xs
xsm
sm
md
lg

กลาโหมญี่ปุ่นยกระดับความมั่นคงภูมิภาคอาเซียน 10 ประเทศ เตือนจีนรุกคืบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของชาติสมาชิกอาเซียน เข้าร่วมการประชุม ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันพุธ (ภาพเอพี)
เกียวโดนิวส์ รายงาน (23 มิ.ย.) ว่า โนบุโอะ คิชิ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันพุธระหว่างการเจรจากับอาเซียน ถึงการรักษาระเบียบระหว่างประเทศที่อิงตามกฎในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกคือสิ่งสำคัญ เห็นได้ชัดว่าจีนมีท่าทีแน่วแน่ทางทะเลมากขึ้น

ในการผลักดันวิสัยทัศน์ของญี่ปุ่นเกี่ยวกับอินโด-แปซิฟิกที่ "เสรีและเปิดกว้าง" คิชิเรียกร้องให้ดำรงไว้ซึ่งจรรยาบรรณระดับภูมิภาคในทะเลจีนใต้ "มีประสิทธิภาพ เป็นรูปธรรม และสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ"

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และปักกิ่งกำลังร่วมกันจัดทำจรรยาบรรณเพื่อขจัดความตึงเครียดในพื้นที่พิพาท

การเจรจาในกรุงพนมเปญมีขึ้นในขณะที่ญี่ปุ่นมีเป้าหมายที่จะยกระดับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงกับกลุ่มภูมิภาค 10 ประเทศ ในช่วงเวลาที่จีนกำลังขยายอิทธิพลทางทหารในภูมิภาคนี้

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์เส้นทางเดินเรือ รวมทั้งทะเลจีนใต้ที่สมาชิกบางประเทศมีข้อพิพาทเรื่องดินแดนกับปักกิ่ง

ในกัมพูชา อู่ซ่อมเรือแห่งใหม่ที่ฐานทัพเรือรีมที่ตั้งอยู่ในอ่าวไทยกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างโดยได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากจีน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของกัมพูชาได้ปฏิเสธการปรากฏตัวของกองกำลังจีนที่ฐานทัพ

เมื่อกล่าวถึงการรุกรานยูเครนของรัสเซีย คิชิ กล่าวในการแถลงข่าวหลังจากการเจรจาว่า "การเปลี่ยนแปลงสถานะระหว่างรัฐเพียงฝ่ายเดียว" ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับยุโรปเท่านั้น แต่ยังอาจเกิดขึ้นในอินโดแปซิฟิกในอนาคตอีกด้วย

“เราแบ่งปันความกังวลดังกล่าวกับชาติอาเซียน” คิชิ กล่าว พร้อมเสริมว่า ญี่ปุ่นได้จัดหารือเฉพาะกับพวกเขา เพื่อสร้างความร่วมมือซึ่งกันและกันกับแต่ละประเทศ

นอกจากนี้ คิชิยังให้คำมั่นว่าญี่ปุ่นจะร่วมมือกับอาเซียนด้านความมั่นคงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการจัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันภัยความมั่นคงให้สมาชิกของกลุ่มตามความต้องการของพวกเขา

ในการประชุมแบบตัวต่อตัวระหว่างผู้นำด้านการป้องกันประเทศของญี่ปุ่นและอาเซียนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2019 พวกเขายังได้พูดคุยเกี่ยวกับการเพิ่มขีดความสามารถด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

กระทรวงอ้างคำพูดของคิชิ ว่าเป็นการแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในพม่า โดยกล่าวว่า นับตั้งแต่รัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 ทำให้ประเทศอยู่ภายใต้การปกครองของทหาร นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้กองทัพพม่ายุติความรุนแรงทันที

การเจรจาด้านกลาโหมของญี่ปุ่น-อาเซียนจัดขึ้นนอกรอบการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนในเมืองหลวงของกัมพูชา

อาเซียนประกอบด้วย บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

คิชิ เดินทางไปกัมพูชาเป็นเวลา 2 วันตั้งแต่วันอังคาร เมื่อเขาจัดประชุมแยกแบบทวิภาคีกับ กัมพูชา อินโดนีเซีย บรูไน และเวียดนาม เมื่อต้นวันพุธ รัฐมนตรีญี่ปุ่นได้พบกับนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา

ในการแถลงข่าวภายหลัง คิชิวิพากษ์วิจารณ์เรือรบจีนและรัสเซียเมื่อเร็วๆ นี้ที่แล่นเรือใกล้ญี่ปุ่นเพื่อ "แสดงกำลัง" และเตือนยุทธวิธีที่ใช้อาวุธขู่เข็ญ

คิชิกล่าวว่า ญี่ปุ่นยืนยันว่า เมื่อกลางเดือนมิถุนายน เรือของกองทัพเรือรัสเซีย 5 ลำแล่นไปทางใต้จากฮอกไกโดในมหาสมุทรแปซิฟิก จากนั้นจึงผ่านช่องแคบสึชิมะทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ก่อนที่จะเคลื่อนไปยังทะเลญี่ปุ่น

เขาอธิบายถึงการกระทำดังกล่าวว่า "เกือบจะแล่นรอบญี่ปุ่น" และกล่าวว่าเรือของกองทัพเรือจีน 3 ลำก็กำลังแล่นอยู่บนเส้นทางเดียวกัน

คิชิ แสดงความกังวลเกี่ยวกับ "เรือรัสเซียและจีนเกือบ 10 ลำที่เคลื่อนไปทั่วประเทศในช่วงเวลาสั้นๆ ในเส้นทางที่คล้ายคลึงกัน"

เขากล่าวว่า ตั้งแต่เมื่อวันอังคารถึงวันพุธ เรือจีนอีก 6 ลำแล่นผ่านใกล้จังหวัดเกาะทางตอนใต้ของโอกินาวา เส้นทางจากทะเลจีนตะวันออกไปยังมหาสมุทรแปซิฟิก

“เราจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด” คิชิ กล่าว โดยกล่าวถึงเครื่องบินรบจีน 29 ลำที่เคลื่อนเข้าสู่พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน การบุกรุกได้รับการประกาศเมื่อวันอังคารโดยกระทรวงกลาโหมของไต้หวัน

รัฐมนตรีญี่ปุ่น ประณามปักกิ่งและมอสโกต่อเที่ยวบินร่วมทางไกลโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์เหนือทะเลญี่ปุ่น ทะเลจีนตะวันออก และแปซิฟิกเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม
กำลังโหลดความคิดเห็น