายล้าง

ความขัดแย้งเลวร้ายที่สุดหนึ่งในยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ผลักให้มีประชาชนแล้วมากกว่า 6 ล้านคนหลบหนีเอาชีวิตรอด และจากคำกล่าวอ้างของเคียฟระบุว่า สงครามทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนไปแล้วราวๆ 90,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เรียกร้อง เซอร์เก ซอยกู รัฐมตรีกลาโหมรัสเซีย ให้บังคับใช้ข้อตกลงหยุดยิงหนึ่งในทันที ในการเจรจาครั้งแรกระหว่าง 2 คน นับตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตาม นายพลระดับสูงรายหนึ่งของยูเครน คาดการณ์ว่าจะมีจุดเปลี่ยนเกิดขึ้นในอีกหลายเดือนข้างหน้า และการสู้รบอาจจบลงในช่วงสิ้นปี

ฟินแลนด์และสวีเดนเตรียมละทิ้งสถานะเป็นกลางทางทหารที่ยึดถือมานานหลายทศวรรษ หันไปร่วมพันธมิตรนาโต้ โดยอ้างว่าเพื่อปกป้องตนเองจากความกังวลว่าจะถูกรัสเซียรุกรานในอนาคต ในขณะที่มอสโกเตือนฟินแลนด์ ซึ่งมีชายแดนติดกันราว 1,300 กิโลเมตร ว่าจะใช้มาตรการตอบโต้อย่างเท่าเทียม

ผู้ปฏิบัติการโครงข่ายไฟฟ้าของฟินแลนด์เปิดเผยว่ารัสเซียระงับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ฟินแลนด์แล้วเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา หลังบริษัทผลิตไฟฟ้าอาร์เอโอ นอร์ดิก ของรัสเซียขู่จะตัดกระแสไฟ เนื่องจากอ้างว่าฟินแลนด์มียอดค้างชำระ

ก่อนหน้าพูดคุยกับบรรดาสมาชิกนาโต้ในเบอร์ลิน ทาง เปกกา ฮาวิสโต รัฐมนตรีต่างประเทศฟินแลนด์ แสดงความมั่นใจว่าจะหาทางออกได้ และท้ายที่สุดแล้ว ฟินแลนด์ กับ สวีเดน จะกลายเป็นสมาชิกนาโต้

ในการต่อสายโทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีปูติน ทางประธานาธิบดีเซาลี นีนิสโต ของฟินแลนด์ ระบุว่าเขาได้สนทนากับ ปูติน อย่างต่อไปตรงมา และ "มองว่าการหลีกเลี่ยงความตึงเครียดคือสิ่งสำคัญที่สุด" อย่างไรก็ตาม ปูติน บอกเขากลับว่าการเข้าร่วมใดๆ กับนาโต้ "จะเป็นความผิดพลาด" พร้อมยืนกรานรัสเซียไม่ได้เป็นภัยคุกคามความมั่นคงของฟินแลนด์

ทั้งนี้ คาดหมายว่าฟินแลนด์จะแถลงเสนอตัวเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ที่สมรภูมิรบในยูเครน รัฐบาลและกองทัพเผยว่ากองกำลังยูเครนกำลังยืนหยัดต้านทานการโจมตีของรัสเซียในภูมิภาคดอนบาส ดินแดนภูมิศาสตร์สำคัญทางภาคตะวันออกของประเทศ ขัดขวางความพยายามของมอสโกในการผนวกดินแดนทางภาคใต้และทางตะวันออก

นับตั้งช่วงปลายเดือนมีนาคม รัสเซียหันมาให้ความสนใจกับดินแดนทางตะวันออกของยูเครนมากขึ้น หลังจากล้มเหลวในความพยายามยึดกรุงเคียฟ

เซอร์กีย์ เกเดย์ ผู้ว่าการแคว้นลูฮานส์ก เผยว่ากองกำลังยูเครนสามารถขัดขวางความพยายามของรัสเซียในการข้ามแม่น้ำสายหนึ่งและปิดล้อมเมืองเซเวโรโดเนตสก์

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองกลาโหมและทหารในลอนดอนและวอชิงตัน เชื่อว่ากองกำลังรัสเซียได้รับความสูญเสียอย่างหนักจากความพยายามข้ามแม่น้ำ และล้มเหลวไม่มีความคืบหน้าสำคัญใดๆ

ขณะเดียวกัน เสนาธิการทหารยูเครนระบุว่าทหารของพวกเขาสามารถผลักดันกองกำลังรัสเซียออกจากเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของยูเครน ในทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเคยเป็นเป้าหมายในเบื้องต้นของรัสเซีย

นอกจากนี้ โอเลฟ ซีเนกูบอฟ ผู้ว่าการแคว้นคาร์คิฟ กล่าวในวิดีโอว่า กองกำลังยูเครนกำลังโจมตีตอบโต้กลับในทิศทางของเมืองอิซยัม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

อย่างไรก็ตาม พล.ต.คีรีโล บูดานอฟ ผู้บัญชาการข่าวกรองของทหารยูเครน กล่าวว่าในช่วงหลายเดือนข้างหน้านี้จะเป็นตัวตัดสิน "จุดแตกหักน่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งเดือนหลังของเดือนสิงหาคม" เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวสกายนิวส์ของอังกฤษ "ปฏิบัติการสู้รบส่วนใหญ่จะจบลงในช่วงสิ้นปี"

(ที่มา : เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น