xs
xsm
sm
md
lg

แห่แจ้งจับสาววัย 25 ชาวอุบลฯ ทำตัวไฮโซ ชวนออมเงินออนไลน์ สุดท้ายเชิดหนีกว่า 600 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อุบลราชธานี - สาวอายุแค่ 25 ปีอ้างตัวเป็นไฮโซสาวโชว์สภาพชีวิตความเป็นอยู่อย่างหรูเลิศ เชิญชวนออมเงินออนไลน์ แบ่งปันผลดอกร้อยละ 10 ต่อเดือน แมลงเม่าหูเบาพากันบินมาเกาะ  สุดท้ายถูกเชิดเงินหนีกว่า 600 ล้านบาท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี มีผู้เสียหายจากการออมเงินออนไลน์กับบ้านฟองน้ำหลายสิบคนทยอยเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนดำเนินคดี นางสาวปิยะธิดา ชื่อเล่นว่า ฟองน้ำ สาวอายุ 25 ปี ที่อ้างตัวเป็นไฮโซชาวอุบลราชธานี ซึ่งเชิญชวนผู้สนใจลงทุนออมเงิน และให้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อ 15 วัน และร้อยละ 10 ต่อเดือน โดยสาวรายนี้ได้เปิดให้ร่วมลงทุนกินดอกผลมานานกว่า 2 ปี

จึงทำให้มีผู้หลงเชื่อทั้งในจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียงนำเงินมาร่วมลงทุนกินดอกเบี้ยจำนวนหลายร้อยราย มียอดเงินที่คนหลงเชื่อมาร่วมลงทุนหลายร้อยล้านบาท ก่อนที่จะปิดแอปฯ หลบหนีไป ทำให้ผู้เสียหายรวมตัวกันเข้าแจ้งความดำเนินคดี

นางสาวจอย (นามสมมติ) อายุ 25 ปี หนึ่งในผู้เสียหายเล่าว่า ตนติดตามเฟซบุ๊กและไอจีของนางสาวปิยะธิดา หรือฟองน้ำ มาประมาณ 2 ปี เพราะมีการโพสต์เชิญชวนร่วมลงทุนให้ค่าตอบแทนเป็นเงินปันผลร้อยละ 5 ต่อ 15 วัน และร้อยละ 10 ต่อเดือน


โดยนางสาวจอยอ้างตัวเป็นไฮโซ มีธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง บริษัทซื้อขายรถยนต์หรูมือสอง เมื่อต้นปี 2565 จึงไว้ใจโอนเงินร่วมลงทุนครั้งแรกไป 30,000 บาท เมื่อครบกำหนดก็ได้รับเงินปันผลเหมือนที่บอก แต่ตนก็หยุด ไม่ได้ร่วมลงทุนอีก เพราะยังคิดว่ามีความเสี่ยงอยู่

กระทั่งปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นางสาวปิยะธิดาได้โพสต์เข้าชวนตนกลับไปลงทุนอีกครั้ง โดยครั้งนี้จะให้ผลตอบแทนสูงมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัวคือ ร้อยละ 10 ต่อ 15 วัน ทำให้ตนสนใจนำเงินกลับไปลงทุนด้วย 20,000 บาท

ผ่านไปราวสองวัน นางสาวปิยะธิดาก็ทักมาให้ตนลงทุนเพิ่มได้อีก โดยจะให้ผลกำไรเพิ่มเป็นร้อยละ 10 เหมือนเดิม จึงหลงเชื่อนำเงินไปลงทุนเพิ่มอีก 35,000 บาท รวมเป็น 55,000 บาท แต่เมื่อครบกำหนดนางสาวปิยะธิดาก็หายไปไม่ตอบไลน์อีกเลย

นางสาวจอยยังเล่าต่ออีกว่า หลังนางสาวปิยะธิดาเงียบไปเริ่มมีการโพสต์ถามกันในกลุ่มโซเชียล ก็พบว่ามีผู้เสียหายที่ถูกหลอกลักษณะเดียวกันจำนวนมาก ทำให้มีการตั้งกลุ่มไลน์ผู้เสียหายบ้านฟองน้ำขึ้นมา เบื้องต้นมีผู้เสียหายมาแสดงตัวในกลุ่มประมาณ 400 คน ยอดความเสียหายที่เกิดขึ้นตามที่มีการพูดคุยสอบถามประมาณ 600 ล้านบาท


โดยมีผู้เสียหายต่ำสุดประมาณ 20,000 บาท สูงสุดประมาณ 30 ล้านบาท และผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจ เป็นคนมีหน้าตาในสังคม มีอาชีพเป็นครู หมอ ทนายความ แม่บ้าน แม่ค้าออนไลน์ จึงไม่อยากออกมาแสดงตัว เพราะเกิดความอายที่หลงกลสาวไฮโซปลอมรายนี้

ด้านคดีพนักงานสอบสวนให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันมีผู้เสียหายทั้งแจ้งความไว้เป็นหลักฐานและประสงด์ดำเนินคดีต่อนางสาวปิยะธิดา ประมาณ 30 ราย เมื่อรวมท้องที่อื่นๆ ในจังหวัดใกล้เคียงน่าจะมีผู้เสียหายรวมกันกว่า 100 ราย

เบื้องต้นได้รับคำร้องทุกข์ พร้อมแนะนำให้ผู้เสียหายไปเตรียมเอกสารการสนทนา การโอนเงิน เอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมามอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีฐานฉ้อโกงประชาชน ส่วนตัวของนางสาวปิยะธิดา ทราบว่าได้หลบออกไปจากจังหวัดอุบลราชธานีแล้ว เมื่อได้หลักฐานครบ ก็จะเสนอศาลออกหมายจับตัวมาดำเนินคดีต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น