xs
xsm
sm
md
lg

โฆษกจีนตอบกรณีกองทัพมังกรซัดขีปนาวุธ 4 ลูกข้าม ‘ไทเป’ ชี้ “ไม่มีเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ภาพกราฟิกแสดงขีปนาวุธจีนลอยข้ามไทเป และไปตกเขตเศรษฐกิจจำเพาะญี่ปุ่น (ภาพจากกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น)
สืบเนื่องจากกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นออกมาปล่อยข่าวว่าระหว่างที่กองทัพจีนทำการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน มีขีปนาวุธปอย่างน้อย 4 ลูกข้ามน่านฟ้าเหนือกรุงไทเปไป และยังระบุอีกว่า ขีปนาวุธราว 5 ลูก ไปตกใน ‘เขตเศรษฐกิจจำเพาะญี่ปุ่น’

ในที่ประชุมข่าวที่ปักกิ่งเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) กลุ่มผู้สื่อข่าวได้ถามถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวดังกล่าว

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน หวา ชุนอิ๋ง ตอบว่า

“ฉันไม่ขอแสดงความเห็นใดเกี่ยวกับเรื่องนี้ หากต้องแสดงความเห็น ขอแสดงความเห็นว่า การดอดเยือนไทเปของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี ทำให้สถานการณ์เลวร้ายเช่นนี้ ฝ่ายจีนได้ใช้มาตรการโต้ตอบต่างๆ และทุกอย่างเป็นเรื่องสมควร พวกเราหวังว่าทางญี่ปุ่นจะเข้าใจเรื่องนี้อย่างถูกต้อง”

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน หวา ชุนอิ๋ง ในที่ประชุมข่าวในปักกิ่ง (แฟ้มภาพจากรอยเตอร์)
ต่อข่าวที่ระบุว่า กระสุนขีปนาวุธของกองทัพจีนไปตกหล่นใน “เขตเศรษฐกิจจำเพาะ” (专属经济区) ของญี่ปุ่น

โฆษกจีน ตอบว่า

“ก่อนการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประกาศเตือนความปลอดภัยในการเดินเรือแล้ว ฝ่ายจีนได้ปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ และแนวทางปฏิบัติสากล ที่พวกคุณพูดถึง ‘เขตเศรษฐกิจจำเพาะ’ สิ่งที่คุณควรรู้ สิ่งที่ญี่ปุ่นควรรู้ ก็คือ “ในด้านของเขตแดนในทะเล จีนและญี่ปุ่นยังไม่มีการกำหนดเขตแดนใดๆ” ดังนั้น การพูดว่า “เขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุน” จึงไม่ถูกต้อง ”(ไม่มีเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น)

ไต้หวันออกมาประณามจีนหลังกองทัพแดนมังกรเปิดฉากซ้อมยิงขีปนาวุธหลายชุดไปตกในทะเลรอบๆ เกาะ และกรณีที่ขีปนาวุธซัดข้ามกรุงไทเปไปนั้น กระทรวงกลาโหมไต้หวันได้ออกมายืนยันว่า ขีปนาวุธจีนพุ่งลอยในชั้นบรรยากาศที่สูงมาก และ “ไม่เป็นภัยคุกคาม” แต่อย่างใด ทว่าไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางของมัน

ภาพกราฟิกแสดงการซ้อมรบ “ปิดล้อมไต้หวัน” ของกองทัพจีน (ภาพจากทวิตเตอร์)
จีนประกาศกองทัพปลดแอกประชาชนจีนปฏิบัติการซ้อมรบร่วมรอบเกาะไต้หวันระหว่างเที่ยงวันของวันที่ 4 ส.ค. ไปถึงเที่ยงวันในวันที่ 7 ส.ค. เพื่อตอบโต้ตอบกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี เยือนไต้หวันในวันที่ 3 ส.ค. ทั้งนี้ จีนประกาศมาตลอดว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และการเยือนไทเปของผู้นำระดับท็อปของสหรัฐฯ เป็นการทำลายเสถียรภาพอธิปไตยจีน และหลักการ “จีนเดียว”
กำลังโหลดความคิดเห็น