xs
xsm
sm
md
lg

แหลกกันไปข้าง! สหรัฐฯ จัดอีกส่งจรวดล้ำสมัยให้ยูเครน หวังช่วยตีโต้กลับรัสเซียในสงคราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สหรัฐฯ จะส่งมอบความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนอีก 450 ล้านดอลลาร์ ในนั้นรวมถึงจัดหาระบบจรวดพิสัยกลางให้เพิ่มเติม เพื่อตีโต้ผลักดันกองกำลังรัสเซียที่กำลังรุกคืบในสงคราม จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในวันพฤหัสบดี (23 มิ.ย.)

แพกเกจล่าสุดนี้ ซึ่งรวมไปถึงระบบยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจร (High Mobility Artillery Rocket System - HIMARS) จำนวน 4 ชุด ซึ่งจะช่วยให้ยูเครนมีระบบดังกล่าวเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว หลังจากระบบจรวด HIMARS จำนวน 4 ชุดแรกที่สหรัฐฯ สัญญาจะมอบให้ก่อนหน้านี้ ได้ถูกส่งเข้าไปในยูเครนและไปถึงมือทหารที่นั่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากข้อมูลของเพนตากอน ความช่วยเหลือครั้งนี้ยังรวมไปถึงยานยนต์ทางเทคนิค 18 คัน ที่ใช้ลากปืนใหญ่ฮาวอิตเซอร์ สำหรับเคลื่อนย้ายอาวุธชนิดนี้ไปทั่วสนามรบ เช่นเดียวกับเรือลาดตระเวนชายฝั่งและแม่น้ำ 18 ลำ ปืนกลหลายพันกระบอก เครื่องยิงระเบิด กระสุน อุปกรณ์อื่นๆ และอะไหล่

ความช่วยเหลือรอบใหม่มีขึ้นไม่ถึง 1 สัปดาห์ หลังสหรัฐฯ แถลงว่ากำลังส่งมอบความช่วยเหลือด้านการทหารแก่ยูเครน 1,000 ล้านดอลลาร์ และมีขึ้นในขณะที่กองทัพรัสเซียเดินหน้ารุกคืบอย่างช้าๆ ขยายการควบคุมภูมิภาคดอนบาสทางภาคตะวันออกของยูเครน กระตุ้นให้พวกผู้นำในเคียฟส่งเสียงอย่างไม่ลดละ ร้องขอระบบจรวดที่มีความแม่นยำและล้ำสมัยกว่าเดิม เพื่อตีโต้กลับรัสเซีย

ทหารรัสเซียสามารถยึดหมู่บ้าน 2 แห่งทางภาคตะวันออกของยูเครนในวันพฤหัสบดี (23 มิ.ย.) และกำลังสู้รบเพื่อควบคุมถนนหลวงสายหลักแห่งหนึ่ง โดยมีเป้าหมายตัดขาดเส้นทางลำเลียงและโอบล้อมแนวหน้าทหารยูเครน

กองกำลังรัสเซียยิงปืนใหญ่และทิ้งบอมบ์ทางอากาศถล่มเมืองซีวีโรโดเนตสก์ มานานหลายสัปดาห์ และสู้รบดุเดือดบนท้องถนนกับทหารยูเครน ทั้งนี้ การได้รับมอบ HIMARS จะช่วยให้ยูเครนมีศักยภาพโจมตีกองกำลังและอาวุธของรัสเซียจากระยะไกลกว่าเดิม ลดความเสี่ยงแก่ทหารยูเครน โดยระบบนี้ติดตั้งอยู่บนรถบรรทุก บรรจุจรวดนำวิถีที่มีความแม่นยำ 6 ลูก และมีพิสัยทำการราวๆ 70 กิโลเมตร

ก่อนหน้านี้ใช้เวลาราวๆ 3 สัปดาห์ในการฝึกฝนทหารยูเครน สำหรับใช้ระบบ HIMARS ใน 4 ชุดแรก ก่อนเคลื่อนอาวุธดังกล่าวเข้าสู่สนามรบ

ความช่วยเหลือล่าสุดนี้ เป็นส่วนหนึ่งของงบช่วยเหลือด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรสเมื่อเดือนที่แล้ว และลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ไม่นานหลังจากนั้น และมันถือเป็นแพกเกจความช่วยเหลือทางอาวุธและยุทโธปกรณ์หนที่ 13 แล้ว ที่อเมริกามอบแก่ยูเครน นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น

รวมแล้วนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ สหรัฐฯ มอบความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ยูเครนไปแล้วราวๆ 6,100 ล้านดอลลาร์ ในนั้นรวมถึงแพกเกจล่าสุด โดยความช่วยเหลือด้านอาวุธและยุทโธปกรณ์ 450 ล้านดอลลาร์ครั้งนี้จะใช้อำนาจตามกฎหมาย Presidential Drawdown Authority ซึ่งให้อำนาจประธานาธิบดีอนุมัติการส่งมอบสิ่งของและบริการของสหรัฐฯ ในยามฉุกเฉินได้โดยไม่ต้องผ่านการอนุมัติของรัฐสภา

(ที่มา : เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น