xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดี DSI นำทีมอายัดทรัพย์ 1,200 ล้าน โครงการคอนโดฯหรูเชียงใหม่หลอกคนร่วมลงทุนอ้างตอบแทนสูง-เสียหาย 4 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เชียงใหม่ - อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นำทีมอายัดทรัพย์ โครงการอสังหาทิพย์ คอนโด-หมู่บ้านหรู หลอกลงทุนแบ่งเงินปันผลอัตราสูง 14 โครงการ ทั้งเชียงใหม่และกระบี่ บางโครงการผ่านมาเกือบ 10ปีมีแต่เสาตอหม้อ มูลค่าความเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท แต่อายัดทรัพย์มูลค่าประมาณ 1,200 ล้านในช่วงของการดำเนินคดี


วันนี้(24 มิ.ย.) นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงค์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) พร้อมด้วยพันตำรวจตรียุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และนายระวี อักษรศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา นำเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ และหมายศาล สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ปฏิบัติการเข้าตรวจค้นบริษัทเดอะ นิว คอนเซปท์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด และโครงการคอนโดมิเนียม เดอะนิว คอนเซปท์ ในพื้นที่ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ 

ภายหลังจากที่มีผู้เสียหายกว่า100 ราย เป็นลูกค้าของโครงการคอนโดมิเนียมดังกล่าวร้องเรียนว่าไม่ได้รับการส่งมอบห้องชุดให้ตามที่ตกลงไว้ และกลุ่มนักลงทุนที่บริษัทการันตีว่าทำสัญญาเช่าซื้อคอนโดฯแล้วจะมีผู้เช่าและการันตีผลกำไร แต่ไม่ได้ตามที่ตกลงไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นหลักฐานสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น โฉนดที่ดิน สัญญาซื้อขาย ไปตรวจสอบ รวมทั้งยึดอายัดทรัพย์สินทั้งที่ดินและสิ่งปลูกสร้างไว้ด้วย

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า การนำกำลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในครั้งนี้เนื่องมาจากในช่วงปี 2654 ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่เป็นผู้เสียหายและได้เข้าให้ถ้อยคำแล้วประมาณ 80 ราย รวมทั้งเตรียมที่จะเข้าให้ถ้อยคำอีกเป็นจำนวนมาก ระบุว่าร่วมลงทุนกับบริษัทดังกล่าวที่ให้สัญญาว่าจะเมื่อลงทุนแล้วจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 8% สูงกว่าดอกเบี้ยธนาคาร แต่ในช่วงปี 2563 เป็นต้นมา เริ่มไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่สัญญา ทางผู้เสียหายจึงเชื่อว่าน่าจะถูกหลอกให้ร่วมลงทุน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงทำการสืบสวนขยายผลรวบรวมข้อเท็จจริง จนเบื้องต้นพบว่ามีลักษณะที่เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน และได้ตั้งเป็นเรื่องสืบสวนตั้งแต่ปี 2564 ที่ผ่านมา


เบื้องต้นพบว่าบริษัทนี้มีการดำเนินโครงการอาคารชุดประมาณ 14 โครงการ อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ 12 โครงการ และจังหวัดกระบี่ 2 โครงการ เริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่ปี 2557 บางโครงการก่อสร้างเสร็จ แต่อีกหลายโครงการก่อสร้างไม่เสร็จ และไม่ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับผู้ลงทุนที่มีทั้งสิ้นประมาณ 2,000 ราย คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 4,000 ล้านบาท 

ราคาห้องชุดที่เปิดขายและให้ร่วมลงทุนนั้น เริ่มต้นตั้งแต่ราคาล้านกว่าบาทไปจนถึงหลายสิบล้านบาท ผู้เสียหายบางรายร่วมลงทุนไปหลายสิบล้านบาทและเป็นหลักร้อยล้านบาท ขณะที่บริษัทอ้างว่าไม่ได้ฉ้อโกงหลอกลวงผู้ลงทุน แต่ที่ไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนให้ได้เนื่องจากผลกระทบเศรษฐกิจและสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งกำลังพยายามบริหารจัดการอย่างเต็มที่เพื่อจ่ายผลตอบแทนตามสัญญาให้ผู้ลงทุน

สำหรับขั้นตอนของคดีนี้นั้น อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ บอกว่า เวลานี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมหลักฐาน ที่จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดข้อเท็จจริงทุกอย่าง รวมทั้งในประเด็นเส้นทางการเงินและการฟอกเงินด้วย พร้อมยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ส่วนทรัพย์สินทำการตรวจยึดอายัดไว้ในครั้งนี้ เป็นการอายัดในส่วนของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง มูลค่าตามราคาประเมินราว 400 ล้านบาท และมูลค่าตามราคาซื้อขายในตลาดประมาณ 1,200-1,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นการอายัดไว้ก่อนเพื่อตรวจสอบ หากพบว่าผิดจริงอย่างน้อยจะเฉลี่ยทรัพย์คืนให้กับผู้เสียหาย นอกจากนี้ยังได้ตรวจยึดเอกสารสำคัญต่างๆ เพื่อนำไปตรวจสอบด้วย .

ด้านผู้จัดการโครงการ ระบุว่า โครงการคอนโดมิเนียม และบ้านพัก ที่อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่มีจำนวน 12 โครงการ และที่จังหวัดกระบี่อีก2โครงการ อยู่ระหว่างก่อสร้าง ที่ผ่านมามีลูกค้าติดต่อมาซื้อขายกว่า1,000ราย เบื้องต้นยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบตามขั้นตอนเพราะที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนโครงก็ได้ชี้แจงข้อมูลกับเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษมาตลอด.


กำลังโหลดความคิดเห็น